'Sếp' đóng tàu sân bay Trung Quốc lĩnh 12 năm tù vì tham nhũng

TP - Tôn Ba, người lãnh đạo công ty đóng các tàu sân bay của Trung Quốc đã phải lĩnh án 12 năm tù về tội tham nhũng.

Cựu tổng giám đốc Tôn Ba tại tòa. Ảnh: SCMP
Cựu tổng giám đốc Tôn Ba tại tòa. Ảnh: SCMP

Một tòa án ở Thượng Hải đã ra phán quyết nhẹ hơn mức án dự kiến đối với cựu lãnh đạo tập đoàn đóng tàu lớn nhất Trung Quốc sau khi ông này giúp giới chức khui ra các vụ án khác, báo chí Trung Quốc cho hay.

Tòa án nhân dân trung cấp số 1 Thượng Hải đã kết án họ Tôn, cựu tổng giám đốc tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) 12 năm tù giam vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, Tân Hoa Xã nói.

Tòa cũng tuyên phạt Tôn 800.000 nhân dân tệ (116.000 USD), tịch thu 8,4 triệu nhân  dân tệ tiền tham nhũng và quà tặng cho vợ Tôn.

Bản tin của Tân Hoa Xã nói Tôn Ba đã gây thiệt hại “cực kỳ lớn” đối với nhà nước nhưng được hưởng mức án khoan hồng vì “đã thành khẩn nhận tội và tự nguyện cung cấp thông tin về các hành vi phạm tội khác mà các công tố viên chưa hề biết, thực sự ăn năn và đã trả lại tiền hối lộ, quà tặng đã nhận”.

Bản tin không nói các thông tin Tôn Ba khai ra có dẫn đến các vụ bắt giữ khác hay liệu vợ Tôn có bị điều tra hay không. Tôn nói ông ta sẽ không kháng cáo.

Một nguồn tin quân sự nói với SCMP rằng bản án đối với Tôn Ba là “nhẹ”, nếu so với chức vụ của ông này tại CSIC, tập đoàn đóng các tàu chiến và tàu sân bay cho hải quân Trung Quốc.

“Là tổng giám đốc của CSIC, Tôn đã nắm được nhiều bí mật quốc gia (liên quan đến việc đóng tàu chiến) và ông ta có thể đã bị kết án tù chung thân, nếu không nói là án tử hình”, nguồn tin nói.

“Nhưng chính quyền đã dành cho ông ta mức án nhẹ có lẽ bởi ông ta hợp tác trong quá trình điều tra hoặc tội trạng của ông ta không nghiêm trọng như ban chuyên án đã nghĩ ban đầu”.

Tôn Ba bị bắt giữ vào tháng 6 năm ngoái và sau đó bị khai trừ đảng, theo một tuyên bố trước đây của Ủy ban giám sát kỷ luật Trung ương chuyên chịu trách nhiệm chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Đại Liên năm 1982, Tôn thăng tiến qua nhiều chức vụ ở Công ty công nghiệp đóng tàu Đại Liên, chi nhánh của CSIC, nơi sau này ông ta trở thành một tổng công trình sư chịu trách nhiệm hoán cải tàu sân bay Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc trong những năm 1990. Tàu Liêu Ninh vốn là tàu cũ mua lại từ Ukraine về tân trang.

Bản tin của Tân Hoa Xã nói Tôn, người gia nhập ban lãnh đạo CSIC từ năm 2009 và trở thành tổng giám đốc bốn năm trước đây, đã tận dụng vị trí của mình giúp các cá nhân thành lập doanh nghiệp nhằm hưởng lợi từ các hoạt động thương mại của CSIC.

Tôn Ba không phải là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của CSIC rớt từ đài vinh quang. Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương Trung Quốc hồi tháng 12/2018 thông báo rằng họ đã cho bắt giữ Kim Đào, 54 tuổi, cựu lãnh đạo viện nghiên cứu 712 của CSIC, sau bốn tháng điều tra.

Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương nói ngoài một số tội trạng khác, Kim đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”, một uyển ngữ để chỉ tội tham nhũng, và “bị nghi ngờ phạm tội trong công vụ gây ra tổn thất to lớn đối với nhà nước”.

Tháng 9/2017, Lưu Trường Hồng, khi đó là trưởng ban Giám sát kỷ luật tại CSIC, bị khai trừ đảng với cáo buộc nhận hối lộ.

Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc

Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú.

Quan tham Trung Quốc có hơn 100 nhân tình, trữ 3 tấn tiền mặt

Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc nhiều tội danh như đổi tiền lấy tình, mua quan bán chức.

Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc

Ngày 11/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã cho phát hành tài liệu “Dùng giáo trình sống để thức tỉnh những người đang trong mơ - Trùng Khánh xử lý phần sau của Vụ án Ngô Đức Hoa”.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

Báo điện tử Tài Tân ngày 10/8 đã tiết lộ thông tin “động trời” xung quanh vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc.

Quan tham Trung Quốc 'trở về chịu án'

Một nghi can tham nhũng có tên trong danh sách 100 cựu quan chức Trung Quốc bị truy nã đã chạy ra nước ngoài vừa quay về nước đầu thú, Reuters trích nguồn tin từ cơ quan phòng chống tham nhũng cho hay.

Quan tham Trung Quốc từ Mỹ 'về nước đầu thú'

Một nghi can tham nhũng có tên trong danh sách 100 cựu quan chức Trung Quốc bị truy nã đã chạy ra nước ngoài vừa quay về nước đầu thú, Reuters trích nguồn tin từ cơ quan phòng chống tham nhũng cho hay.

Chuyện quan tham Trung Quốc nâng đỡ người tình

Trong số những quan chức Trung Quốc ngã ngựa trong chiến dịch “đả Hổ, đập Ruồi”, không ít trường hợp vướng vào tội nâng đỡ người tình.

Quan tham Trung Quốc thân bại danh liệt vì gái

Xem xét các quan chức cao cấp Trung Quốc bị ngã ngựa trong chiến dịch “đả Hổ” từ sau Đại hội 18 (11/2012) đến nay, không ít trường hợp khi bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) thông báo đều có ghi tội “quyền sắc, tiền sắc giao dịch” (tức dùng quyền và tiền để đổi lấy tình của phụ nữ).

Bi hài chuyện mê tín của quan tham Trung Quốc

Nhân dân Nhật báo từng chỉ rõ: “Gần đây, ngày càng có nhiều cán bộ, đảng viên, thậm chí có cả quan chức lãnh đạo cấp cao sa vào mê trận mê tín dị đoan, phong thủy huyền học, không chỉ đánh mất mình mà còn làm tổn hại đến hình ảnh của đảng, gây tổn thất tài sản quốc gia”. 

Các cách “trượt ngã” của nữ quan tham Trung Quốc

Trang mạng “Chính nghĩa” của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc hôm 30/5 đã đăng bài phanh phui con đường cùng cách thức trượt ngã của các nữ quan chức với những chiêu thức, thủ đoạn độc đáo…

Chuyện quan tham Trung Quốc “nghiện nhà”

Ở Trung Quốc những người bị báo chí giễu cợt là “Phòng thư”, “Phòng thúc”, “Phòng thẩm” (Bà chị nhiều nhà, Ông chú nhiều nhà, Bà thím lắm nhà)… không phải là hiếm. Người có nhiều nhà nhất lên tới cả trăm căn, được dân chúng gọi là “Phòng tổ tông” (Cụ tổ nhà đất).

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng