Triều Tiên cáo buộc Mỹ bắt tàu hàng là 'thiếu thiện chí'

TPO - Bình luận về việc Mỹ bắt tàu chở hàng của nước này, Triều Tiên cho rằng đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như tác động tiêu cực đến tinh thần của cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, đồng thời kêu gọi Mỹ nhanh chóng thả tàu chở hàng này.

Vừa mới nồng ấm lên trong thời gian qua, liệu quan hệ Mỹ - Triều Tiên có nhanh chóng trở lại trạng thái căng thẳng, đối đầu như trong nhiều năm qua?
Vừa mới nồng ấm lên trong thời gian qua, liệu quan hệ Mỹ - Triều Tiên có nhanh chóng trở lại trạng thái căng thẳng, đối đầu như trong nhiều năm qua?
Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ mọi nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc chống lại nước này, có liên quan đến vụ Mỹ bắt tàu chở hàng Triều Tiên, như hành động gây căng thẳng và xâm phạm chủ quyền đất nước.
"Hành động này là sự can thiệp thô bạo có tính toán "theo kiểu Mỹ" để buộc chúng tôi phục tùng họ, dưới áp lực vô cùng lớn và hoàn toàn phủ nhận tinh thần của hai cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mới đây", một quan chức Triều Tiên cho biết. Được biết, thông báo này được truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải.
Cũng theo thông báo này, Mỹ sẽ hoàn toàn sai lầm nếu nghĩ rằng có thể hoàn toàn kiểm soát Triều Tiên chỉ bằng biện pháp mạnh, đồng thời khẳng định Triều Tiên không rời mắt khỏi bất kỳ động thái nào của Mỹ.
Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt giữ tàu chở hàng Triều Tiên vào tuần trước, với cáo buộc vận chuyển than trái phép, vi phạm lệnh cấm vận, sau vụ việc bắt giữ một tàu hàng khác của Triều Tiên tại Indonesia vào tháng 4/2018. Được biết, tàu chở hàng Triều Tiên mới bị bắt đã bị dẫn giải đến quốc đảo Samoa thuộc Mỹ ở ngoài khơi Thái Bình Dương. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thử hai quả tên lửa tầm ngắn vào thứ năm tuần trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kêu gọi "sẵn sàng chiến đấu" đối với việc Mỹ bắt giữ tàu chở hàng của nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tham gia hai cuộc hội đàm thượng đỉnh, lần lượt tại Singapore vào năm 2018 và Việt Nam vào năm 2019, một điều bất ngờ chưa từng có. Hai bên đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trong quan hệ song phương, trong đó đáng chú ý là duy trì hòa bình và tiến tới từng bước phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên không phá vỡ lòng tin của TT Trump

Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không coi việc phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên là động thái “phá vỡ lòng tin”.

Mỹ tiết lộ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên

Mỹ nói đã bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng vừa bắn thử hai tên lửa tầm ngắn.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên

Ngày 9/5, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Mỹ đã bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với quốc gia này. 

Triều Tiên nói việc thử tên lửa gần đây là hành động thường xuyên và tự vệ

Ngày 8/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, hoạt động thử các tên lửa và ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tuần trước dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là thường xuyên và tự vệ, báo chí Triều Tiên đưa tin.


Triều Tiên quay lại 'bài cũ'?

Vài tuần trước khi Triều Tiên phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường hôm 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump gạt bỏ đề xuất của Bộ Tài chính về việc thắt chặt trừng phạt kinh tế Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un trực tiếp thị sát vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Triều Tiên đã xác nhận trên truyền thông nhà nước, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát vụ thử tên lửa nhằm kiểm tra năng lực tác chiến của các loại tên lửa phóng loạt.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng