Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn

TPO - Thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều bị rút ngắn thời gian hơn hai tiếng so với kế hoạch, nhưng không nêu rõ lý do.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh chính thức với sự có mặt của các quan chức cấp cao song phương. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc họp báo. Sau cuộc gặp đầu tiên tại Hà Nội vào tối qua 27/2 với ông Kim, ông Trump dự báo rằng hôm nay "sẽ là một ngày rất bận rộn".
Theo lịch trình được công bố, ngày làm việc thứ hai sẽ bắt đầu với cuộc tiếp xúc riêng giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài 45 phút  từ 9 giờ sáng, tiếp theo là các cuộc đàm phán mở rộng với sự tham gia của cố vấn hai bên.
Sau đó, hai ông dùng bữa trưa chung kết hợp công việc vào khoảng 11 giờ 55 phút. Lễ ký kết thỏa thuận chung dự kiến diễn ra vào 14 giờ 05.
Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo vào 15 giờ 50 ngày 28.2. Theo Yonhap, hai ông sẽ trải qua ít nhất 5 cuộc gặp trong cả hai ngày diễn ra thượng đỉnh tại Hà Nội.
Tường thuật trực tiếp

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bị cắt ngắn thời gian

Một buổi ăn trưa làm việc giữa ông Trump và ông Kim có vẻ đã bị hủy bỏ, cũng như một lễ ký kết, CNN thông tin. Sau các cuộc thảo luận ban đầu giữa hai nhà lãnh đạo, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng bữa trưa đã bị hủy.

Các thương lượng có thể “chốt” trong vòng 30 phút, theo lời bà Sanders, sau đó ông Trump sẽ quay về khách sạn để họp báo lúc 14h hôm nay.

Bà Sanders từ chối bình luận khi được hỏi nhiều lần về lễ ký kết, vốn được lên kế hoạch lúc 14h hôm nay.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 1

Ông Trump và ông Kim hủy cuộc trò chuyện bên bể bơi vì thời tiết

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ có cuộc nói chuyện thân mật bên bể bơi trong khuôn viên khách sạn Metropole trong ngày thứ 2 thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm nay, nhưng kế hoạch đã bị hoãn.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 2 Bàn ăn trưa làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CBS

Vào lúc 11 giờ 55, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt đầu cùng ăn trưa làm việc.

Mỹ mở văn phòng liên lạc ở Triều Tiên

Một phóng viên hỏi lãnh đạo Triều Tiên: "Ông có sẵn sàng để Mỹ mở văn phòng ở Bình Nhưỡng không?"
 Tổng thống Trump nói: "Đây là một câu hỏi thú vị. Tôi thực sự muốn nghe câu trả lời cho câu hỏi đó. Không phải là một ý tưởng tồi".
Đáp lại, Chủ tịch Triều Tiên cho biết ông sẽ rất vui nếu Mỹ mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, khẳng định đây là ý tưởng "được chào đón".
 Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá mở văn phòng liên lạc là một ý tưởng tốt và cuộc đối thoại là "thành công to lớn".
Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 3 Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên 'sẵn sàng phi hạt nhân hoá'

Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về khả năng Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa, Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố: "Nếu không sẵn sàng làm điều đó, tôi đã không ở đây, lúc này".
 Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp lời: "Một câu trả lời tốt. Đó có thể là câu trả lời tốt nhất mà các bạn từng được nghe".

Ông Kim lần đầu trả lời phóng viên nước ngoài

Trước khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt đầu ngày làm việc thứ 2, David Nakamura, phóng viên của Washington Post đặt câu hỏi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông có tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Trump hay không, ông Kim trả lời rằng: "Còn quá sớm để nói về điều đó. Nhưng tôi sẽ không nói là tôi đang bi quan".

 Theo The Guardian, đây có thể là lầu đầu tiên ông Kim Jong-un trở lời câu hỏi từ một phóng viên phương Tây. Nếu như trong các chuyến công du trước đây tới Trung Quốc, ông không trả lời các câu hỏi từ phóng viên nước chủ nhà thì thậm chí phóng viên của Washington Post có thể là phóng viên nước ngoài đầu tiên nhận được hồi đáp từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Thức dậy sáng nay 28/2, người dân Triều Tiên háo hức chụp ảnh trên truyền hình cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trup cười và bắt tay với nhau – điều họ không thể tưởng tượng ra chỉ 1 năm trước đây.
Cảnh tượng này ở Triều Tiên cũng khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên khi lần này truyền hình và báo chí Triều Tiên tường thuật nhanh và chi tiết chuyến đi của ông Kim đến Việt Nam đến vậy.
 “Vào bữa tối, đã có tiến triển đáng kể trong quan hệ song phương sau khi cuộc gặp ở Singapore được đánh giá cao và chân thành, và những suy nghĩ sâu sắc được trao đổi với tầm nhìn hướng tới những kết quả toàn diện nhằm đáp ứng lợi ích và kỳ vọng của cả thế giới đối với thành công của thượng đỉnh ở Hà Nội”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đưa tin về ngày họp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 4

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 5

Giờ đầu của ông Trump và ông Kim tại ngày thứ hai thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong vòng 1 giờ đầu tại khách sạn Metropole, lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp mặt trao đổi kín và đi dạo cùng nhau trước khi bước vào cuộc họp song phương mở rộng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 6 Hai nhà lãnh đạo đứng nói chuyện rất ngắn bên hồ bơi khách sạn Metropole. Ảnh: Bloomberg

Thượng đỉnh mở rộng, dự kiến kéo dài hai giờ đồng hồ
Sau cuộc trao đổi riêng và đi dạo cùng nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp các trợ lý để chuẩn bị bước vào phiên họp mở rộng dự kiến kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ có cuộc nói chuyện thân mật ở khu vườn trong khuôn viên khách sạn Metropole, nhưng kế hoạch đã bị hoãn.
Theo các phóng viên hiện trường, cuộc gặp này phải chuyển vào bên trong do thời thời tiết Hà Nội hôm nay nóng ẩm.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 7 Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đi dạo cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Metropole sau cuộc trao đổi kín. Ảnh: Vietnamplus.
Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 8 Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên sau đó gặp quan chức cấp cao hai nước và trở vào bên trong để bắt đầu cuộc họp song phương mở rộng. Ảnh: Vietnamplus

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 9 Cố vấn Kim Yong-chol (ngoài cùng bên trái) trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi lãnh đạo hai nước đang có cuộc họp song phương. Ảnh: ABC News

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 10 Bức thư của Ngôi sao bóng rổ Mỹ Denis Rodman, bạn thân của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, gửi tới Tổng thống Donald Trump

Lịch trình chi tiết ngày làm việc thứ hai của hai ông Kim và Trump

9 giờ sáng: Gặp mặt tay đôi

9 giờ 45: Cuộc họp song phương mở rộng

11 giờ 55: Ăn trưa làm việc

2 giờ 05: Tham gia lễ ký kết thỏa thuận chung

2 giờ 40: Ông Trump rời khách sạn Metropol

3 giờ 50: Ông Trump tổ chức họp báo

Sau cuộc gặp tay đôi ban đầu, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục có cuộc họp mở rộng với sự tham gia của phái đoàn cả hai bên. 

Vào lúc 11 giờ 55 sáng 28/2, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ăn trưa làm việc, trước khi tiến hành lễ ký kết thỏa thuận chung, dự kiến vào lúc 14 giờ 5.

Cuộc họp báo công bố kết quả hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ 50 chiều cùng ngày.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 11An ninh Triều Tiên làm nhiệm vụ bên ngoài khách sạn Metropole. Ảnh: Như Ý

Lãnh đạo Mỹ - Triều họp song phương
Sau ít phút trao đổi ngắn với truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Kim đã vào phòng họp riêng bên trong khách sạn Metropole với sự hỗ trợ của 2 phiên dịch viên. Cuộc họp riêng dự kiến kéo dài 45 phút.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 12 "Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị này", ông Kim nói. Ảnh: Zing
Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 13 "Rất nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra. Chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thành công, và Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế".

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 14 Hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu cuộc hội đàm song phương tại khách sạn Metropole. Ảnh: Zing

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 15 Lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc bên ngoài khách sạn Metropole. Ảnh: Vietnamplus

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 16

[Mega Story] Mỹ - Triều Tiên: Từ Bàn Môn Điếm đến thượng đỉnh Hà Nội

Ngày 27/7/1953, tại phòng đàm phán ở làng Bàn Môn Điếm nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, hiệp định đình chiến được ký giữa tướng Nam Il, đại diện quân đội Triều Tiên và chí nguyện quân Trung Quốc, với tướng Mỹ William K. Harrison Jr., đại diện quân Liên Hợp Quốc. Hiệp định chấm dứt gần ba năm giao tranh đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Nam – Bắc Triều Tiên và Trung Quốc cùng gần 40.000 binh sĩ Mỹ.

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh

Một trong những nội dung được chờ đợi nhất của hội nghị thượng đỉnh lần này là Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nhau tuyên bố chấm dứt chiến tranh, cuộc chiến kéo dài từ năm 1950 - 1953 nhưng từ đó đến nay chưa có hiệp định hòa bình nào được ký kết, chỉ có hiệp định đình chiến, ký kết giữa Mỹ, Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Triều Tiên.

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh mang giá trị biểu tượng, hiệp định hòa bình sẽ cần có sự đồng thuận của các bên bên trên và cả Hàn Quốc.

Mở đầu cho hàng loạt các hoạt động trong ngày thứ hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ có cuộc gặp tay đôi vào lúc 9 giờ sáng.

Đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong Un đến khách sạn Metropole sau Tổng thống Mỹ Trump khoảng 5 phút.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 17 Đoàn xe hộ tống Chủ tịch Kim Jong Un qua phố Lý Thường Kiệt - Phan Chu Trinh. Ảnh: Thanh Hà

 Đoàn xe của Chủ tịch Kim đang trên đường đến khách sạn Metropole (Clip: Thanh Hà)

8h40, đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới khách sạn Metropole, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Theo một số nguồn tin ngoại giao, phái đoàn đàm phán Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về 3 điểm quan trọng dự kiến sẽ được đưa vào “Tuyên bố Hà Nội,” đó là tái khẳng định định nghĩa về phi hạt nhân hóa, các biện pháp phi hạt nhân hóa giai đoạn đầu của Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ, cũng như thương thảo về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã được bắt đầu nhờ vào "ước muốn mãnh liệt" và "lòng quyết tâm đặc biệt" của hai nhà lãnh đạo để chấm dứt tình trạng đối đầu và thù địch, mở ra một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 18  Ảnh: Mạnh Thắng

8h25, đoàn xe của Tống thống Mỹ Donald Trump bắt đầu rời khách sạn JW Marriott.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 19

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 20

Sự khác nhau trong cái bắt tay tại Hà Nội và Singapore nói lên điều gì?

Thoạt nhìn, cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên và lần này giống nhau, nhưng nếu ai tinh mắt có thể nhận ra một vài sự khác biệt nhỏ.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 21  Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Mỹ Trump đi gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã sẵn sàng. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Nhật báo Trung ương (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol trong cuộc gặp ngày 21/2 tại Hà Nội đã đạt được đồng thuận về ba điểm quan trọng dự kiến sẽ đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 22

[Infographics] Quan hệ Mỹ - Triều Tiên từ năm 1945 tới nay

Điểm lại những sóng gió trong ngoại giao giữa 2 nước Mỹ - Triều, từ bán đảo Triều Tiên bị chia cắt dọc vỹ tuyến 38 từ năm 1945, chính sách ngoại giao tên lửa 1998, "Trục ác quỷ" 2002 đến cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm nay.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 23  Ảnh: Như Ý

'Khát vọng hoà bình trên bán đảo Triều Tiên rất lớn. Nếu hai bên đạt được những thoả thuận như vậy sẽ làm giảm sức nóng trên bán đảo', PGS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong ngày 27/2, vào thời điểm hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị gặp nhau vào buổi tối và bước vào hội nghị thượng đỉnh sáng nay.
Chi tiết bài phỏng vấn xem tại đây

Sau khi về khách sạn, Tổng thống Trump lần lượt tweet lại 2 đoạn clip trên tài khoản Twitter và đề cập đến cuộc gặp mới diễn ra tại khách sạn Metropole với Chủ tịch Kim Jong-un.

“Cuộc gặp và bữa tối tuyệt vời với ông Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam”, ông Trump viết trên Twitter.

Đồng thời, Nhà Trắng đã truyền đi tín hiệu lạc quan khi cho biết cả hai sẽ tham gia “lễ ký kết thỏa thuận chung” khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh vào hôm nay.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 24 Ảnh: BBC

Nhà Trắng gọi bữa ăn tối của hai nhà lãnh đạo là "social dinner" - tức là hai bên cùng thưởng thức món ăn để xây dựng mối quan hệ.

Tham dự bữa tối về phía Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và người phiên dịch Lee Yun Hyang.

Phía Triều Tiên, ngoài ông Kim Jong Un, còn có ông Kim Yong Chol - phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho và người phiên dịch Sin Hye Yong.

Bữa ăn tối 27-2 của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cùng các quan chức cấp cao kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn - ảnh 25

Buổi gặp đầu tiên của ông Trum và ông Kim diễn ra thế nào?

Đúng theo lịch trình mà Nhà Trắng đã thông báo trước đó, tối 27/2 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp mặt và dùng bữa tối với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Ngay khi đến khách sạn, ông Trump và ông Kim nhìn thẳng vào nhau, bắt tay, tươi cười, chụp ảnh kỷ niệm trước hàng quốc kỳ của hai nước. Ông Trump mở lời trước, liên tục vỗ vào người ông Kim để thể hiện sự thân thiện. Lãnh đạo Triều Tiên ban đầu tỏ ra hơi căng thẳng nhưng sau đó tươi cười đáp lại Tổng thống Mỹ.

Ông Trump ca ngợi ông Kim Jong un "là nhà lãnh đạo tuyệt vời", cho rằng Triều Tiên "có tiềm năng kinh tế to lớn, phi thường, không giới hạn". Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ngày 28/2 "sẽ rất bận rộn".

Chủ tịch Triều Tiên mô tả hội nghị thượng đỉnh này là "một quyết định can đảm" của Tổng thống Mỹ và nói hội nghị sẽ có kết quả tốt, dù những tháng vừa qua "đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực".

Lúc 18h30 chiều qua 27/2 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp đầu tiên tại Hà Nội trong khoảng 20 phút và dùng bữa tối cùng nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá