Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên

TPO - Tại cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot chiều nay khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu lý do hai bên chưa ra được tuyên bố chung vì có liên quan đến lệnh trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chiều nay. Ảnh: Như Ý
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chiều nay. Ảnh: Như Ý
Ông Donald Trump mở đầu họp báo bằng các thông tin về chính sách đối ngoại, ca ngợi sự phát triển kinh tế tại Việt Nam và cảm ơn Việt Nam vì sự hiếu khách. Ông Trump nói: “Hy vọng rằng mọi việc sẽ đi đến hồi kết. Hòa bình có thể sẽ diễn ra.
Nhận xét về Triều Tiên, ông Trump cho rằng: “Chúng tôi thực sự đã có thời gian làm việc hiệu quả”. Ông cũng cho biết, hai bên đều đồng ý rằng, ký kết bất kỳ cái gì không phải là điều tốt. Ông Trump nhận xét ông Kim là một người rất cá tinh và mối quan hệ của họ rất tốt đẹp.
Ông cho biết, sở dĩ hai bên chưa ra được tuyên bố chung vì có liên quan đến lệnh trừng phạt. Ông Trump nói: “Về cơ bản, họ muốn lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không muốn vậy. Chúng tôi cần phải tiến tới một vấn đề cụ thể”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Hàn Quốc về việc ông và ông Kim đã thảo luận cụ thể như thế nào về vấn đề phi hạt nhân, ông Trump nói: “Đây là điều mà nhiều người nói khá nhiều... Đối với tôi rõ ràng là: Bạn phải mong muốn từ bỏ hạt nhân”. Rồi ông tiếp tục nói về triển vọng của Triều Tiên rằng, Triều Tiên có một vị trí tuyệt vời và có tiềm năng.

Nhà báo Sean Hannity hỏi: “Ông sẽ làm gì để lấp đầy chỗ trống giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa?” 
Ông Trump nói rằng, điều này cần thời gian. Tuy nhiên ông nói: “ Chúng tôi hiểu rõ đất nước này từng centimet”.
Trong khi đó một tờ báo Nga dẫn nguồn tin từ Bloomberg cho biết: “Trump tin tưởng rằng mặc dù không đạt được thoả thuận nhưng hai bên đã đạt được những tiến bộ và giữ được quan hệ nồng ấm. 
Тheo lời ông Trump, ông Kim hứa không tiến hành thêm các cuộc thử vũ khí hạt nhân mới. Ông Trump nói rằng lãnh đạo Triều Tiên đòi gỡ bỏ tất cả các cấm vận, điều mà Mỹ không thể đáp ứng do Triều Tiên không nhượng bộ vấn để hạt nhân ở mức cần thiết. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định tiến trình đàm phán đã đạt được một bước dài tới sự hiện thực hoá các thoả thuận hai bên đạt được tại thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore”.

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên - ảnh 1

Nhà Trắng thông tin chính thức về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thoả thuận chung tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội.

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên - ảnh 2

Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai?

Sáng ngày 28/2, tại cuộc gặp thượng định Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội, khi ông Kim Jong Un đi dạo trong vườn khách sạn cùng ông Donald Trump, em gái ông Kim là bà Kim Yo-jong cũng luôn theo sát anh trai mình.

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên - ảnh 3

Bốn phóng viên bị mời ra ngoài tại bữa tối Trump - Kim

Hãng AP đưa tin, tối 27/2, bốn phóng viên, trong đó có phóng viên AP, bị buộc ngừng đưa tin khi bữa tối đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa bắt đầu tại Hà Nội.

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên - ảnh 4

Người Triều Tiên háo hức theo dõi thượng đỉnh qua TV

Thức dậy sáng nay 28/2, người dân Triều Tiên háo hức chụp ảnh trên truyền hình cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trup cười và bắt tay với nhau – điều họ không thể tưởng tượng ra chỉ 1 năm trước đây.

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên - ảnh 5

Ông Kim Jong Un lần đầu tiên trả lời phóng viên nước ngoài

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gây bất ngờ cho nhiều người khi bất ngờ trở lời câu hỏi từ một phóng viên phương Tây, theo The Guardian.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá