Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đè nặng lên ngành ôtô Nhật Bản?

TPO - Ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản đang chịu ảnh hưởng trước sức nóng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Theo The Japan Times, dù Nhật Bản và Hoa Kỳ gần đây đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương nhưng ngành công nghiệp ôtô và phụ tùng ôtô, chiếm 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,38 tỷ USD mỗi năm, của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có ảnh hưởng ra sao đến ngành ôtô Nhật Bản? - ảnh 1 Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang gặp khó do chiến tranh thương mại.
Các nguồn tin cho biết một số công ty Nhật Bản thuộc nhiều ngành công nghiệp đã chuyển cơ sở sản xuất sang các nước Đông Nam Á hoặc Mexico, tăng sản xuất và tiêu thụ trong nước để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Rất may mắn, nhiều nhà sản xuất ôtô của Nhật Bản có nhà máy và mạng lưới bán hàng rộng khắp Hoa Kỳ nên có thể hạn chế phần nào các tác động.
Trước đó, vào cuối tháng 9/2019, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất việc không áp dụng các mức thuế đối với phương tiện nhập khẩu từ Nhật vào Mỹ. Một thỏa thuận đã được ký kết bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bao gồm việc giảm thuế đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ. Chính phủ Nhật Bản sau đó đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp để xóa bỏ mức thuế 2,5% hiện tại đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ từ nước này.
Có nhiều lo ngại từ phía các nhà sản xuất Nhật Bản về việc Tổng thống Trump sẽ đánh thuế ôtô cao hơn sau khi xác định xe nhập khẩu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Hiện tại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng khi hai bên tiếp tục áp dụng những chính sách thuế quan đánh vào những mặt hàng có giá trị lớn, tiêu biểu như ôtô.

Tổng thống Trump: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài đến năm 2020?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 ngụ ý rằng, chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể kéo dài đến năm 2020.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: Việt Nam thành điểm đầu tư hấp dẫn

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng leo thang căng thẳng với việc hai nước liên tục tuyên bố tăng cường áp thuế. Trong bối cảnh này khiến Việt Nam phải đối mặt với cả thách thức và cơ hội, đặc biệt khi dòng vốn FDI tăng nhanh rất cần sàng lọc. 

Bốn cách Trung Quốc dùng để đối phó chiến tranh thương mại với Mỹ

Khi căng thẳng thương mại gia tăng, các công ty Mỹ đối mặt môi trường ngày càng phức tạp ở Trung Quốc, trong khi doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách thích nghi; tình trạng này có thể đem đến các cơ hội mới cho phía Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại nóng lên, Trung Quốc siết nhập khẩu vàng

Từ tháng 5 năm nay, Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu vàng, có thể nhằm chặn đồng đô la chảy ra nước ngoài và hỗ trợ đồng nhân dân tệ trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Mỹ trên mặt trận thương mại với 3 “vũ khí” được phía Trung Quốc cho là lợi hại, nhưng thực tế có thể chỉ là “pháo tịt ngòi”.

 

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng