Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ những hạn chế ở TPHCM

TPO - Các quy hoạch chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển, thiếu đồng bộ và việc triển khai chậm, chưa nghiêm túc. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu. Hạ tầng giao thông đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển thành phố.

Sáng 11/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Hội đồng nhân dân thành phố đã kịp thời triển khai mô hình “kỳ họp không giấy” ngay tại kỳ họp này, nhằm giúp cho đại biểu có điều kiện nghiên cứu các tài liệu, truy cập nhiều tài liệu liên quan trong thời gian diễn ra kỳ họp, để tham gia thảo luận và đề xuất những ý kiến sâu sát và hiệu quả.

Đánh giá cao hoạt động của HĐND TPHCM và chỉ ra nhiều kết quả về kinh tế văn hóa xã hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Bí thư thành ủy TPHCM cũng chỉ ra nhiều hạn chế.

Cụ thể: Các quy hoạch chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển, thiếu đồng bộ và việc triển khai chậm, chưa nghiêm túc. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu. Hạ tầng giao thông đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển thành phố.

“Quỹ đất dành cho giao thông chỉ đạt 9% diện tích thành phố so với trung bình của đô thị quốc tế là 20%. Các dự án cải tạo nhà ở ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ triển khai rất chậm. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công của các quận, huyện chỉ đạt 20%”- ông Nhân chỉ ra.

Chủ tịch MTTQ TPHCM lên tiếng về vụ Thủ Thiêm  - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo UBND Quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà và hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TPHCM trong tháng 7.

“UBND TPHCM phải giải quyết khiều nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường, cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh uy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm”, ông Nhân cho hay.  

Chủ tịch MTTQ TPHCM lên tiếng về vụ Thủ Thiêm  - ảnh 2 Cử tri quận 2 bức xúc về sai phạm tại Thủ Thiêm

Tại phiên khai mạc, báo cáo về kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cũng lưu ý: Kết luận của thanh tra chính phủ đã nói rõ khuyết điểm, vi phạm của thành phố trng đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch MTTQ TPHCM lên tiếng về vụ Thủ Thiêm  - ảnh 3 Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu

“Dư luận cử tri mong muốn lãnh đạo thành phố trong quá trình thực hiện kết luận của thanh tra chính phủ cần phải gắn với việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân trong quá trình triển khai thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm hợp lý, hợp tình, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống”, bà Châu nói.

Tại phiên khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế TP đã tiếp tục đạt được những kết quả khả quan nhiều chỉ số phát triển kinh tế tăng trưởng tốt, cơ cấu kinh tế TPHCM tiếp tục tăng dần, tỉ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao tăng, giá trị gia tăng lớn...

Chủ tịch MTTQ TPHCM lên tiếng về vụ Thủ Thiêm  - ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp

Với chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, 6 tháng đầu năm 2019 toàn hệ thống chính quyền TPHCM đã triển khai nhiều chương trình đề án nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Đây là giai đoạn tăng tốc thực hiện quyết liệt các nội dung của Nghị quyết đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, tại kỳ họp này HĐND TPHCM lần này sẽ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2019. Bàn các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM năm 2019 theo Nghị quyết HĐND TPHCM đã đề ra. 

Kỳ họp cũng sẽ xem xét một số tờ trình của UBND TPHCM phục vụ việc đầu tư phát triển TP như  danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa,  hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TPHCM, một số chính sách hỗ trợ để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, chính sách an sinh xã hội…

HĐND TPHCM sẽ xem xét và thông qua giám sát chuyên đề năm 2020 theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Nội dung giám sát sẽ tập trung những vấn đề người dân quan tâm; đồng thời thúc đẩy việc hoàn thành các chương trình đột phá của TP như chương trình giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, chương trình đột phá về cải cách hành chính, thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội…

Cháy dữ dội ký túc xá ở Sài Gòn, nhiều người mắc kẹt

Khói lửa đang bốc lên nghi ngút tại ký túc xá Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP HCM. Rất nhiều người mắc kẹt trên tầng 8, 9 của tòa nhà đang được lực lượng chức năng giải cứu.

Dân số Việt Nam đạt trên 96,2 triệu người, đông dân thứ 15 trên thế giới

Kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở cho thấy, tính đến ngày 1/4/2019, dân số Việt Nam là hơn 96,2 triệu người, trong đó dân số nam chiếm 49,8%, dân số nữ chiếm 50,2%. Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á.

Thực hư nữ y tá nhảy cầu tự tử do nợ nần ở Lạng Sơn

Sau nhiều giờ tìm kiếm trên sông Kỳ Cùng, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cô D và hé lộ nhiều thông tin liên quan đến cái chết của cô.

Kiến nghị kỷ luật Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long

Sau khi thẩm tra, xác minh, Sở Nội vụ Vĩnh Long cho biết, một số nội dung tố cáo Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp (QLCKCN) Vĩnh Long là là đúng sự thật.

Robot Hải quân tìm thấy tàu cá bị chìm, các nạn nhân có thể kẹt bên trong

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, hơn 12 giờ trưa nay (10/7), robot Hải quân đã phát hiện rõ vị trí tàu chìm, ở độ sâu 59m, cách đáy biển gần 10m và bị bao quanh bởi lưới đánh cá.

PGĐ Sở Tư pháp từ chối về Hội Chữ thập đỏ: Tôi thuộc diện quy hoạch Giám đốc

Ông Nguyễn Thành Nhơn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang (người từ chối nhận quyết định điều động hôm 30/5) vẫn đến cơ quan nhưng không được bố trí công việc, không được nhận lương 2 tháng nay, ông cho biết mình vẫn thuộc diện quy hoạch Giám đốc Sở.  

Những vụ nổ súng rúng động liên quan đến cán bộ công an Đồng Nai

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một trong số những sai phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Những nhân sự mới được Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, luân chuyển

Trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, luân chuyển một số cán bộ về giữ các vị trí chủ chốt ở địa phương. Ngược lại, nhiều cán bộ ở địa phương cũng được điều động lên trung ương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng