Úc điều quân đội đến điểm nóng COVID-19, phạt 5.000 đô người vi phạm lệnh phong toả

TPO - Victoria – tiểu bang đông dân thứ hai của Úc hôm nay (4/8) cho biết lực lượng quân sự sẽ được triển khai để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm dịch phòng COVID-19.

Binh sĩ được điều đến Melbourne (thủ phủ bang Victoria). Ảnh: Herald Sun
Binh sĩ được điều đến Melbourne (thủ phủ bang Victoria). Ảnh: Herald Sun

Bang Victoria hôm Chủ nhật (2/8) ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, lệnh hạn chế ra đường và yêu cầu phần lớn các doanh nghiệp địa phương đóng cửa để làm chậm lại sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy gần 1/3 số người mắc COVID-19 ở bang Victoria đã không tự cách ly tại nhà.

Tình hình này buộc chính quyền bang Victoria phải ban hành những hình phạt nặng nề, và điều động quân đội để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội.

Thủ hiến bang Victoria – ông Daniel Andrew hôm nay cho biết 500 binh sĩ sẽ được triển khai trong tuần này, chủ yếu để giám sát việc tự cách ly của người dân.

Những người vi phạm lệnh cách ly xã hội sẽ bị phạt gần 5.000 đô la Úc, tương đương 82,7 triệu đồng.

“Không có lí do gì để bạn rời khỏi nhà. Nếu bạn ra ngoài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thuyết phục cảnh sát rằng bạn có lí do chính đáng”, ông Andrew nói.

Victoria hôm nay ghi nhận 439 ca mắc COVID-19 mới với 11 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Úc hiện là 18.730 ca, với 232 ca tử vong, ít hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng các ca lây nhiễm cộng đồng ở Victoria đã làm dấy lên lo ngại rằng tỉ lệ lây bệnh có thể đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trung Quốc tính dùng vắc-xin COVID-19 để mở rộng ảnh hưởng

Các nhà ngoại giao “chiến binh sói” của Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý trong năm nay khi Bắc Kinh quyết liệt đáp trả những chỉ trích nhằm vào nước này vì đại dịch COVID-19. Nhưng cách làm của nước này sắp thay đổi khi Trung Quốc nỗ lực trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh, bằng cách cung cấp khoản vay và ưu tiên vắc-xin cho các nước đang phát triển.

Yonhap: Một người Việt Nam đu dây trốn khỏi khu cách ly ở Hàn Quốc

Một người đàn ông Việt Nam 39 tuổi đã bị bắt sau khi bỏ trốn khỏi một cơ sở cách ly ở Incheon (Hàn Quốc) bằng dây thoát hiểm.

Bác sĩ Nga gây sốc khi tuyên bố 'COVID-19 là đợt diễn tập chiến tranh sinh học'

“Khi tôi phân tích tình hình hiện tại, tôi thấy đây có thể được coi là một đợt diễn tập cho chiến tranh sinh học", bác sĩ Nga Leonid Roshal nói.

Theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng