Bentley sắp 'tạm biệt' động cơ đốt trong

TPO - Toàn bộ các sản phẩm của Bentley sẽ được điện khí hóa vào năm 2026, và đến năm 2030 dự kiến sẽ không còn mẫu xe nào của hãng trang bị động cơ đốt trong truyền thống.

Bentley sắp 'tạm biệt' động cơ đốt trong
Mới đây, Bentley đã công bố một sự chuyển đổi mạnh mẽ, từ một hãng xe thành công với động cơ đốt trong truyền thống chuyển đổi sang xe điện hoàn toàn; tất cả sẽ diễn ra trong chưa đầy 10 năm nữa, theo 2 bước: Điện khí hóa các dòng xe và loại bỏ động cơ đốt trong hoàn toàn. Từ đó, Bentley sẽ trở thành hãng sản xuất ôtô chạy bằng pin điện vào năm 2030, không còn động cơ W12, V8 hay tăng áp.
Giống như nhiều nhà sản xuất khác, Bentley đã gợi mở về việc chuyển đổi sang xe điện trong nhiều năm qua. Hãng xe này đã ra mắt mẫu xe ý tưởng (concept) EXP 12 Speed 6e chạy điện vào năm 2017 và tiếp đó là mẫu xe điện khí hóa đầu tiên như Bentayga Hybrid 2020 - mượn hệ thống PHEV (Hybrid sạc điện) từ Porsche Cayenne E-Hybrid.
Bentley sắp 'tạm biệt' động cơ đốt trong - ảnh 1 Bentley Bentayga Hybrid mới được giới thiệu.
Theo đó, Bentayga Hybrid là bước đi đầu tiên trên con đường chuyển đổi của Bentley. Dự kiến đến năm 2023, tất cả các mẫu xe mang thương hiệu này sẽ được cung cấp tùy chọn Hybrid. Đến năm 2026, dải sản phẩm của Bentley sẽ được điện khí hóa toàn bộ. Vào năm 2025, xe điện toàn phần (EV) sẽ trở thành một "thành viên" của gia đình Bentley; và đến năm 2030, hãng xe Anh Quốc sẽ loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong khỏi các sản phẩm của mình.
Trước mắt, Bentley có thể sẽ giới thiệu 2 mẫu PHEV mới vào năm 2021. Automotive News Europe cho biết, chúng có thể là các phiên bản của Flying Spur và Continental GT.
Khả năng chia sẻ với các hãng xe thuộc tập đoàn Volkswagen chính là yếu tố quan trọng giúp Bentley hiện thức hóa kế hoạch trên. Theo đó, nhiều đồn đoán cho rằng những mẫu xe mới của hãng sẽ được xây dựng trên nền tảng Premium Platform Electric - nền tảng xe điện chuyên dụng của tập đoàn Đức dành cho các thương hiệu cao cấp của mình.
Bentley sắp 'tạm biệt' động cơ đốt trong - ảnh 2 Mẫu concept Bentley EXP 100 GT.
Bentley sẽ không chờ đợi tiến bộ của công nghệ pin trong tương lai, nhưng hãng dự đoán sẽ có cải tiến liên tục về kích thước và dung lượng lưu trữ. Quá trình phát triển đang được tiến hành và hãng hứa hẹn đáp ứng các tiêu chí thẩm mỹ cho các mẫu xe tương lai tương tự như hiện nay.
Hãng xe Anh Quốc cũng tự tin về việc người tiêu dùng đã sẵn sàng cho một cuộc chuyển đổi lớn như vậy. Hơn một nửa số khách hàng hiện tại của Bentley được khảo sát cho biết sẽ xem xét mua một chiếc xe điện Bentley và con số này đang tăng dần lên theo thời gian.
Bentley cũng không lo lắng về vấn đề cơ sở hạ tầng sẽ làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm điện khí hóa của họ. Tại các thị trường hàng đầu, hãng xe Anh Quốc lưu ý, cơ sở hạ tầng đang được triển khai với quy mô họ cần để đạt được doanh số tốt - đặc biệt ở Trung Quốc.

Bentley Bentayga Speed - SUV nhanh nhất thế giới lộ diện

Phiên bản Bentayga Speed sẽ trở thành mẫu SUV nhanh nhất thế giới khi được chính thức ra mắt tại triển lãm Geneva Motor Show theo khẳng định từ chính nhà sản xuất Bentley. 

Xe siêu sang Bentley, biển độc nằm phủ bụi trên vỉa hè Hải Phòng

Chiếc xe siêu sang Bentley Continental Flying Spur màu đỏ biển số độc được thấy nằm phủ bụi trên vỉa hè đường phố Hải Phòng.

Người dân châu Âu từ bỏ xe Diesel để chuyển sang xe điện

Thị trường châu Âu vốn rất chuộng ôtô sử dụng động cơ Diesel nhưng đang dần ưa thích các loại xe điện khí hóa hơn, tháng 9 vừa qua lần đầu tiên đánh dấu sự chuyển biến này.

Thời đại của xe điện sắp tới?

Thế hệ trẻ tiếp nối đang quan tâm rất nhiều đến môi trường và sử dụng xe điện là một trong những biện pháp hàng đầu để chống lại sự biến đổi khí hậu.

Xe điện tiết kiệm 50% phí bảo dưỡng so với ôtô truyền thống?

Giá xe điện hiện có thể vẫn đắt hơn các ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhưng chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cho các phương tiện truyền thống này được cho đắt gấp đôi so với ôtô điện.

Theo MotorTrend

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng