Pháp điều động xe bọc thép để ngăn người biểu tình 'Áo vàng'

Chính phủ Pháp đã huy động các binh lính trong đơn vị chống khủng bố Sentinelle để hỗ trợ lực lượng an ninh đảm bảo an ninh tại các tòa nhà công cộng ở thủ đô Paris.

Pháp điều động xe bọc thép để ngăn người biểu tình 'Áo vàng'

Ngày 23/3, quân đội Pháp đã tham gia cùng lực lượng cảnh sát để đảm bảo trật tự trong ngày phe "Áo vàng" tổ chức biểu tình chống chính phủ vào dịp cuối tuần thứ 19 liên tiếp. Hiện các nhóm biểu tình đã bắt đầu tụ tập tại nhiều khu vực ở thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp.

Chính phủ Pháp đã huy động các binh lính trong đơn vị chống khủng bố Sentinelle để hỗ trợ lực lượng an ninh đảm bảo an ninh tại các tòa nhà công cộng ở thủ đô Paris, sẵn sàng trấn áp trong tình huống xảy ra bạo loạn trong ngày biểu tình 23/3. Hàng nghìn cảnh sát đã được huy động tới nhiều địa điểm ở trung tâm thủ đô Paris và các thành phố trên cả nước.

Hàng chục phương tiện, trong đó có cả những xe bọc thép và vòi rồng, được đưa tới Khải Hoàn Môn, trong khi các nhân viên an ninh kiểm tra túi xách và tuần tra trước các cửa hàng đã được niêm phong. Lối vào Quảng trường Concorde, gần phủ Tổng thống và tòa nhà Quốc hội Pháp đã bị phong tỏa. Hai máy bay không người lái cũng liên tục bay tuần tra trên bầu trời Paris để hỗ trợ các nhân viên an ninh giám sát hoạt động của các nhóm biểu tình.

Trước đó, để tránh tái diễn tình trạng bạo lực như trong ngày biểu tình hôm 16/3 vừa qua, cảnh sát thành phố Paris cấm phe Áo vàng biểu tình tại một khu vực rộng lớn ở phía Tây thành phố, trong đó có Đại lộ Champs-Elysees, nơi diễn ra các vụ cướp phá của hàng trăm người biểu tình hồi tuần trước, cũng như phủ tổng thống và tòa nhà quốc hội.

[Chính phủ Pháp thừa nhận điểm yếu an ninh sau các vụ bạo động]

Theo cảnh sát Pháp, ngoài thủ đô Paris, những lệnh cấm tương tự cũng đã được áp dụng tại những thành phố khác như Toulouse, Bordeaux, Dijon, Rennes và Nice. Nhiều ngân hàng và cơ sở kinh doanh tại Paris tiếp tục đóng cửa, một số trường học cũng đã hủy chương trình giảng dạy ngày 23/3 vì lo ngại bạp lực tái diễn.

Cuộc biểu tình của những người “Áo vàng" tại Pháp vào thứ 7 hàng tuần bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 11/2018 liên quan đến việc chính phủ nước này tăng thuế nhiên liệu và đã nhanh chóng trở thành một cuộc biểu tình chống chính phủ toàn diện. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, số người tham gia cuộc biểu tình này đã giảm bớt, từ 280.000 người trong ngày thứ 7 đầu tiên xuống còn 32.000 người trong tuần qua.

Trong các cuộc biểu tình mới nhất xảy ra vào ngày 16/3 vừa qua, hơn 5.000 cảnh sát được triển khai, nhưng không ngăn chặn được hàng trăm người biểu tình quá khích thực hiện các hành động bạo lực, phá hoại dọc Đại lộ Champs-Elysees, đốt phá và cướp bóc hơn 100 cửa hàng trong hơn 7 giờ. Sau cuộc biểu tình này, Chính phủ Pháp đã quyết định cách chức Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech cùng hai quan chức cảnh sát cấp cao khác, trong đó có trợ lý của ông Delpuech.

Biểu tình 'áo vàng' tại Pháp tiếp diễn tuần thứ 17

Ngày 9/3, hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại Place Charles de Gaulle ở thủ đô Paris của Pháp trong cuộc biểu tình tuần thứ 17 liên tiếp của phong trào ‘áo vàng’ phản đối chính sách xã hội của chính phủ Pháp.

Cảnh sát Pháp đụng độ... cựu vô địch boxing đi biểu tình 'Áo vàng'

Một tay đấm từng vô địch boxing đã trở thành "ngôi sao" của phong trào biểu tình "Áo vàng" tại Pháp theo cách không giống ai, sau khi video ghi lại cảnh anh này "ra đòn" với hai cảnh sát Pháp trong đoàn người biểu tình bỗng trở thành xu hướng trên internet. Hành động này đã khiến tay đấm một thời đứng trước án phạt tù lên tới 30 tháng cùng 18 tháng thử thách.

Biểu tình áo vàng ở Pháp tiếp diễn tuần thứ 10 liên tiếp

Cảnh sát Pháp buộc phải tiếp tục sử dụng đạn hơi cay khi phong trào áo vàng xuống đường biểu tình tuần thứ 10 trong ngày 19/1 tại nhiều thành phố

Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống

Giới chức Pháp cho biết, một vài hành động bày tỏ thái độ của người biểu tình Áo vàng trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn vừa qua có thể bị kết tội hình sự nghiêm trọng.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng