Triều Tiên tổ chức họp báo bất thường để đòi Mỹ trả tàu hàng

TPO - Triều Tiên vừa gia tăng công kích Mỹ về vụ thu giữ tàu chở hàng của Bình Nhưỡng, cảnh báo đây là hành động vi phạm chủ quyền và ảnh hưởng đến “sự phát triển trong tương lai” giữa hai nước.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc Kim Song. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc Kim Song. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc Kim Song hôm 21/5 tổ chức một cuộc họp báo hiếm gặp tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York để yêu cầu Mỹ ngay lập tức trả tàu cho họ.
Đầu tháng này, Mỹ thông báo đã tịch thu con tàu của Triều Tiên bị cáo buộc đã chở than, hành động vi phạm cấm vận của Mỹ và Liên Hợp quốc.
“Mỹ nên suy xét và nghĩ về hậu quả của hành động thái quá này đối với sự phát triển trong tương lai. Mỹ cũng phải trao trả ngay lập tức con tàu chở hàng mà không được trì hoãn. Chúng tôi coi đó là một phần lãnh thổ mà chúng tôi được thực hiện chủ quyền của mình một cách đầy đủ”, ông Kim nói.
Đại sứ Triều Tiên nói rằng việc thu giữ con tàu mang tên “Wise Honest” đã đi ngược lại tinh thần của tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018. Tại đó, hai nhà lãnh đạo đã cam kết xây dựng quan hệ mới giữa hai quốc gia và tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Bộ Tư pháp Mỹ đầu tháng này thông báo đã tịch thu con tàu và đưa đến lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ. Trước đó, con tàu bị giới chức Indonesia thu giữ vào tháng 4/2018.
“Chúng tôi sẽ theo dõi thận trọng từng động thái của Mỹ”, ông Kim nói.
Đại sứ Triều Tiên đã gửi thư lên Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres để đề nghị có “biện pháp khẩn cấp” về vấn đề này. Người phát ngôn Liên Hợp quốc Stephane Dujarric cho biết bức thư đã được tiếp nhận.
“Chúng tôi đang xem xét. Vấn đề trừng phạt, triển khai trừng phạt, diễn giải trừng phạt thực sự là chuyện mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc phải thảo luận và quyết định”, ông Dujarric nói.

LHQ xem xét lá thư kêu cứu của Triều Tiên vụ tàu hàng bị bắt giữ

Liên Hợp Quốc (LHQ) đang xem xét bức thư mà Đại sứ Triều Tiên tại LHQ đã gửi tới cơ quan này liên quan tới vụ Mỹ bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên vì nghi vận chuyển than đá và máy móc vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Thách thức Mỹ, Triều Tiên điều thêm nhiều tàu 'khủng' chở hàng

Dù Mỹ đã bắt giữ tàu chở hàng vì đã vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn tiếp tục huy động các tàu khác với nỗ lực xuất khẩu than theo hình thức tàu đối tàu. Bên cạnh đó, khi LHQ vừa đưa ra báo cáo công bố Triều Tiên đang phải đối mặt với nạn đói do mất mùa, hãng thông tấn của nước này lập tức tung video ghi lại hình ảnh người dân bước vào vụ mùa mới với không khí nô nức, hân hoan.


Triều Tiên cáo buộc Mỹ bắt tàu hàng là 'thiếu thiện chí'

Bình luận về việc Mỹ bắt tàu chở hàng của nước này, Triều Tiên cho rằng đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như tác động tiêu cực đến tinh thần của cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, đồng thời kêu gọi Mỹ nhanh chóng thả tàu chở hàng này.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng