DMCA.com Protection Status

Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng: Ung thư nhân cách dứt khoát phải loại bỏ

TP - “Hiện tại có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn quất trong các cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và Nhà nước. Đây chính là một căn bệnh ung thư di căn về nhân cách mà chúng ta dứt khoát phải loại bỏ ra khỏi xã hội theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước”, đại biểu (ĐB) Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Trịnh Xuân Thanh là một trong các quan chức phải ra vành móng ngựa thời gian qua. Ảnh: PV
Trịnh Xuân Thanh là một trong các quan chức phải ra vành móng ngựa thời gian qua. Ảnh: PV

Thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 30/10 tại diễn đàn Quốc hội, đề cập vấn đề phòng chống tham nhũng, ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng, cử tri và nhân dân rất phấn khởi trước kết quả chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, với nhiều vụ việc được phát hiện, xử lý nghiêm minh, kể cả cán bộ cao cấp. Riêng năm 2019, theo báo cáo Chính phủ, cơ quan điều tra đã thụ lý, điều tra 423 vụ, 1.073 bị can phạm tội về tham nhũng. Kết quả này đã chứng minh sinh động thái độ kiên quyết, không khoan nhượng và khẳng định không có vùng cấm trong chống tham nhũng, qua đó, lòng tin của người dân ngày càng được củng cố.

Tuy nhiên theo ông Tám, cử tri còn băn khoăn, chống tham nhũng đang được tiến hành mạnh mẽ, khẩn trương, đạt được nhiều kết quả nhưng trong chống lãng phí còn nhiều bức xúc. Nhiều dự án đầu tư hàng chục, hàng trăm tỷ đồng nhưng không đạt hiệu quả mong đợi, hoặc dở dang kéo dài, xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng đội vốn còn diễn ra, khi cả nước đưa vào khai thác 30.000 dự án đầu tư công nhưng có 245 dự án không hiệu quả. Đặc biệt, nhiều cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ, kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra sai phạm với nhiều diện tích đất được giao cho chủ đầu tư làm thất thoát của nhà nước nhiều tỷ đồng.

“Cử tri đánh giá cao trăn trở, tâm huyết của Thủ tướng cũng như đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, cá nhân Thủ tướng trong quá trình xử lý 12 dự án thua lỗ, đắp chiếu nhưng đồng thời, cử tri cũng mong muốn lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổng rà soát các dự án kém hiệu quả, không hiệu quả trong cả nước để xử lý, trong đó có quy trách nhiệm cá nhân”, ông Tám nêu.

“Tả là lòng tham, hữu là đớn hèn”

Dẫn chứng hàng loạt vụ việc nóng xảy ra trong thời gian qua, điển hình như tình trạng đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước, “bảo kê” cho doanh nghiệp, “rút ruột” công trình, lập quỹ đen, sử dụng xe công bừa bãi… ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá, những hành vi đó không chỉ là vi phạm pháp luật, mà sâu xa hơn đó chính là sự vi phạm đạo đức, nguồn gốc của “tả là lòng tham, hữu là đớn hèn”.

“Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng, đều khẳng định rằng, họ đã học tập và làm theo gương Bác Hồ. Hiện tại có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn quất trong các cơ quan, các đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và Nhà nước. Đây chính là một căn bệnh ung thư di căn về nhân cách mà chúng ta dứt khoát phải loại bỏ ra khỏi xã hội theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu.

Tuy nhiên, theo Phó Trưởng Ban Dân nguyện, chúng ta không thể loại bỏ bằng những biện pháp thông thường mà phải cần quyết liệt hơn. Qua đó, phải tuyên chiến, cắt bỏ mọi hạch di căn đó ra khỏi cơ thể của Đảng, Nhà nước. Theo ông, cử tri rất bức xúc vì có tình trạng khoan hồng “giơ cao đánh khẽ” với cán bộ sai phạm nghiêm trọng. Cách xử lý này tạo ra sự bất công, cũng chính vì thế mà không buộc người xấu phải sám hối “tu thân sửa mình”, ngược lại họ sẵn sàng “hy sinh đời bố để củng cố đời con”.

“Tại kỳ họp thứ 4, tôi đã đề nghị Quốc hội thể hiện mạnh mẽ vai trò giám sát quyền lực để đồng hành với Chính phủ và cơ quan tư pháp. Ngày hôm nay tôi tiếp tục đề nghị Quốc hội nghiên cứu và triển khai một cách nghiêm túc vấn đề này”, ông Nhưỡng nhấn mạnh và đề nghị Quốc hội triển khai tổ chức giám sát tối cao về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử.

Viện dẫn Quy định 205 về kiểm soát quyền lực Bộ Chính trị vừa ban hành, ĐB Tám cho rằng, người dân đánh giá cao quy định này, đồng thời mong muốn Chính phủ có quy định trong đầu tư công, quản lý sử dụng công thổ quốc gia gắn với trách nhiệm cụ thể như Quy định 205.

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Nhiều loại cán bộ xấu đang lẩn khuất trong các cơ quan

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, hiện tại có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ còn xấu xa đang lẩn khuất trong các cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và Nhà nước.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Không công bố gian lận thi là nhân đạo với… vi phạm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ tiêu cực trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình vừa qua, đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng khẳng định cần phải công khai danh tính những trường hợp vi phạm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về công tác điều tra của công an

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao những đóng góp của lực lượng công an trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự “đáng tiếc” khi trong lực lượng vẫn còn có những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Chấp hành mọi quyết định của cấp có thẩm quyền

Đầu giờ chiều nay (9/11), đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xuống Trung tâm Báo chí, Nhà Quốc hội trao đổi nhanh với PV các cơ quan báo chí xoay quanh nội dung chất vấn gây tranh cãi mấy ngày qua.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, đánh giá của ông là về tỷ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp, được nêu trong một phụ lục báo cáo riêng

Bộ Công an lên tiếng về ý kiến của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Sau ý kiến của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: "Vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...", ngày 5/11 Bộ Công an đã chính thức lên tiếng.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Vụ bút phê lý lịch mang tính chất tư thù, triệt con đường tiến thân

“Là cán bộ địa phương, anh đồng thời cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân thực hiện tốt. Việc bút phê như vừa qua làm người ta có cảm giác mang tính chất tư thù, đưa vào lý lịch để triệt con đường đi tiếp của họ”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH trao đổi với PV trước tình trạng bút phê xấu vào lý lịch như ở Hải Dương, Hà Nội vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng