Cắt ngọn nhà 8B Lê Trực: Phải giữ kỷ cương phép nước

TPO - “Để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà 8B Lê Trực cũng phải làm, bởi nó sai từ móng. Nhưng quá trình xử lý sai phạm thực tế cho thấy chủ đầu tư tòa nhà này rất cùn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Cắt ngọn nhà 8B Lê Trực: Phải giữ kỷ cương phép nước - ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 18/6, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm) đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ thời gian xử lý dứt điểm phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Ông Trụ cho biết, bản thân ông cũng không muốn nêu vấn đề này nữa bởi quá trình xử lý diễn ra quá nhùng nhằng. Nhưng vừa qua, ĐBQH lại đề cập đến tòa nhà này trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời đại biểu là sẽ bàn thêm với Hà Nội những vấn đề liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực.

Bộ Xây dựng và Hà Nội phải xử lý dứt điểm công trình 8B Lê Trực

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội phối hợp xử lý dứt điểm các vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Đồng thời kiểm tra, xử lý vi phạm khu nhà HH Linh Đàm theo đúng quy định của pháp luật.

Cử tri phường Hàng Buồm cho rằng, xử lý phần “phình ra” của tòa nhà 8B Lê Trực phức tạp hơn rất nhiều so với “cắt ngọn”. “Tôi nghĩ phần này cực kỳ phức tạp, tốn kém và liên quan đến an ninh trật tự. Việc phá dỡ phần dọc tòa nhà còn liên quan đến an toàn của cư dân sống quanh đó. Tôi đề nghị Thành phố cùng Bộ Xây dựng giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất”, ông Trụ nói.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, thành phố cũng theo dõi diễn biến ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về tòa nhà 8B Lê Trực. Theo ông Chung, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, thành phố đã giao thanh tra tiến hành thanh tra, xử lý cán bộ các cấp có vi phạm.  

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đã giao cho quận Ba Đình cưỡng chế xong tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực, nhưng công trình này không chỉ vi phạm về độ cao mà còn vi phạm ngay từ tầng hầm, xây dựng lấn ra vỉa hè.

“Viện nghiên cứu của Bộ Xây dưng đã thẩm định và cho rằng nếu cắt tầng 17-18 thì không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thời gian qua chúng tôi chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định với một số đơn vị khác. Trong thời gian tới chúng tôi cương quyết thực hiện cưỡng chế để giữ nghiêm kỷ cương”, ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội cho biết, có những cuộc họp trên UBND thành phố, nếu để đảm bảo kỷ cương, phép nước, kể cả đập cả tòa nhà 8B Lê Trực thì cũng phải đập, bởi vì xây sai từ móng, từ tầng 1.

“Nhưng chủ đầu tư này có thể nói là rất cùn. Trên địa bàn thành phố, chủ đầu tư này có xây 4 công trình, 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 104 đường Trường Chinh và 8B Lê Trực. Công trình nào cũng sai phạm. Chúng tôi đã quyết định chuyển 3 hồ sơ sai phạm của chủ đầu tư này (8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy) sang Công an thành phố xử lý theo pháp luật hình sự”, ông Chung nói thêm.

Liên quan đến quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã kêu gọi xã hội và nguồn lực của thành phố để xây dựng quy hoạch. Tuy nhiên, cần phê duyệt quy hoạch phân lũ trước. Thành phố sẽ hoàn thiện đồ án này, để trình HĐND thành phố xem xét trong năm 2019. Trong đó có xem xét việc đời sống người dân ở ngoài bãi.

“Thành phố rất trăn trở và sẽ nghiên cứu để họp bàn tìm giải pháp làm sao để đảm bảo đời sống người dân. Thành phố quy hoạch 2 bờ sông theo hướng đê kết hợp với đường đảm bảo an toàn (lũ ở mức báo động 3 trong 500 năm). Thành phố sẽ sớm công khai quy hoạch này. Để giảm ùn tắc giao thông, thành phố cũng đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước rà soát tất cả các tuyến đường. Trong đó, có giải pháp xén đường, giảm độ rộng giải phân cách giữa.

Ba năm qua, thành phố đã nỗ lực đưa diện tích giao thông từ 7,6 m2/đầu người lên 9,8 m2. Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định thành phố không điều chỉnh quy hoạch theo lợi ích nhóm hay lợi ích của nhà đầu tư. Việc điều chỉnh quy hoạch để tối ưu quá trình quản lý, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Bộ Xây dựng và Hà Nội phải xử lý dứt điểm công trình 8B Lê Trực

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội phối hợp xử lý dứt điểm các vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Đồng thời kiểm tra, xử lý vi phạm khu nhà HH Linh Đàm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Xây dựng: Hà Nội có trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực

Tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo; việc xử lý vi phạm ở công trình 8B Lê Trực, HH Linh Đàm là những vấn đề “nóng” được đại biểu đặt ra ngay từ đầu trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Hà Nội tiếp tục xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với thẩm quyền của mình thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, cụ thể là tiếp tục cắt ngọn 2 tầng để bảo đảm quy hoạch về chiều cao công trình.


Chung cư nghìn tỷ 'nhồi' thêm tầng, dân lo bị cắt ngọn như 8B Lê Trực

Chỉ được cấp phép 29 tầng cho ba khối nhà, nhưng chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp Central Field 219 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngang nhiên “nhồi” thêm 1 tầng. Điều đáng nói, đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nên nhiều cư dân mua nhà ở đây lo sợ sẽ bị cắt ngọn như cao ốc 8B Lê Trực.

Cao ốc sai phép 8B Lê Trực có kết cấu không bình thường?

Theo Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc - Đơn vị được giao thực hiện phá dỡ sai phạm giai đoạn 1 công trình 8B Lê Trực thì công trình này là kết cấu dầm treo nên không phải là một công trình kết cấu bình thường. Do đó, việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

Tiếp tục cắt ngọn, chuyển hồ sơ cho công an vụ cao ốc 8B Lê Trực

Theo UBND Thành phố Hà Nội, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND quận Ba Đình, các sở ngành liên quan xử lý dứt điểm phá dỡ giai đoạn 2 công trình cao ốc sai phép 8B Lê Trực...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng