Bão số 3 suy yếu thành áp thấp, TP Móng Cái và nhiều địa phương nguy cơ ngập
TPO - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm 2/8, bão số 3 đã đi vào khu vực Bắc Quảng Ninh. Tại trạm Móng Cái (Quảng Ninh) đã đo được gió mạnh cấp 7, gió giật cấp 9. Ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng đã có gió giật cấp 6-7.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối và đêm qua (02/8) bão số 3 đã đi vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tại trạm Móng Cái (Quảng Ninh) đo được gió mạnh 17m/s (cấp 7), gió giật mạnh 23 m/s (cấp 9), ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng gió giật cấp 6-8.
Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, một số nơi mưa rất to như Móng Cái 209mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 143mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 165mm.
Vào 04 giờ sáng nay (3/8), tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày mai (4/8), ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt). Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (03/8) có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt).
Ngoài ra, ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa có gió giật cấp 6-7.



Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm 2/8, bão số 3 đã đi vào khu vực Bắc Quảng Ninh. Tại trạm Móng Cái (Quảng Ninh) đã đo được gió mạnh 17m/s (cấp 7), gió giật mạnh 23 m/s (cấp 9), ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng đã có gió giật cấp 6-7.
Hồi 22h ngày 02/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông trên khu vực tỉnh Quảng Ninh, cách Hải Phòng khoảng 190km, cách Nam Định khoảng 230km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km, men theo vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ninh- Hải Phòng và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, sau đó đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực đất liền các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông.
Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển: Ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Sóng biển cao từ 2-4m, biển động rất mạnh.
Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa gió mạnh dần lên cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 8.
Dự báo mưa lớn: Từ nay đến ngày 04/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm).
Khu vực Hà Nội: Từ đêm 2/8 có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm). Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.




Dự báo trong 3 giờ tới, bão số 3 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 5-10km/h.










Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5-10km/h.








Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, toàn tỉnh cũng đã huy động 2.005 cán bộ, chiến sĩ; 2.294 dân quân tự vệ; 5.498 lượt người dân; 545 lượt phương tiện xe máy; 129 lượt tàu, xuồng sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố.
Tính đến thời điểm này, toàn bộ 8.460 tàu, thuyền đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và trở về nơi tránh trú an toàn.




Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng về công tác chủ động phòng, chống bão số 3.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, bão số 3 di chuyển chậm, là cơn bão mạnh, mức độ tàn phá khi đi qua sẽ rất lớn, do đó không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh công tác chuẩn bị phòng, chống tốt, rất cần phải cập nhật thường xuyên tình hình, diễn biến của bão; cần chuẩn bị kỹ phương châm 4 tại chỗ, chủ động phương tiện, thiết bị, nguồn nhân lực ứng phó nhanh, kịp thời; đảm bảo phương án sơ tán, di dời người dân khi cần thiết.


Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quan tâm, có phương án đảm bảo an toàn cho du khách, người dân các khu vực du lịch, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất; quan tâm đến đời sống bà con ngư dân... Đối với các mỏ khai thác trên địa bàn, cần có phương án cụ thể để phòng, chống mưa bão, ngập lụt, sạt lở hiệu quả. Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho người dân.
Về mưa, từ nay đến Chủ Nhật (4/8), ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa là 200-400mm/đợt).
Thủ đô Hà Nội từ hôm qua (01/8) đã chịu ảnh hưởng rìa xa phía Tây cơn bão số 3 nên có mưa vừa, mưa to lượng mưa ở Ba Vì, Sơn Tây là 13mm, Láng là 26mm, Hoài Đức là 31mm, Hà Đông là 34mm. Trong khoảng thời gian từ sáng tới trưa nay, Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, nhưng từ đêm nay đến hết Chủ Nhật, Hà Nội mưa to dần, trong khoảng từ sáng mai đến hết đêm mai sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm. Trong những cơn mưa dông cần phải đề phòng hiện tượng gió giật, ngập úng. (XEM CHI TIẾT)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, vị trí tâm bão số 3 vào lúc 13h hôm nay là khoảng 21,2oN; 108,9oE, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12.
Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5-10km/h.
Hiện nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía tây của cơn bão số 3 nên mây dông đã phát triển trên khu vực các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và đang có xu hướng di chuyển, mở rộng về phía nội thành Hà Nội.
Theo dự báo, mưa rào và dông sẽ xuất hiện tại khu vực các quận Long Biên, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm vào chiều nay, sau đó tiếp tục mở rộng ra hầu hết các quận nội thành Hà Nội và các huyện khác thuộc thành phố Hà Nội. Trong cơn mưa dông có khả năng xuất hiện gió giật mạnh.
Đà Lạt mưa to, gió mạnh phải hủy nhiều chuyến bay
Do sân bay Liên Khương (Đà Lạt) thời tiết xấu, gió mạnh, một số hãng hàng không đã phải hủy lịch bay đi và đến sân bay này trong ngày hôm nay (2/8).
Vietnam Airlines vừa phát thông báo hủy 9 chuyến bay đi và đến Đà Lạt trong ngày 2/8. Cụ thể, các chặng bay giữa Đà Lạt - Hà Nội/Đà Nẵng/TP HCM đều phải hủy, gồm các chuyến bay số hiệu: VN1577, VN1576, VN1955, VN1954, VN1381, VN7380, VN7381, VN7382 và VN7383.
Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hãng hỗ trợ đổi chuyến bay miễn phí trên cùng hành trình.
Ngoài ra, chuyến bay VN1380 từ TP HCM - Đà Lạt vào sáng cùng ngày đã chuyển hướng sang hạ cánh tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Sau khi hạ cánh, hành khách được hỗ trợ chi phí di chuyển bằng đường bộ.
Lê Hữu Việt
Cùng chuyên mục

TPHCM điều chỉnh giao thông nhiều tuyến đường phục vụ đường Hoa

Điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

Mãn nhãn với cầu vượt 'trăm tỷ' ở Thủ đô lung linh trong đêm

Bất ngờ nhận lại xe máy sau 7 năm bị mất cắp

Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội đăng ký với Bộ Chính trị 3 việc lớn

Hà Nội có tân Phó Ban Tổ chức Thành ủy

Chi tiết các loại pháo hoa được nhà máy của Quân đội đưa ra thị trường
