Trung Quốc cáo buộc Pháp 'chứa chấp' vợ cựu Giám đốc Interpol

TPO - Thông tin từ Trung Quốc cho rằng, Pháp vẫn đang cho phép bà Grace Mạnh, vợ cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ - người vừa bị bắt về Trung Quốc với các cáo buộc nhận hối lộ, tiếp tục lưu trú tại nước này, vi phạm trình tự pháp lý của Trung Quốc.

Bà Grace Mạnh trong buổi họp báo giấu mặt tại Pháp
Bà Grace Mạnh trong buổi họp báo giấu mặt tại Pháp
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, việc Pháp vẫn cho phép bà Grace Mạnh lưu trú tại nước này là "thảm họa chính trị", chỉ một ngày sau khi luật sư của bà Mạnh tại Pháp cho biết bà này được quyền lưu trú tại quốc gia châu Âu.
"Nếu vợ của Mạnh Hoành Vĩ có thể được tị nạn chính trị tại Pháp, đó sẽ là một sự xấu hổ đối với nền pháp lý của Pháp", phía Trung Quốc tuyên bố đanh thép.
Bà Grace Mạnh hiện đang được cảnh sát Pháp bảo vệ nghiêm ngặt, sau khi bà đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc vào đầu năm nay. Hiện, người phụ nữ này đã được cấp quyền cư trú tại Pháp từ ngày 2/5 cùng cặp sinh đôi, theo luật sư riêng Emmanuel Marsigny tiết lộ với AFP.
Ông Mạnh Hoành Vĩ đã bất ngờ "biến mất" kể từ tháng 9 năm ngoái, sau khi rời Lyon, nơi đóng trụ sở Interpol để trở về Trung Quốc. Sau đó, ông đã gửi tin nhắn cho vợ qua mạng xã hội, với nội dung "hãy chờ anh gọi" cùng biểu tượng emoji hình con dao, dấu hiệu ngầm của việc gặp nguy hiểm.
Trước thời điểm đó, Interpol đã tuyên bố ông Mạnh xin từ chức, trong khi Bắc Kinh thông báo rằng đã bắt giữ ông Mạnh để làm rõ những cáo buộc nhận hối lộ. Ông Mạnh đã chính thức thừa nhận những cáo trạng nhằm vào mình, theo đó ông này đã lợi dụng chức vụ, khi đó là Tư lệnh Hải cảnh (Cảnh sát biển) và Thứ trưởng Bộ Công an để nhận một số tài sản lớn bất hợp pháp. Thế nhưng, vợ ông Mạnh cho rằng, các quan chức Trung Quốc không đưa ra bằng chứng cụt hể về vụ việc liên quan đến chồng bà.
Trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp, bà Mạnh bày tỏ nỗi lo cho cuộc sống của mình, cũng như hai con sinh đôi 7 tuổi có thể trở thành mục tiêu bắt cóc. Được biết, cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nằm trong số các quan chức cấp cao thuộc diện bị điều tra tham nhũng, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Hiện, Chủ tịch Interpol là ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc.

Cựu giám đốc Interpol chính thức bị cáo buộc nhận hối lộ

Ngày 10/5, Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Trung Quốc cho biết, các công tố viên đã chính thức nộp đơn kiện cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vỹ lên tòa án tại thành phố Thiên Tân với cáo buộc lợi dụng chức vụ của mình để nhận một khoản hối lộ “ khủng”, tờ Tài Tân đưa tin.

Cựu chủ tịch Interpol Trung Quốc sắp bị khởi tố

Ngày 24/4, các công tố viên Trung Quốc cho biết, cựu Chủ tịch Interpol người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ đã bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ. Điều này cho thấy, ông Mạnh sắp bị khởi tố.

Trung Quốc khai trừ khỏi đảng cựu chủ tịch Interpol

Ông Mạnh Hoành Vĩ, Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), vừa bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và tước mọi chức vụ vì vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật.

Khai trừ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ khỏi CPPCC

Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc, đã bị khai trừ khỏi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Interpol có chủ tịch mới

Ngày 21/11, sau một cuộc bỏ phiếu nhiều ganh đua, ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc đã trúng cử chức chủ tịch Interpol trong ngày cuối cùng của phiên họp đại hội đồng Interpol diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất), theo Yonhap.

THẾ GIỚI 24H: Nga cáo buộc Mỹ chính trị hóa Interpol

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang ra sức phản đối ứng viên của Nga trở thành lãnh đạo của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), đồng thời thúc giục các nước không bỏ phiếu cho ông này. Điện Kremlin đã ngay lập tức gọi đây là sự can thiệp và chính trị hóa Interpol. 

Cựu sếp Interpol Mạnh Hoành Vĩ - từ 'người săn cáo' đến 'cáo bị săn'

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người từng gây lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng Interpol cho chiến dịch “săn cáo” chống tham nhũng, giờ lại trở thành “con cáo bị săn".

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng