Google tôn vinh ca trù

BÁO NÓI TIỀN PHONG

Hình ảnh minh họa một chầu hát ca trù thay thế biểu tượng Google trên trang chủ.

Google tôn vinh ca trù
23/2 là ngày Giỗ tổ nghiệp Ca trù. Google lựa chọn hình ảnh do họa sĩ Xuân Lê vẽ, diễn tả một chầu hát gồm ba thành phần chính: ca nương đảm nhận hát và gõ phách lấy nhịp, kép chơi đàn đáy phụ họa và quan viên - đánh trống chầu chấm câu.

Google cho biết họ muốn tôn vinh đồng thời nâng cao nhận thức, sự quan tâm của công chúng với loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn. "Ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ 11, phong cách mang nhiều nét giống nghi lễ geisha của Nhật Bản và các màn trình diễn opera. Ban đầu, ca trù được xem là thú vui giải trí cho giới quý tộc trong hoàng cung, sau đó, đi vào không gian văn hóa chung của Hà Nội thời hiện đại", Google giới thiệu.

Ca trù hay hát ả đào là loại hình nghệ thuật truyền thống của miền Bắc, thịnh hành từ khoảng thế kỷ 15, phổ biến trong đời sống sinh hoạt văn hóa Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 trở về trước. Năm 2009, UNESCO đưa ca trù vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Gần đây, ca trù hồi sinh nhờ nỗ lực từ các tổ chức Nhà nước và cơ quan quốc tế. Nhiều câu lạc bộ ca trù ra đời dạy miễn phí cho giới trẻ, các liên hoan, chương trình văn hóa giới thiệu bộ môn nghệ thuật đến với công chúng trong và ngoài nước.

Ca trù có năm không gian trình diễn chính: Ca trù cửa đình (hát ở cửa đình tế thần), ca trù cửa quyền (thưởng thức ca trù của giới quyền chức), ca trù tại gia, ca trù hát thi, ca trù ca quán.

Cuộc sống hiện tại của Sỹ Luân sau khi suýt chết trong tai nạn kinh hoàng

Mới đây, tham gia tập 12 chương trình Vang Bóng Một Thời cùng với Chế Thanh và Thùy Trang, Sỹ Luân lần đầu trải lòng về tai nạn kinh hoàng trong đời.

Hoàng Bách: 13 năm chung sống mới có 'câu trả lời chính xác' về bà xã

Mới đây, trong chương trình "Chuyện đêm muộn" phát sóng trên kênh VTV3, Hoàng Bách khiến nhiều khán giả bất ngờ khi chia sẻ về vợ và các con.

Phim về Trịnh Công Sơn tung tới 9 poster casting

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” vừa tung ra thêm ba poster casting nữa, như vậy bộ phim về nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có cả thảy 9 poster casting.

Nguyễn Duy nịnh vợ

Nguyễn Duy là một nhà thơ hiếm hoi làm gì cũng khiến người ta chú ý: từ làm thơ, bán tiết canh vịt, viết lời chèo cho những vở diễn của Ea Sola, đến làm lịch và cả nịnh vợ.

Thanh Bình trải lòng về cuộc sống mới và lý do ly hôn Ngọc Lan

“Tôi không đặt nặng chuyện hôn nhân. Nếu không mang lại cho nhau cảm giác hạnh phúc, thoải mái, thì nên buông tay ra”, Thanh Bình chia sẻ.

Katy Perry ngã gục trên trường quay vì rò rỉ khí gas

Ca sĩ Katy Perry ngã gục khi rời trường quay American Idol vì sự cố rò rỉ khí gas.

Công việc và tình yêu hiện tại của MC Thanh Bạch ra sao?

Thanh Bạch ngoài sân khấu tự họa chân dung mình rất nghệ sĩ, rất háo hức với đời nhưng cũng rất thiền, rất đằm trong cuộc nhân sinh.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng