DMCA.com Protection Status

Tổng thống lâm thời của Bolivia bị doạ giết

TPO - Tổng thống lâm thời của Bolivia, bà Jeanine Anez đã buộc phải huỷ chuyến đi tới tỉnh Beni sau khi bị một nhóm tội phạm doạ giết.

Bà Jeanine Anez. Ảnh: Reuters
Bà Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Arturo Murillo cho biết chuyến thăm tỉnh Beni (Đông Bắc Bolivia) của Tổng thống Anez đã buộc phải huỷ bỏ sau khi có nguồn tin đáng tin cậy cho rằng mạng sống của bà bị đe doạ bởi một nhóm tội phạm.

Ông Murillo cáo buộc Venezuela, Cuba và Colombia đứng đằng sau việc này, nhưng không cung cấp bằng chứng chi tiết. Cuba và Venezuela vốn là đồng minh thân thiết của cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Ở một diễn biến liên quan, chính phủ của bà Anez đã cáo buộc các nhà ngoại giao Venezuela cùng các bác sĩ Cuba gây ra tình trạng bất ổn, và buộc những người này rời khỏi Bolivia.

Chính quyền Bolivia lầm thời cũng có kế hoạch cắt đứt quan hệ với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Carlos Mesa, ứng viên về nhì sau ông Morales trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10, đã thúc giục bà Anez lên lịch tổ chức cuộc bầu cử mới, bất chấp việc có được Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS), chiếm đa số trong Quốc hội, ủng hộ hay không.

Một cố vấn của bà Anez, Jerjes Justiniano, cho biết ông cũng ủng hộ việc tổ chức bầu cử bằng sắc lệnh của tổng thống nếu thỏa thuận không thể đạt được với MAS.

Tuần trước, bà Anez tuyên bố sẵn sàng cải thiện quan hệ với MAS của ông Morales. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Cựu Tổng thống Bolivia nói Mỹ muốn đưa ông tới Guantanamo

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo nếu thực sự bị người dân phản đối. Ông đồng thời tiết lộ Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Ông Putin nói Bolivia 'đang trên bờ vực của sự hỗn loạn'

Khoảng trống quyền lực ở Bolivia đã đẩy quốc gia này đến bờ vực của một thảm hoạ kiểu Libya, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Nga coi chính biến Bolivia là ‘đảo chính’, nhưng vẫn công nhận tổng thống lâm thời

Những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales thề tiếp tục đấu tranh

Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đã trở thành tổng thống lâm thời trong khi cựu tổng thống Evo Morales thề sẽ tiếp tục đấu tranh chính trị khi lưu vong tại Mexico, sau khi từ chức do cái mà ông mô tả là “một cuộc đảo chính”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng