THẾ GIỚI 24H: Hé lộ tình tiết mới việc nghị án cựu Thủ tướng Yingluck

TPO - Báo chí Thái Lan ngày 19/10 đã tiết lộ một thông tin đáng chú ý về việc nghị án bà Yingluck Shinawatra, theo đó trong hội đồng thẩm phán đã có quan điểm bác bỏ những cáo buộc nhằm vào cựu thủ tướng này, người bị phán quyết là có tội trong vụ án trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ.

THẾ GIỚI 24H: Hé lộ tình tiết mới việc nghị án cựu Thủ tướng Yingluck

THẾ GIỚI 24H: Hé lộ tình tiết mới việc nghị án cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 1  Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong số hội đồng thẩm phán gồm 9 người của Tòa án Tối cao, thẩm phán Pison Pirun là người duy nhất cho rằng cựu Thủ tướng Yingluck vô tội. Theo ông Pison, Bộ Tư pháp Thái Lan đã truy tố bà Yingluck vì tội sơ suất và quản lý kém. Tuy nhiên, theo nguyên tắc luật pháp phổ thông, hành vi được xem là phạm tội khi có ý định xấu hoặc cố ý gây thiệt hại cho người khác. Do đó, hành động sơ suất của bà Yingluck không thể bị xem là phạm tội theo luật. Ông cũng cho rằng mặc dù bên công tố đã chứng minh chương trình trợ giá gạo đã có tham nhũng song không có bằng chứng bà Yingluck đã hưởng lợi từ chương trình này. 


Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyến bố Moscow không cảm thấy lo lắng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện ngay sát biên giới của nước này. “Chúng tôi đang phân tích điều này, chú ý theo dõi, mỗi động thái của họ chúng tôi đều nắm rõ… điều này không khiến chúng tôi lo lắng. Cứ để cho họ luyện tập, tất cả mọi hoạt động của NATO đều nằm trong tầm kiểm soát của Nga”, ông Putin nhấn mạnh.


Ngày 19/10, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công không thể tưởng tượng nổi tại thời điểm bất ngờ nhất. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tập trận qui mô lớn của hải quân Mỹ-Hàn đang diễn ra gần bán đảo Triều Tiên với tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 19/10, tàu USS Ronald Reagan, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân có trọng tải 100.000 tấn của Mỹ, đã tuần tra các vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên trong một "màn trình diễn" sức mạnh hàng hải và hàng không được thiết kế nhằm yêu cầu Triều Tiên không có bất kỳ hành động quân sự nào.


Ngày 19/10, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ Chính phủ Tây Ban Nha trong việc xử lý cuộc khủng hoảng liên quan tới vùng Catalonia đòi độc lập, cũng như ủng hộ phản ứng của Madrid đối với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại nước này trong hàng thập kỷ qua.


Quân đội Thái Lan ngày 19/10 thông báo sẽ phối hợp với Mỹ tổ chức cuộc tập trận Hổ mang Vàng - Cobra Gold 2018. Đây là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dự kiến diễn ra từ ngày 13-23/2/2018 tại vịnh Thái Lan. Cuộc tập trận Cobra Gold 2018 có sự tham gia của hơn 12.000 binh sỹ đến từ 29 quốc gia. Mỹ là nước có số lượng quân nhân tham gia đông nhất với dự kiến 5.800 người, xếp sau là Thái Lan (5.600 người), Hàn Quốc (200 người). Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước cử 44 nhân sự. 


Theo chuyên gia Konovalov, chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga có cabin thông minh có thể tự đưa ra quyết định trong quá trình chiến đấu. Hay nói cách khác, thế hệ chiến đấu cơ mới dự kiến sẽ được phát triển theo phương án không người lái. Nói về việc hiện thực hóa dự án này thì hiện giờ khá là phức tạp, bởi con người vẫn là cơ sở trong ngành hàng không hiện đại. (XEM CHI TIẾT)


Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexey Leonkov trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin Riafan.ru đã nói rằng, việc Nga chế tạo các thiết bị tác chiến điện tử không người lái là sự đau đầu ghê gớm cho Mỹ. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng