Những cán bộ đảng viên vi phạm: Trách nhiệm nêu gương ở đâu?

TP - Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan công an thì những cán bộ, đảng viên có con em nằm trong danh sách được nâng điểm cần thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên và chủ động báo cáo, kiểm điểm, tự phê bình với các cấp ủy, cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hôi, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hôi, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trong báo cáo kiến nghị của cử tri mà Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp và gửi tới kỳ họp thứ 7 (khai mạc vào đầu tuần sau) có đề nghị gắn trách nhiệm nêu gương để xử lý nghiêm các cán bộ, lãnh đạo quản lý có liên quan gian lận thi cử. Vì sao lại đặt vấn đề này, thưa ông ?

Vụ việc gian lận thi cử vừa qua gây rất nhiều bức xúc và là vấn đề “nóng” được nêu ra tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7. Qua tổng hợp ý kiến cũng như đánh giá vụ việc được coi là gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, chúng tôi thấy cần phải làm rõ trách nhiệm liên quan của các phụ huynh có con em nằm trong diện được nâng điểm. Bởi nếu bố mẹ các thí sinh đó không phải là quan chức, lãnh đạo quản lý các cấp thì liệu có xảy ra việc nâng điểm không? Tôi chắc là không.

Vì thế, khi xem xét trách nhiệm của phụ huynh, ngoài quy định của pháp luật còn căn cứ vào các quy định của Đảng và quy định về trách nhiệm nêu gương. Hiện các văn bản, nghị quyết của Đảng đều nêu rõ, cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương, nếu vi phạm thì hình thức xử lý càng phải nặng. Đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý có liên quan đến vi phạm thì việc xử lý phải gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Vậy trong trường hợp chưa có kết luận điều tra nhưng căn cứ vào các quy định của Đảng thì có thể xử lý được những bậc phụ huynh này chưa, thưa ông?

Hoàn toàn có thể xử lý được. Thực tế, trong vụ việc này, không ai lại tự dưng vi phạm pháp luật để thực hiện hành vi nâng điểm nếu không nhận được “lợi ích”. Có người nâng điểm thì chắc chắn phải có người “chạy”, hoặc có sự can thiệp, đánh đổi, thậm chí đó có thể là cách “nịnh” để được lọt vào mắt xanh lãnh đạo nhằm mưu cầu chức tước sau này… Cái không trong sáng trong việc nâng điểm này là đã khá rõ, cần phải được xử lý.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan công an thì trước mắt các cấp ủy, chi bộ có thể yêu cầu các cán bộ, đảng viên báo cáo, giải trình về vấn đề này. Trường hợp cấp ủy không yêu cầu nhưng nếu thực sự trong sáng và có trách nhiệm nêu gương thì các cán bộ đó có thể chủ động kiểm điểm, báo cáo về việc này. Đây là cách tự kiểm điểm, tự minh oan cho mình. Có thể một người nào đó “nịnh bợ” cấp trên qua hình thức nâng điểm hoặc vì một động cơ không trong sáng nào đó. Thì qua giải trình, kiểm điểm sẽ giúp làm rõ ra để tổ chức đảng có cách thức xử lý phù hợp.

Vụ việc xảy ra qua 10 tháng, nhưng đến nay chưa thấy các cấp ủy yêu cầu các phụ huynh là đảng viên báo cáo, kiểm điểm và cũng chưa thấy phụ huynh nào công khai thực hiện việc tự kiểm điểm, tự phê bình. Vậy phải chăng ý thức trách nhiệm trong việc nêu gương và phê bình của những một số cơ quan và đảng viên là có vấn đề?

Tôi nhớ, khi vụ việc mới xảy ra, có lãnh đạo đã trả lời trên báo rằng “không biết con mình được nâng điểm”? Vậy việc này có đúng không? Nếu không nhận được cái gật đầu của anh thì những người khác có dám thực hiện việc nâng điểm không? Nếu anh thực sự là cán bộ trong sáng, công tâm, khách quan thì liệu có ai dám “nịnh bợ” bằng cách thức đó? Và nếu anh có trách nhiệm nêu gương thì tại sao không chủ động báo cáo, giải trình với cấp ủy và công khai cho dư luận được biết?

Xin cảm ơn ông!

Vụ 5 cán bộ thanh tra Thanh Hóa bị bắt: Tạm đình chỉ hoạt động một đại biểu HĐND

Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động đại biểu của Trần Ngọc Tài (52 tuổi, giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Cường Quý) - người vừa bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án 5 thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị bắt để điều tra về tội nhận hối lộ.

Một số cán bộ công an, quân đội gây tổn hại đến đất nước

GS.TS Hồ Sỹ Quý, Nguyên Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội cảnh báo về tình trạng tha hóa khi một số tướng tá công an, quân đội, lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị, làm những việc nghiêm trọng, gây tổn hại đến đất nước.

"Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống làm cho"

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Tổng cục Hải quan giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời nói vui rằng: "Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống, tôi làm cho. Tôi cũng biết chút về kế toán”.

Ô tô lao xuống vực sâu 30 mét ở Lào Cai, hai vợ chồng thương vong

Hai vợ chồng người dân đi trên chiếc ô tô đã đâm vào cột điện ven đường sau đó lao xuống vực sâu hơn 30 mét làm 1 người chết, một người bị thương.

TPHCM bổ nhiệm hai nữ lãnh đạo chủ chốt

TPHCM vừa bổ nhiệm hai phụ nữ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt các đơn vị, gồm bà Huỳnh Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) còn bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Trưởng phòng Phòng Kinh tế quận 4 nhận được quyết định phê chuẩn kết quả bầu làm Phó Chủ tịch UBND quận.

 

Vợ cựu giám đốc Sở Tài nguyên cho rằng chồng không có tội

Ông Cao Minh Huệ - cựu Giám đốc Sở Địa chính (nay là sở TNMT) tỉnh Bình Dương bị buộc tội đã gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 131 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo Huệ liên tục phủ nhận tội danh cáo trạng nêu. Trong khi đó, vợ bị cáo Huệ cho rằng chồng không hề biết việc vợ đã làm nên không có tội.

Lộ nguyên nhân vụ nữ tài xế Camry lùi xe đâm chết người đi đường

Bước đầu, cơ quan CSĐT công an TP Hà Nội xác định được nguyên nhân vụ việc người phụ nữ lái chiếc xe Toyota Camry lùi xe tông chết người phụ nữ điều khiển xe máy ở quận Thanh Xuân vừa qua.

Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia

Ngày 12/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phát đường dây ma túy do đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc cầm đầu, thu giữ gần 500kg ketamine.

Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM?

Các đối tượng trong đường dây ma túy hoạt động rất tinh vi và táo tợn khi giả xe giao hàng cho siêu thị để vận chuyển ma túy từ Bắc vào Nam với quãng đường gần 2.000km.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng