Trái tim chúng tôi rỉ máu vì nhà thờ Đức Bà yêu thương

TPO - "Thời khắc tòa tháp đổ sập, trái tim chúng tôi rỉ máu", Christine Ockrent, phóng viên tờ Guardian nghẹn ngào.

Mọi người đang theo dõi Vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Nguồn ảnh: Julien Mattia/Le Pictorium Agency via ZUMA/REX/Shutterstock
Mọi người đang theo dõi Vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Nguồn ảnh: Julien Mattia/Le Pictorium Agency via ZUMA/REX/Shutterstock

Với tất cả người dân Pháp, theo hoặc không theo Công giáo, có niềm tin hay không có niềm tin, nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng chứ không chỉ đơn thuần là nơi phản chiếu kiến trúc Gothic hào nhoáng.

Nhà thờ Đức Bà Paris là trung tâm của đất nước chúng tôi, trung tâm về địa lí và lịch sử: Nhà thờ là cột tiêu, là điểm mốc số 0.

Bất cứ sự kiện nào xảy ra trên nước Pháp, chúng tôi đều tụ họp ở đây, xung quanh nhà thờ Đức Bà Paris huyền thoại. Thật khó để nghĩ về một khoảnh khắc nào đó trong lịch sử nước Pháp mà thiếu Notre Dame.

Gần đây nhất, hàng ngàn người tụ tập ở Notre Dame hồi tháng 11/2015, sau vụ tấn công khủng bố khiến cả Paris rỉ máu.

Từ nhiều thế kỷ trước, Notre Dame đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào quốc, thậm chí cả định mệnh của nước chúng tôi. Đó là một Notre Dame cho lễ đăng quang cho Napoleon Bonaparte, là nơi vinh danh nữ anh hùng Joan of Arc, hay đám tang vị tướng lừng danh Charles de Gaulle, cựu tổng thống Francois Mitterand.
Nhà thờ sừng sững đó cũng là nơi chứng kiến những trận pháo binh mở màn Chiến tranh thế giới lần thứ Nhất, và vẫn mãi trường tồn qua nhiều năm bất chấp sức mạnh huỷ diệt của phát xít Đức.
Đại văn hào Victor Hugo đã viết kiệt tác về thằng Gù Quasimodo yêu Esmeralda tại nơi này – và trong câu chuyện đó, một thực tế phũ phàng lại xảy ra vào hôm nay: 15/4/2019.
Bầu trời Paris hôm nay trở nên xanh xám, cũng giống như New York, Mỹ sự kiện ngày 9/11 năm nào.
Thế nhưng, chúng tôi tin rằng, những phần kiến trúc bị phá hủy của nhà thờ sẽ được xây dựng lại, sẽ nguyên trạng như kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc từng tái kiến trúc cách đây 150 năm.
Nước Pháp vẫn sẽ là biểu tượng trường tồn, nhà thờ Đức Bà vẫn sẽ tồn tại dù với chúng tôi lúc này, trái tim đang rỉ máu.

Những hình ảnh đầu tiên bên trong nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy

Vụ cháy lớn ngày 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà đã khiến cho phần lớn nội thất của nhà thờ bị phá hủy, ngoại trừ bàn thờ và thánh giá.

Sáu câu hỏi xung quanh vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Chưa rõ nguyên nhân về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối 15/4 (giờ Pháp) trong khi nhiều người quan tâm tới công tác cứu hỏa phức tạp đối với công trình 850 năm tuổi của nước Pháp.

Thế giới bàng hoàng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Các nhà lãnh đạo thế giới sốc khi nghe tin nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi.

Vẻ đẹp huyền bí của nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy

Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

Tổng thống Pháp: 'Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris'

“Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ. Chúng ta tránh được điều tồi tệ nhất ngay cả khi không hoàn toàn thắng trong trận chiến này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ít phút sau hỏa hoạn thiêu rụi nhà thờ Đức Bà Paris.

Cứu được cấu trúc bên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris sau hoả hoạn

Hoả hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã phá hủy phần mái của nhà thờ, nhưng cảnh sát cứu hỏa cho biết, họ đã cứu được phần vỏ ngoài của cấu trúc này không bị đổ sập.

Theguardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng