Bị truy chuyện lấp rạch, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM xin… ‘tha’

TPO - Bị truy vấn về việc nhiều kênh rạch bị san lấp nhưng chủ đầu tư không đào hồ điều tiết để bù gây ngập nước, tân Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình xin các đại biểu HĐND TPHCM “tha” và cho rằng nhiều con rạch được phép san lấp là rạch cùng, nằm sâu bên trong…

HĐND TPHCM ‘truy’ chuyện lấp rạch
HĐND TPHCM ‘truy’ chuyện lấp rạch

Ngày 30/5, Đoàn công tác của HĐND TPHCM do Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng TPHCM và các sở ban ngành về công tác chống ngập.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng tiến độ triển khai các dự án chậm chạp gây bức xúc trong dư luận. Nhiều hạng mục công trình đã triển khai nhưng kết quả giảm ngập chưa được như kỳ vọng. Một số cơn mưa đầu mùa vừa qua tuy vũ lượng không lớn nhưng hầu như quận huyện nào cũng bị ngập…

Một số đại biểu HĐND TPHCM còn chỉ ra tình trạng xả rác, lấn chiếm kênh rạch trong thời gian vừa qua làm hạn chế khả năng thoát nước tự nhiên. Một số dự án được phép lấp rạch nhưng chủ đầu tư không đào hồ điều tiết để bù khiến tình trạng ngập úng trầm trọng hơn.

HĐND TPHCM ‘truy’ chuyện lấp rạch, Giám đốc Sở Xây dựng xin… ‘tha’   - ảnh 1 HĐND TPHCM giám sát về công tác chống ngập vào ngày 30/5

Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM cho biết trong quá trình giám sát công tác chống ngập tại một số địa phương, tình trạng lấp kênh rạch làm cống hộp diễn ra khá phổ biến. Một số dự án được phép lấp rạch và thay  bằng đào hồ điều tiết có dung tích gấp từ 1,2-1,4 lần theo quy định.

“Khi dự án xong rồi thì không thấy hồ điều tiết đâu hết thì không ngập mới lạ. Hỏi chủ đầu tư thì họ trả lời thành phố chỉ làm hồ điều tiết ở đâu thì họ sẽ làm ở đó”, ông Danh bức xúc.

Tân Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình giải bày: “Xin đại biểu tha chuyện lấp rạch là nguyên nhân gây ngập, gây úng. Có những rạch phải lấp đi vì là rạch cùng, nằm sâu bên trong”.

Ông Bình dẫn chứng: Như dự án Riviera Point (quận 7) trước đây có khoảng 1.000m2 rạch lọt vô dự án mà không kết nối thoát nước. Cơ quan chức năng cho lấp rạch với điều kiện chủ đầu tư phải bù lại 1,2 lần diện tích lấp bằng hồ điều tiết.

Đại biểu Trương Lâm Danh lưu ý: Việc lấp rạch một số nơi là có thật. Thực tế hiện nay có những con rạch không phải là rạch cùng cũng được đề xuất lấp còn hồ điều tiết thì làm trên giấy, có đúng không? Có những hồ tự nhiên đang làm chức năng điều tiết nước rất tốt nhưng thành phố để cho san lấp, phát triển hạ tầng rồi sau đó cho… đào lên lại để làm hồ điều tiết.

HĐND TPHCM ‘truy’ chuyện lấp rạch, Giám đốc Sở Xây dựng xin… ‘tha’   - ảnh 2 Một dự án san lấp rạch để làm cống hộp ở vùng ven TPHCM

Trước ý kiến của các đại biểu, ông Lê Hòa Bình cam kết sắp tới sẽ cùng các sở ban ngành rà soát lại và đề xuất trước khi lấp rạch phải có ý kiến của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn vì liên quan đến vấn đề thủy lợi.

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Nguyễn Hoàng Anh Dũng, TPHCM đang hoàn thiện quy hoạch 103 vị trí hồ điều tiết cần đâu tư xây dựng trong thời gian tới để chống ngập.

Cụ thể, quận Thủ Đức có 2 hồ là công viên Gò Dưa (28ha) và Linh Đông (8ha); quận 2 có 2 hồ ở trung tâm khu Thủ Thiêm (18ha) và khu dân cư 87ha phường An Phú (2ha). Quận Bình Tân có 1 hồ điều tiết ở công viên phường An Lạc (l,4ha).

HĐND TPHCM ‘truy’ chuyện lấp rạch, Giám đốc Sở Xây dựng xin… ‘tha’   - ảnh 3 Hồ điều tiết thông minh theo công nghệ Nhật Bản được xây dựng trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức) năm 2018

Quận 7 sẽ có 2 hồ điều tiết gồm ao Song Tân (thuộc phường Tân Kiểng) và Bình Thuận (7,4ha). Bình Chánh sẽ làm hồ ở công viên Vĩnh Lộc (85ha). Quận 12 có 2 hồ phường An Phú Đông (l,73ha) và phường Thạnh Xuân (150ha)…

“Hiện nay, TPHCM đang triển khai thực hiện 3 hồ, trong đó, kêu gọi đầu tư bằng hình thức PPP 2 dự án tại công viên Gò Dưa (Thủ Đức) rộng 28ha, công viên Khánh Hội (quận 4) rộng 4,8ha, và đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách 1 dự án tại khu vực Bàu Cát (Tân Bình) rộng 0,4ha”, ông Dũng thông tin.

Ai là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

Cho đến thời điểm này, các tỉnh đều đã thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ba tỉnh là điểm nóng về gian lận thi cử năm 2018 là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì chỉ có Sơn La giữ nguyên trưởng ban chỉ đạo thi 2018.

Bất ngờ kết quả điều tra vụ 2 phóng viên bị hành hung ở Lâm Đồng

Khi vào vai doanh nghiệp đi mua hồ sơ dự thầu, hai phóng viên đã bị nhóm đối tượng theo dõi, hành hung. Thế nhưng công an địa phương lại kết luận các đối tượng đánh dằn mặt phóng viên vì bị ép xe khi lưu thông trên đường.

Cận ảnh trận địa pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng trước giờ 'khai hỏa'

Đến thời điểm hiện tại, hai đội thi Việt Nam và Nga đã hoàn thành 80% việc lắp đặt trận địa pháo ở khu vực cảng Sông Hàn (đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để chuẩn bị cho đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) diễn ra vào tối 1/6 tới đây.

Phó Chủ tịch Vân Đồn bị kiểm tra vì có dấu hiệu vi phạm về đất đai

Trong quá trình công tác, ông Châu Thành Hưng Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, gây khó dễ, không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân.

Đại biểu Quốc hội: Xã hội mất niềm tin vào giáo dục

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, chưa cần nói đến tiêu cực trong kỳ thi THPT năm 2018 thì giáo dục vẫn được coi là một khoảng tối.


Lạng Sơn: Tai nạn giao thông kinh hoàng, 4 thanh niên thương vong

2 xe máy phóng nhanh rồi đâm trực diện vào nhau ngay giữa cầu Kỳ Cùng khiến 2 thanh niên tử vong ngay tại chỗ, những người còn lại bị thương nặng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng