Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container cho Việt Nam

TPO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong sáng nay, 28/10, hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh.

Hiện trường vụ phát hiện 39 người chết trong xe container vào Anh (ảnh Sky News)
Hiện trường vụ phát hiện 39 người chết trong xe container vào Anh (ảnh Sky News)

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ 39 người tử vong trong chiếc container đưa người nhập cư trái phép vào Anh. Bộ Ngoại giao đã giao Đại sứ quán túc trực ở hạt Exxses, Anh để chờ đợi thông tin.

Ông Sơn cho biết, bước đầu Anh mới làm được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Những hồ sơ đã được chuyển sang cho Việt Nam để chắp nối các thông tin xác định. “Họ không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm AND”, ông Sơn cho hay.  

Theo ông Sơn, hồ sơ trao đổi cả 2 bên, 2 bên phối hợp với nhau. “Họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Chứ còn bây giờ mỗi ngày họ chỉ làm được 5- 6 trường hợp, bắt đầu từ ngày thứ Hai. Hôm nay sẽ gặp đại sứ Anh ở đây để nếu có thông tin thì làm luôn”, ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Ngoại giao cũng xây dựng cụ thể các trường hợp, nếu những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện các bước thế nào. Giờ phải chờ các bước đàm phán thế nào.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (C02) - Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh... nhằm phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình có người thân bị mất liên lạc tại huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành (Nghệ An)... Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người bị tử vong trong thùng container di chuyển từ Pháp sang. Đáng chú ý, nhiều gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo họ bị mất liên lạc với người thân đang sang Anh lao động.

Thảm kịch 39 người chết trên container: Nghệ An cung cấp đường dây nóng

Liên quan đến vụ việc 39 thi thể trên container mà Cảnh sát Anh phát hiện ở đất nước này, Sở Ngoại Vụ Nghệ An đã cung cấp đường dây nóng để người dân liên lạc khi muốn xác nhận thông tin người thân.

Tài xế Albania nói vụ 39 người chết trong xe tải giống trò ‘rút thăm’

Một lái xe tải quảng cáo đang trên Facebook về dịch vụ cho người nhập cư trốn vào xe tải ở Bỉ để vào Anh. Anh ta ví vụ 39 người chết trên thùng xe đông lạnh giống như trò “rút thăm”.

Vụ 39 thi thể trên container: 3 nghi phạm được tại ngoại

Ba nghi phạm trong vụ phát hiện thi thể 39 người nhập cư trên xe container vừa được cảnh sát Anh cho tại ngoại đến giữa tháng 11.

Vụ 39 thi thể trong container đông lạnh ở Anh: Ám ảnh dòng tin nhắn

Nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh thấp thỏm ngóng tin con sau khi có thông tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container hôm 23/10, họ đã trình báo với chính quyền sở tại nhờ hỗ trợ.

Phấp phỏng ngóng con giữa lúc vụ 39 thi thể trong xe tải chấn động nước Anh

Nhiều gia đình tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) thấp thỏm ngóng tin con sau vụ việc chấn động cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe Container hôm 23/10.

Nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người sau vụ phát hiện 39 thi thể trong container

Chỉ vài giờ sau khi chiếc xe container chứa thi thể 39 người nhập cư xấu số được phát hiện, các phóng viên tờ Daily Mail đã tình cờ tìm thấy một người Albania sống tại Anh, có biệt danh Kace Kace, chuyên nhận đưa người nhập cư bất hợp pháp đến xử sở sương mù.

Thêm manh mối vụ 39 thi thể trên container: 3 xe, chở 100 người nhập cư vào Anh?

Một số nguồn tin cho biết chiếc xe chở 39 người nhập cư xấu số bị phát hiện ở Essex chỉ là một trong số 3 chiếc container cùng đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Vụ 39 người chết bi thảm trong container: Dấu tay máu trong 'quan tài thép'

Cảnh sát tìm thấy các dấu tay máu ở trên cửa và tường của chiếc container đông lạnh chứa 39 người. Như vậy, nhiều khả năng, các nạn nhân trong "chiếc quan tài thép" đã tuyệt vọng đập thùng xe để kêu cứu, cố gắng mở cửa trong quá trình họ được chuyên chở trên phà từ Bỉ sang Anh.

Toàn cảnh thảm kịch 39 người nhập cư chết trong thùng lạnh container

Thùng container chứa 39 người sau khi được đưa tới cảng Zeebrugge đã được chuyển lên phà, thực hiện hành trình kéo dài 10 tiếng qua eo biển Manche tới cảng Purfleet của Anh lúc 0h30' ngày 23/10. Tài xế người Bắc Ireland - Mo Robinson, 25 tuổi, điều khiển xe đầu kéo đưa container này rời cảng, sau đó phát hiện toàn bộ người bên trong đã chết cứng lúc 1h40.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá