Nguyễn Quang Chiến:

'Chuyên gia nhịp tim' với thử thách khó Vũng Tàu

TP - Sau hơn 2 năm chung thủy với kiểu chạy chậm dựa theo nhịp tim, anh Nguyễn Quang Chiến, người hiện đang làm việc tại tập đoàn VNPT, đã lột xác hoàn toàn. Từ một “con rùa” trên đường chạy (trước đây chỉ chạy pace 8 phút/km), runner 8X này đã tiến bộ trông thấy. Anh đặt mục tiêu hoàn thành cự ly marathon rất cao (sub 3h30) tại giải việt dã báo Tiền Phong - Tiền Phong Marathon 2019.

Anh Nguyễn Quang Chiến (thứ 3 bên phải) cùng các bạn chạy VNPT ảnh: H.P
Anh Nguyễn Quang Chiến (thứ 3 bên phải) cùng các bạn chạy VNPT ảnh: H.P
“Việc tham gia giải chạy việt dã báo Tiền Phong tại Vũng Tàu giúp tôi được dịp quan sát và chạy cùng với các vận động viên chuyên nghiệp hàng đầu quốc gia. Đây là những trải nghiệm không phải lúc nào cũng có được tại các giải chạy phong trào tại Việt Nam. Giải chạy việt dã có 60 năm truyền thống, nơi sản sinh và phát hiện ra nhiều thế hệ vận động viên điền kinh của Việt Nam”, anh Chiến háo hức cho biết.
Kiên trì và nhẫn nại tập chạy, không đốt cháy giai đoạn, anh Nguyễn Quang Chiến được nhiều người trong Hội những người thích chạy đường dài LDR phong là “chuyên gia nhịp tim” bởi đối với những người mới chạy bộ, việc phải chạy chậm trong một thời gian dài đòi hỏi phải rất kiên nhẫn mới có được kết quả rõ rệt.
Vốn là dân kỹ thuật, anh Chiến mong muốn tập chạy bộ một cách chậm mà chắc, có bài bản, khoa học ngay từ đầu để chơi “món” chạy bộ được lâu dài, không dính chấn thương. Anh chọn đồng hồ GPS có dây đeo đo nhịp tim, thiết bị có khả năng cảnh báo khi tim vượt ngưỡng vùng nhịp tim, đo số bước chân (cadence), độ dài sải chân, độ nảy cơ thể để theo dõi, điều chỉnh cách chạy của bản thân. Đến nay, anh Chiến đã tham gia thi và làm pacer (người dẫn tốc độ) “cứng” tại nhiều giải chạy marathon.
Không chỉ gói gọn ở sở thích cá nhân, anh Chiến còn muốn “ủn” nhiều người xung quanh mình cùng nhau chạy bộ vì những tác dụng tích cực của nó.
“Làm việc trong môi trường công sở, tôi thấy rất nhiều đồng nghiệp tại VNPT tập trung làm việc, ít vận động thư giãn. Khi biết tôi chạy bộ thì ai cũng thán phục tôi chạy được như thế là quá khó, họ không thể làm được. Do vậy tôi cũng muốn truyền cảm hứng tới các đồng nghiệp để họ biết nhiều hơn tới chạy bộ và tham gia chạy cùng tôi”, anh Chiến chia sẻ.
“Đó là lý do tôi thành lập nhóm chạy bộ VNPT Running Club và đồng sáng lập ra 84race.com, một nền tảng thử thách chạy bộ trực tuyến. Hiện nay nhóm chạy VNPT có gần 200 thành viên là những người đang làm việc tại VNPT ở khắp 63 tỉnh thành tham gia và luyện tập”.
Bước vào năm 2019, anh Chiến đặt mục tiêu chinh phục thử thách marathon sub 3:30 (hoàn thành dưới 3 giờ 30 phút) sau khi chứng kiến một số bạn chạy ở Hội những người thích chạy đường dài (LDR) đã phá mốc 3:30 rất sâu.
“Năm ngoái, do gia đình có thêm em bé (thành viên mới được đặt theo tên thủ môn “Lâm Tây” sau trận chung kết AFF Cup) nên tôi không tham gia được nhiều giải. Tôi có 1 tháng luyện tập trở lại và lựa chọn tham gia chạy giải Tiền Phong Marathon với mục tiêu lập kỷ lục cá nhân mới dù biết đường chạy nhiều thách thức nắng, gió và dốc. Ngoài ra, tôi cũng rủ thêm được một đồng nghiệp cũng chạy giải Tiền Phong. Mục tiêu của chúng tôi đơn giản là lan tỏa đam mê và truyền cảm hứng chạy bộ cho các đồng nghiệp để năm sau VNPT có thêm thật nhiều người nữa góp mặt vào ngày hội việt dã báo Tiền Phong”.
'Chuyên gia nhịp tim' với thử thách khó Vũng Tàu - ảnh 1

Chàng trai khuyết tật chinh phục Việt dã toàn quốc và Tiền Phong Marathon

Trong ngày 23/3, nhiều người tiếp tục đăng ký trực tiếp với ban tổ chức tham gia Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm 2019 tại quảng trường Cột Cờ, thành phố Vũng Tàu.

Runner hào hứng nhận BIB, sẵn sàng tranh tài tại Tiền Phong Marathon

Sáng 23/3, hàng trăm runner đã tập trung ở quảng trường Bãi Sau (Vũng Tàu) để nhận Racekit (BIB, Medal, Áo Finisher ,Túi..) sẵn sàng tranh tài tại Việt dã Toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60- năm 2019.

10 điểm hấp dẫn và khác biệt, chỉ có ở Tiền Phong Marathon 2019

Giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 60 năm 2019 có những bước đột phá toàn diện, hứa hẹn sẽ là sân chơi hấp dẫn đối với các VĐV chuyên nghiệp lần phong trào trong và ngoài nước.

VĐV phong trào săn cấp Kiện tướng ở Tiền Phong Marathon 2019

Không chỉ VĐV chuyên nghiệp, các runner phong trào cũng sẽ được vinh danh và phong cấp (Kiện tướng, Cấp 1) nếu đạt chuẩn thành tích do Liên đoàn điền kinh Việt Nam công bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng