DMCA.com Protection Status

Người dân châu Âu từ bỏ xe Diesel để chuyển sang xe điện

TPO - Thị trường châu Âu vốn rất chuộng ôtô sử dụng động cơ Diesel nhưng đang dần ưa thích các loại xe điện khí hóa hơn, tháng 9 vừa qua lần đầu tiên đánh dấu sự chuyển biến này.

Tesla Model 3 là xe điện toàn phần bán chạy nhất tại châu Âu.
Tesla Model 3 là xe điện toàn phần bán chạy nhất tại châu Âu.
Theo dữ liệu từ hãng thống kê Jato Dynamics, nhu cầu mua xe điện và Hybrid mới tại châu Âu đã lần đầu tiên vượt trên xe Diesel vào tháng 9 vừa qua. Ước tính cứ 4 chiếc xe được đăng ký tại 27 quốc gia ở lục địa già sẽ có 1 chiếc xe Hybrid, Hybrid sạc điện (PHEV) hoặc xe điện trong khi thị trường ôtô sử dụng động cơ Diesel sụt giảm thảm hại.
Trong tháng 9 vừa qua, thị trường châu Âu chỉ tăng trưởng 1,2% với gần 1,3 triệu xe du lịch được đăng ký nhưng nhu cầu mua các loại xe điện khí hóa lại tăng 156% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm thị phần hơn 25%. Đây là tháng đầu tiên có hơn 300.000 chiếc ôtô điện và Hybrid được đăng ký và là lần thứ 2 các dòng xe này chiếm hơn 20% số lượng đăng ký ở châu Âu.
Tuy nhiên, lượng xe Diesel lại giảm kỷ lục trong cùng thời điểm với thị phần chỉ đạt 24,8%. Cách đây đúng 10 năm, tỷ lệ ôtô loại này bán ra tại châu Âu chiếm 50% trong khi xe điện và Hybrid khi đó chỉ có dưới 1% thị phần.
Xe Hybrid và xe điện tăng trưởng đột biến tại châu Âu - ảnh 1 Biểu đồ sự thay đổi thị phần của các loại xe ở châu Âu.
Xe Hybrid và Hybrid nhẹ (Mild-hybrid) chiếm phần lớn trong lượng xe điện khí hóa được đăng ký, với mức tăng trưởng 124%. Như thường lệ, Toyota và hãng xe con - Lexus - chiếm thị phần lớn nhất với 32%, trong khi Ford, Suzuki và BMW theo ngay phía sau. 
Trong đó, 69% lượng xe Ford Puma đăng ký mới thuộc các phiên bản Hybrid nhẹ, là mẫu SUV phổ biến thứ 3 tại châu Âu. Fiat 500 (59% xe bán ra là Hybrid nhẹ) được xướng danh mẫu xe đô thị bán chạy nhất.
Dẫn đầu về số lượng xe điện toàn phần vẫn là Tesla dù hãng mất đi 5% doanh số trong khi các đối thủ Volkswagen và Renault có mức tăng trưởng lần lượt 352% và 211%. Theo Jato Dynamics, tập đoàn Volkswagen (sở hữu Skoda, SEAT, Audi và Volkswagen) hiện là nhà sản xuất xe điện toàn phần số 1 tại châu Âu nhưng Mercedes-Benz dẫn đầu về PHEV với 22% thị phần.
Xe Hybrid và xe điện tăng trưởng đột biến tại châu Âu - ảnh 2 Thị phần các loại xe ở châu Âu năm 2020 so với 2019.
Mẫu xe điện toàn phần bán chạy nhất là Tesla Model 3 với doanh số 15.702 chiếc đăng ký trong tháng 9, trong khi mẫu PHEV hút khách nhất là Mercedes-Benz A-Class, và Toyota Corolla dẫn đầu về xe Hybrid và Hybrid nhẹ.
Nhà phân tích toàn cầu tại Jato Dynamics - Felipe Munoz - cho biết: "Sự chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang xe điện cuối cùng cũng diễn ra", và bổ sung: "Dù điều này phụ thuộc phần lớn vào chính sách và sự khuyến khích của chính phủ các nước nhưng người tiêu dùng cũng đã sẵn sàng đón nhận những công nghệ mới này".

Kia Sorento 2021 có phiên bản sạc điện tại châu Âu

Nhà sản xuất Hàn Quốc lần đầu tiên giới thiệu phiên bản Hybrid sạc điện cho Kia Sorento 2021 tại thị trường châu Âu với sự kết hợp giữa động cơ 1.6L và mô-tơ điện.

Toyota Highlander thế hệ mới ra mắt thị trường châu Âu

Thế hệ thứ tư của Toyota Highlander được tiết lộ lần đầu tại triển lãm New York Auto Show 2019, và hiện đã ra mắt ở châu Âu với kế hoạch bán chính thức từ đầu năm sau.

Hyundai tham vọng trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất tại châu Âu

Nhờ doanh số xe điện (EV) tăng mạnh tại châu Âu, Hyundai đang thực hiện kế hoạch trở thành hãng xe điện lớn nhất tại châu Âu.

Triển lãm ôtô lớn nhất châu Âu bị hủy do dịch Covid -19

Triển lãm ôtô lớn nhất châu Âu - Geneva Motor Show đã chính thức bị hủy bỏ và nhiều khả năng sẽ không được tổ chức lại trong năm nay.

Những mẫu xe an toàn nhất tại châu Âu

Tổ chức Euro NCAP đã kiểm tra 55 mẫu xe từ các nhà sản xuất khác nhau trong năm 2019, trong đó có 41 mẫu được xếp hạng an toàn hàng đầu. Nhưng đâu mới là ôtô an toàn nhất từng phân khúc?

Theo Motor1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng