Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu

TPO - Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) sau 47 năm là thành viên và ba năm rưỡi kể từ cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Khi thời khắc lịch sử này diễn ra, dinh thủ tướng Anh đã tổ chức một màn trình diễn ánh sáng và nội các chính phủ Anh đã họp tại thành phố Sunderland, nơi đầu tiên công bố kết quả bỏ phiếu với phần trội hơn nghiêng về phía “Brexit” trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Đồng thời, đồng xu trị giá 50 pence (một nửa bảng Anh) đặc biệt nhằm kỉ niệm sự kiện này đã chính thức được lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, lá cờ vương quốc Anh tại các thể chế chính trị của EU đã được hạ xuống.

Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu - ảnh 1  
Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu - ảnh 2 Rất đông gười dân Anh tập trung tại quảng trường Quốc hội (Ảnh: Getty Images).

Trong một thông điệp được phát đi trên mạng xã hội một tiếng trước khi sự kiện này diễn ra, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phát biểu: “Đối với nhiều người đây là một khoảnh khắc đáng kinh ngạc, một khoảnh khắc mà họ nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, đồng thời cũng có rất nhiều người cảm thấy những sự mất mát…”. “Với vai trò là người đứng đầu chính phủ, tôi cam kết sẽ đem trở lại sự đoàn kết dân tộc và cùng người dân Anh “tiến về phía trước”, Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Ông Johnson cũng khẳng định điều quan trọng nhất mà ông muốn truyền tải là “sự kiện này không phải là một sự kết thúc mà là một sự khởi đầu của những thay đổi toàn diện và theo hướng tích cực cho Vương quốc Anh”.

Trong ngày hôm qua, để chào mừng thời khắc lịch sử này, hàng ngàn người từ khắp mọi nơi trên Vương quốc Anh đã tập trung gần Quảng trường Quốc hội tại thủ đô London để ca những bài hát thể hiện tinh thần dân tộc và hòa cùng màn ăn mừng của những đảng phái ủng hộ Brexit tại Anh. Lãnh đạo đảng Brexit Anh, ông Nigel Farage trong thời điểm lịch sử khi Anh chính thức rời khỏi EU đã phát biểu “Đây là khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước vĩ đại này”.

Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu - ảnh 3  
Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu - ảnh 4 Khoảnh khắc khi Anh chính thức rời EU tại vịnh Dover (eo biển nối giữa Anh và Pháp).

Trong khi đó, những chính trị gia và người dân không ủng hộ Brexit đã đón nhận sự kiện này bằng những cuộc tuần hành lớn. Tại Bắc Ireland, tổ chức “Cộng đồng biên giới phản đối Brexit” đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại hạt Armagh gần biên giới với cộng hòa Ireland.

Kể từ tháng này, nước Anh sẽ bước vào “giai đoạn chuyển đổi” kéo dài 11 tháng nhằm đàm phán một hiệp định thương mại tự do mới với EU. Đồng thời đa số quy định trong hệ thống luật pháp của EU vẫn sẽ được áp dụng đa số tại xứ sở sương mù cho đến cuối năm nay khi giai đoạn chuyển đổi trên kết thúc.

Một bước dài trong quá trình Brexit của vương quốc Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết quá trình đưa Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) “đã và đang đi đến cái đích cuối cùng” sau khi dự thảo Brexit được quốc hội nước này thông qua.

Hai viện Quốc hội Anh chưa tìm được tiếng nói chung trong dự thảo Brexit

Các nghị viên Quý tộc (Thượng viện Anh) đã đề nghị chỉnh sửa một vài điều liên quan đến việc lập pháp trước khi thông qua dự thảo Anh rời Liên mình châu Âu (Brexit) của thủ tướng Anh Boris Johnson.

Phát biểu năm mới: Lãnh đạo Đức lo biến đổi khí hậu, Anh háo hức chờ Brexit

Phát biểu trong đêm giao thừa, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ cải cách hệ thống hưu trí, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân đoàn kết vì lợi ích tương lai.

Thủ tướng Anh có thể phải đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trước thềm Brexit

Nghị sĩ kì cựu Stewart Hosie của Đảng Quốc gia Scotland đối lập cho biết một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với mục đích thay thế thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ được tổ chức trong tuần này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá