Quân đội chính phủ Libya tại Tripoli bắt giữ tù binh lực lượng LNA

TPO - Cuộc tấn công do lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nhằm vào thủ đô Tripoli đã khiến nơi đây trở thành chiến trường ác liệt trong những ngày qua. Chính phủ Libya tại Tripoli cho biết, họ đã bắt giữ hàng trăm tù binh LNA sau các đợt giao tranh.

Binh sĩ quân đội chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli trên những chiếc xe vũ trang
Binh sĩ quân đội chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli trên những chiếc xe vũ trang
Cuộc giao tranh giữa LNA và quân đội Libya tại Tripoli đã khiến ít nhất 56 người thiệt mạng, gần 8000 người phải đi sơ tán kể từ tuần trước, theo thống kê của Liên Hợp Quốc. Reuters ghi nhận tiếng súng nổ khi hai lực lượng chạm trán nhau tại sân bay quốc tế và tại quận Ain Zara. Sau khi bị đẩy lui khỏi miền nam, LNA đã sa lầy tại đây, cách 11 km từ trung tâm Tripoli. Một vài địa điểm đã được quân đội Tripoli giành lại.
Theo ghi nhận, đã có gần 200 binh sĩ LNA bị bắt giữ làm tù binh, trong đó không ít người là trẻ vị thành niên. Tổng cộng, 116 tay súng bị bắt giữ tại Zawiya, thị trấn phía tây Tripoli, và 75 tay súng khác đầu hàng tại Ain Zara. Trong nhà tù ở Zawiya, Reuters cho biết nhiều tù nhân còn rất trẻ, một số còn mặc trang phục dân sự.
Tại Tripoli, các quan chức đã di tản những người bị mất nhà cửa tới tạm trú tại các trường học. Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya đã kịp thời hỗ trợ y tế và lương thực, bất chấp tiếng súng vẫn đì đùng nổ không xa. EU đã đề nghị LNA chấm dứt các cuộc tấn công, đồng thời ngồi vào bàn đàm phán nhằm đi đến chấm dứt xung đột. Đáng chú ý, Pháp có một vài mỏ dầu tại miền đông Libya. Nước này đã gửi quân đến hỗ trợ Haftar trong những năm qua, đồng thời bảo vệ quyền lợi của mình tại quốc gia Bắc Phi.
Cuộc tấn công vào Tripoli của LNA là ghi nhận mới nhất của vòng xoáy bạo lực và hỗn loạn tại Libya, kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Với số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng, cuộc xung đột mới này đe dọa đến nguồn cung cấp dầu mỏ, cũng như tình trạng di cư vào châu Âu sẽ trở nên phức tạp.
Kế hoạch hòa bình của Liên Hợp Quốc dành cho Libya cũng theo vì đó mà phá sản. Hiện tại, các nhóm phiến quân đang cố gắng trục lợi từ tình trạng hỗn loạn hiện nay. Libya trong nhiều năm qua là trạm trung chuyển chính của người nhập cư vào châu Âu, phần lớn do các băng nhóm buôn người thực hiện.

Vì sao Libya rơi vào trạng thái hỗn loạn?

Libya đang chìm trong hỗn loạn, kể từ sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành chiến dịch quân sự nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi từ năm 2011.

Thảm họa nhân đạo chực chờ ở Libya

Các trận chiến ở ngoại ô thủ đô của Libya giữa lực lượng miền Đông và quân trung thành với chính phủ đã buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Khủng hoảng Libya: Tướng Haftar qua mặt phương Tây như thế nào?

Khi các nhà ngoại giao phương Tây ngồi suốt 3 giờ đồng hồ với tướng Libya Khalifa Haftar tại căn cứ của ông này ở vùng phía đông đất nước vào tháng trước, họ đã cố thuyết phục ông đừng tấn công vào chính phủ hợp pháp ở thủ đô Tripoli.

Liên Hợp Quốc sơ tán thường dân, ngừng đối thoại hòa bình tại Libya

Người dân thủ đô Tripoli, Libya và các vùng lân cận đang xảy ra giao tranh đã nhanh chóng được sơ tán đến nơi an toàn, trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli đang diễn ra ngày càng ác liệt.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng