Sớm sửa sai ở Thủ Thiêm

TP - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nhiều đại biểu Quốc hội tại các buổi tiếp xúc cử tri quận 2 và quận Bình Thạnh để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra vào ngày 19/6.

Càng kéo dài, dân càng khổ, bức xúc 
Chiều 19/6, tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM (ĐBQH), nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về sai phạm đất đai tại dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.
Cử tri Trần Quang Căn (phường 3, quận Bình Thạnh) kiến nghị: Đảng và Nhà nước phải truy tới cùng ai là thủ phạm đã phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gây đau khổ cho hàng nghìn gia đình để xử lý nghiêm.
Sớm sửa sai ở Thủ Thiêm - ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh
Ông Căn cũng đề nghị Bí thư Thành ủy và lãnh đạo TPHCM nên gặp và đối thoại với người dân để lắng nghe nguyện vọng. “Nếu vấn đề nào phía lãnh đạo thành phố làm sai thì phải xin lỗi dân và sửa sai. Thu hồi đất trái pháp luật, không nằm trong quy hoạch dự án thì phải trả lại đất cho người ta, bồi hoàn khoản chênh lệch về giá đền bù và thu hồi khu đất 160 ha để giải quyết cho người dân tái định cư như mục tiêu ban đầu. Có như vậy, nước mắt của người dân Thủ Thiêm mới không còn rơi”, ông Căn nói.
Sáng cùng ngày, tiếp xúc với Tổ ĐBQH đơn vị 7, nhiều cử tri Quận 2, TPHCM đã kêu gọi lãnh đạo TPHCM sớm sửa sai để an dân. Cử tri Mai Thị Cánh (phường Thủ Thiêm, tạm cư tại chung cư Bình Khánh, nguyên cán bộ Đoàn 559) bức xúc: Bao nhiêu năm dân đi khiếu kiện từ TPHCM ra Trung ương. Thu hồi đất không có quyết định. Tiền đền bù như bố thí, như ban phát, không đồng ý thì bị cưỡng chế đập nhà, đẩy dân ra đường.
“Lãnh đạo TPHCM đã nhận sai. Người dân đang mong chờ lãnh đạo sớm giải quyết khu 160 ha để tái định cư cho dân, để không còn ai phải sống tạm cư, tứ tán khắp nơi. Nhà tôi trước kia có 163 m2, vị trí mặt tiền đường, có 10 phòng trọ. Bây giờ phải lên sống tạm cư. 10 nhân khẩu được bố trí 1 căn hộ. Chật quá, chúng tôi xin Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bố trí thêm 1 căn hộ tạm cư. Chúng tôi lên xuống 12 lần, bổ sung đủ giấy tờ tạm trú tạm vắng, gọi hàng chục cuộc điện thoại cầu cứu, đến nay vẫn chưa được giải quyết”, bà Cánh trình bày.
Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình Trưng Tây, quận 2) nói 160 ha đất liền kề với trung tâm khu ĐTM Thủ Thiêm. Theo Quyết định 367/QĐ-TTg của Thủ tướng đây là đất tái định cư cho dân. Vì vậy, TPHCM cần sớm thu hồi khu đất để bố trí cho người dân.
Cử tri Nguyễn Tấn Cứ (phường Thủ Thiêm, quận 2) bày tỏ: Chúng tôi không thể sống mãi trong cảnh vô gia cư. Sống có nhà, chết có mồ. Đề nghị Đoàn ĐBQH yêu cầu UBND TPHCM xem xét, giải quyết xem 5 khu phố thuộc 4 phường có nằm trong ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm hay không. “Nếu quá 45 ngày không có kết luận, người dân chúng tôi có quyền trở về nơi cũ cất nhà ở”, ông Cứ nói.
Thanh tra Chính phủ sẽ kết luận trong tháng 6
Cử tri Nguyễn Thị Oanh (phường An Lợi Đông, quận 2) nói: Lãnh đạo TPHCM hứa xong rồi quên, bỏ mặc vụ việc không ai giải quyết. Thành ủy, UBND TPHCM phải xác định lộ trình, thời gian cụ thể giải quyết vấn đề Thủ Thiêm là trong bao lâu chứ cứ bảo người dân chờ đợi, cụ thể là đợi đến bao giờ?
Cử tri Nguyễn Thị Hà thắc mắc: Từ ngày có kết luận, xin lỗi dân chúng tôi thì đã có ai bị kiểm điểm, xử lý hay chưa?
Cử tri Lê Xuân Bình (phường Cát Lái, quận 2) hỏi: “Lãnh đạo TPHCM nói đất ngoài ranh không phải di dời, vậy tại sao lại lấy đất trong khu 4,3 ha để làm đường giao thông mà không trả lại cho dân?”.
Trả lời cử tri quận Bình Thạnh chiều 19/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói: Khu ĐTM Thủ Thiêm là một dự án lớn, thời gian thực hiện kéo dài, có nhiều ý kiến khác nhau. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra và TPHCM đang chờ kết luận.
Tuy nhiên, từ thông báo kết quả xác minh các nội dung khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định chắc chắn có một khu đất diện tích 4,3 ha không nằm trong ranh quy hoạch của dự án.
“TPHCM phải có chính sách phù hợp đối với khu đất này. Tuy nhiên, khu 4,3 ha trước đây đã đưa vào quy hoạch làm đường giao thông nên sắp tới sẽ không trả lại hiện trạng như cũ (trả lại cho dân - PV) nhưng sẽ có chính sách bồi thường thỏa đáng cho người dân. Cái gì làm sai chúng ta phải sửa. Cán bộ sai phạm thì phải bị xử lý”, ông Nhân nói.
Chia sẻ với bức xúc của cử tri quận 2, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM bày tỏ: Người dân đã chịu đựng quá sức. Còn chậm trễ ngày nào là có tội với dân và làm giảm đi hiệu lực pháp luật.
“Tôi và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm có trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng để trình Thủ tướng, chậm nhất là cuối tháng 6/2019 sẽ hoàn thành kết luận thanh tra. Chúng tôi cố gắng đeo bám để có những thông tin cần thiết đến với cử tri để giải tỏa những bức xúc của bà con”, ông Khuê giãi bày.
Ông Khuê yêu cầu UBND quận 2 phúc tra lại một số trường hợp mà Đoàn ĐBQH  đã tiếp cận hồ sơ và nhận thấy khiếu nại của người dân là có cơ sở. Có dấu hiệu cán bộ địa chính “nắm không sát”.

“Chúng tôi không vô cảm…

“Có kiểm điểm chưa? UBND TPHCM đã mời cán bộ lãnh đạo các thời kỳ để xác định trách nhiệm của từng người và sẽ xem xét, xử lý khi có kết luận thanh tra toàn diện. Khi tôi còn trong Ban Thường vụ thành ủy, quan điểm của Thành ủy là ai sai đến đâu sẽ xử đến đấy, không có vùng cấm. UBND TPHCM đã có chủ trương nếu dân còn ở lại thì phải đảm bảo môi trường, giải quyết nạn ngập nước…”. 

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM

Điểm nóng Thủ Thiêm: Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra

Tiếp tục phiên tiếp xúc với Đoàn ĐBQH, nhiều cử tri Thủ Thiêm, quận 2 yêu cầu sớm giải quyết dứt điểm diện tích 160ha đất tái định cư và 4,3ha đất ngoài ranh giới để trả lại nhà cho người dân. 

Cử tri tiếp tục hỏi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về vấn đề Thủ Thiêm

Bày tỏ bức xúc với đoàn Đại biểu Quốc hội sáng 19/6, nhiều cử tri ở phường Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM tiếp tục truy vấn về 160ha đất tái định cư cho người dân ở sát ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trung tâm triển lãm 800 tỷ đồng dang dở ở Thủ Thiêm

Sau 5 năm thi công, Trung tâm Triển lãm Quy hoạch TP HCM vẫn chưa hoàn thành do nhà thầu hạng mục nhôm kính ngưng thi công.

Cầu Thủ Thiêm 2 chuẩn bị thi công sau 4 năm ngưng trệ

Sở GTVT TP HCM vừa rào chắn một phần đường Tôn Đức Thắng để thi công cầu Thủ Thiêm 2 sau bốn năm vướng giải phóng mặt bằng.

Người Thủ Thiêm vẫn khóc

“Đến nay người dân Thủ Thiêm vẫn khóc, vẫn đau lòng và càng mất niềm tin vì có nhiều việc lãnh đạo thành phố hứa nhưng không thực hiện”, cử tri Lê Hồng Quang, đại diện cho hơn 700 hộ dân Thủ Thiêm bày tỏ tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TPHCM diễn ra sáng 7/5.

 

Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi?

Thêm một lần nữa, người dân Thủ Thiêm cất lên tiếng nói, trút nỗi bức xúc kéo dài suốt 20 năm qua về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều sai sót trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng. Họ có chung một nỗi niềm đau đáu mong chính quyền TPHCM giải quyết thấu đáo để ổn định cuộc sống về sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng