Việc xử lý lái xe có sử dụng rượu bia tới đây sẽ ra sao?

TPO - Chiều 14/6, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo kết thúc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14. Quy định cấm uống rượu bia khi lái xe vừa được thông qua nhận được sự quan tâm của PV.

Quang cảnh họp báo bế mạc kỳ họp Quốc hội
Quang cảnh họp báo bế mạc kỳ họp Quốc hội

Trả lời tại cuộc họp báo, Quốc hội vừa quyết định phương án đã uống rượu bia thì không lái xe, nhưng lại có vênh so với Luật Giao thông đường bộ. Vậy chế tài xử phạt vi phạm tới đây như thế nào? Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, về chế tài xử phạt, Nghị quyết kỳ họp Quốc hội vừa được thông qua đã nêu rất rõ việc này.

Cụ thể, Nghị quyết giao Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt hành chính, trong đó có việc tăng chế tài xử phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia vi phạm an toàn giao thông. “Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội”, ông Lợi nhấn mạnh.

Thông qua luật, chính thức cấm lái xe khi trong máu hoặc hơi thở có cồn

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 một khoản ghi rõ cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông”, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nói.

Về việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải, quy định đã uống rượu bia thì không lái xe đã thể hiện quyết tâm, mạnh mẽ hơn so với Luật Giao thông đường bộ. Về việc lấy ý kiến thăm dò vừa qua chưa đạt 50%, theo ông Phúc, do đại biểu Quốc hội chưa hiểu rõ nội dung này, nên biểu quyết chưa cao. Nhưng sau đó tại các phiên họp, được giải thích rõ, đại biểu đã hiểu rõ hơn nên phiên biểu quyết thông qua dự án luật lại nhận được sự đồng thuận cao với quy định đã uống rượu bia thì không lái xe.

Từ dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia vừa được thông qua, Quốc hội có nên xây dựng Luật vận động hành lang trong quá trình xây dựng luật? Trả lời nội dung này, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng lý giải, việc nghiên cứu pháp luật, ở một số nước cũng có Luật Vận động hành lang, nhưng không nước nào giống nước nào.

Còn chúng ta, trong quá trình soạn thảo dự án luật cũng được diễn ra công khai, lấy ý kiến công khai, thậm chí có dự án phải lấy ý kiến nhân dân. Đồng thời lấy ý kiến của các cơ quan tổ chức, cá nhân, đối tượng chịu tác động, sau đó mới trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, rồi mới trình ra Quốc hội.

Theo ông Tùng, hiện chưa có một kiến nghị nào đề nghị liên quan đến một dự án luật như vậy cả. “Nếu có ý kiến đề xuất, Quốc hội sẽ xem xét có nên ban hành luật như vậy hay không?”, ông Tùng nhấn mạnh.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Không thể lobby hết các đại biểu

“Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Tôi phải nói rằng, rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Tôi nói một cách nghiêm túc như vậy”, ông Bùi Sỹ Lợi cho hay.

Chủ tịch Quốc hội giải thích việc lấy ý kiến 'cấm uống rượu, bia khi lái xe'

“Rất tiếc dư luận xã hội hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có dùng rượu bia”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Quốc hội không bổ sung quy định về thời gian cấm bán rượu, bia

Đầu giờ chiều 3/6, Quốc hội xin ý kiến đại biểu về 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau được quy định trong Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng