Điểm nóng Thủ Thiêm: Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra

TPO - Tiếp tục phiên tiếp xúc với Đoàn ĐBQH, nhiều cử tri Thủ Thiêm, quận 2 yêu cầu sớm giải quyết dứt điểm diện tích 160ha đất tái định cư và 4,3ha đất ngoài ranh giới để trả lại nhà cho người dân.

Khu đô thị Thủ Thiêm - Ảnh: Cafef.vn
Khu đô thị Thủ Thiêm - Ảnh: Cafef.vn

Cử tri muốn về xây nhà trên khu 4,3ha ở Thủ Thiêm

Cử tri Lê Xuân Bình (phường Cát Lái) cho rằng, Đại biểu Quốc hội là đại diện cho dân thì phải vì dân, đừng vì tư duy nhiệm kỳ. “Bí thư Thành ủy nói đất ngoài ranh không phải di dời, vậy tại sao lại lấy đất của dân để làm đường giao thông, thay vì phải trả lại cho dân?”, ông Bình đặt vấn đề.

Ông Bình mong ĐBQH hãy vì lương tâm, trách nhiệm kiến nghị thanh tra toàn diện KĐT Thủ Thiêm để xác định 5 khu phố thuộc 4 phường trong ranh hay ngoài ranh để người dân không còn lang thang tìm chỗ ăn ở.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Thạch (Thạnh Mỹ Lợi) cho hay, ông đã gửi hồ sơ từ kỳ họp trước. Ông Thạch đề nghị Quốc Hội, UBND TPHCM công bố ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm, không để lẫn lộn trong ranh – ngoài ranh.

Điểm nóng Thủ Thiêm: Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra - ảnh 1 Một cử tri mất bình tĩnh trong buổi tiếp xúc.

“Tôi có bằng chứng về khu 4,3 ha. Vì sao gần 1 năm nay chính quyền không công bố ranh 4,3 ha? Nếu chính quyền vẫn im lặng thì phải cho chúng tôi về cất nhà”, ông Thạch nói.

Cử tri Lê Thị Hồng Vân (phường Bình Khánh) cho rằng, để có được giấy mời đi tiếp xúc cử tri, người dân phải chầu chực 2-3 ngày mới có. “Dân bị thiệt hại mới chầu chực như vậy chứ tiếp xúc cử tri có hấp dẫn như gặp ca sỹ, người mẫu đâu mà phải chầu chực”, bà Vân nói. và cho rằng những nhà dân bị cưỡng chế, đập bỏ để hoang. Một số hộ dân trụ lại thì sống trong cảnh ngập nước.

“Dân lội nước như trâu bò, bước ra là lội nước. Nhà toàn ông bà già, trẻ nhỏ, kêu quá mới có người đổ vài xe đá. Nhà cửa thì mục nát, sống như khu ổ chuột. Trong khi đó đất thì bỏ hoang, muỗi và ô nhiễm. Dân sống ở thành phố mà giống ở trên núi, trên rừng…”, bà Vân nói.

Còn cử tri Hoàng Thị Thu yêu cầu, đến cuối tháng 6/2019, UBND TPHCM phải giải quyết, nếu không người dân quay trở về cất nhà. Khu 4,3 ha xác minh tới đâu trả đến đó; khu 160 ha đến cuối tháng 9 phải trả cho dân và 5 khu phố khi nào xác minh xong thì trả cho dân.

Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra

Trước các vấn đề cử tri đề ra, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM cho biết, vừa qua vấn nạn học giả, thi giả, tệ nạn ma túy, lượng ma túy lớn trung chuyển qua địa bàn TPHCM… đó là những vấn đề thảo luận tổ và trên nghị trường.

Điểm nóng Thủ Thiêm: Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra - ảnh 2 Tổ ĐBQH tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm

Vấn đề thiếu trung thực trong thi cử, chạy điểm, tạo giá trị giả trong xã hội ở một số tỉnh phía Bắc. Các em nếu sau này ra giữ các trọng trách thì vô cùng tác hại cho đất nước. Đặc biệt, nhiều em bị tước đoạt mất cơ hội vào đời. đây là điều khó chấp nhận. Vấn đề cử tri đặt ra là tăng giá điẹtn cũng được thảo luận nhiều trên nghị trường; chất vấn Bộ Công thương, Phó thủ tướng trả lời; Thanh tra Chính phủ vào cuộc

“Tôi và đoàn đại biểu không bao giờ quên những hình ảnh cử tri tại các cuộc tiếp xúc. Mệt lả nhưng vẫn giơ tay phát biểu. Có cả những dòng nước mắt… chúng tôi vẫn nhớ và cố gắng vì vẫn biết thời gian đã kéo quá dài. Hơn 20 năm rồi. Các cơ quan giải quyết đơn thư khiếu nại chưa tốt, chưa đúng trọng tâm, thậm chí còn đùn đẩy trách nhiệm. Chính cử tri tiếp cho chúng tôi động lực, cung cấp các tài liệu liên quan. Nó xuyên suốt vấn đề Thủ Thiêm mà các cử tri đóng thành tập gửi cho đại biểu. Đó là cơ sở dữ liệu để đại biểu trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan”, ông Khuê nói.

Điểm nóng Thủ Thiêm: Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra - ảnh 3 Cử tri Thủ Thiêm muốn về xây nhà tại khu 4,3ha.

Ông Khuê cho hay, cùng diễn ra với cuộc tiếp xúc này, UBND TPHCM và UBND quận 2 đang làm việc về giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Đây là lần thứ 16 tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm. Tại lần tiếp xúc thứ 4, 5, đơn thư nhận được rất nhiều, nhận 400 – 500 đơn thư.

“Nhân dân đã vượt quá sức chịu đựng. Sự chậm trễ ngày nào là có tội với dân, làm giảm đi hiệu lực pháp luật. Chúng tôi xin nhận hết. Tôi và đại biểu Quyết Tâm trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ. Tổng Thanh tra đang hoàn thiện những bước cuối cùng để trình Thủ tướng. Chậm nhất là cuối tháng 6 sẽ hoàn thành kết luận thanh tra. Chúng tôi cố gắng đeo bám để có những thông tin đến với bà con cử tri để giải tỏa những bức xúc của bà con”, ông Khuê khẳng định.

Theo ông Khuê, bên cạnh vấn đề thủ thiêm, trông đợi công bố kết luận thanh tra. Vẫn còn nhiều trường hợp điều kiện tạm cư còn khó khăn. Đề nghị UBND quận 2 quan tâm điều kiện học tập của các cháu. Nếu cứ máy móc kiểu xét theo tuyến thì chúng ta có lỗi với các cháu. Đã sắp bước vào năm học mới, phải quan tâm đến điều kiện học hành của các cháu.

Cầu Thủ Thiêm 2 chuẩn bị thi công sau 4 năm ngưng trệ

Sở GTVT TP HCM vừa rào chắn một phần đường Tôn Đức Thắng để thi công cầu Thủ Thiêm 2 sau bốn năm vướng giải phóng mặt bằng.

Người Thủ Thiêm vẫn khóc

“Đến nay người dân Thủ Thiêm vẫn khóc, vẫn đau lòng và càng mất niềm tin vì có nhiều việc lãnh đạo thành phố hứa nhưng không thực hiện”, cử tri Lê Hồng Quang, đại diện cho hơn 700 hộ dân Thủ Thiêm bày tỏ tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TPHCM diễn ra sáng 7/5.

 

Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi?

Thêm một lần nữa, người dân Thủ Thiêm cất lên tiếng nói, trút nỗi bức xúc kéo dài suốt 20 năm qua về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều sai sót trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng. Họ có chung một nỗi niềm đau đáu mong chính quyền TPHCM giải quyết thấu đáo để ổn định cuộc sống về sau.

Dân Thủ Thiêm chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'đã làm gì trong 2 nhiệm kỳ qua'

Cử tri Nguyễn Thị Mão (phường An Phú, quận 2, TPHCM) chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM đã làm được gì trong 2 nhiệm kỳ vừa qua. “Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, chị Tâm ngồi ở đây cho biết đã làm được gì? Đã lo cho dân chúng tôi được cái gì, xin chị nói cho chúng tôi biết?”, bà Mão chất vấn.

Nên đưa 'đại án Thủ Thiêm' ra nghị trường Quốc hội

Hơn 700 hộ dân có nhà nằm trong 5 phường bị ảnh hưởng bởi khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) đồng loạt ký tên vào đơn kiến nghị giải quyết các quyền lợi chính đáng. Cử tri cũng đề nghị vụ việc Thủ Thiêm cần đưa ra Quốc hội chủ trì giải quyết...

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TPHCM), nhiều cử tri đã bày tỏ những bức xúc về cách giải quyết quyền lợi của người dân trong khu đô thị Thủ Thiêm.

Trung ương đang xem xét kết quả thanh tra toàn diện Thủ Thiêm

UBND TPHCM cho biết, Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng kết quả thanh tra toàn diện vụ sai phạm đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). 

Thủ Thiêm, tết này…

Đối với nhiều hộ dân trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM), Tết Kỷ Hợi 2019 là mùa xuân đầu tiên thắp lên niềm tin, hy vọng về một chính sách bồi thường giải quyết oan sai thấu tình đạt lý của các cấp chính quyền…

Nhân viên Ban quản lý Thủ Thiêm rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

Một nhân viên thuộc Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm tử vong sau khi rơi từ tầng cao trụ sở xuống đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng