Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau 4 tháng bị giam

TPO - Sau 4 tháng bị giam giữ tại một nhà tù ở Tokyo, Carlos Ghosn - cựu chủ tịch Nissan và Renault đã chính thức được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 8,9 triệu USD.

Hình ảnh Carlos Ghosn rời nhà tù. Ảnh: Bloomberg
Hình ảnh Carlos Ghosn rời nhà tù. Ảnh: Bloomberg
Theo BBC, tòa án đã thông báo Carlos Ghosn phải trả một khoản tiền bảo lãnh 1 tỷ yen (8,9 triệu USD - khoảng 208 tỷ đồng). Trước đây, vị cựu chủ tịch của Nissan đã từng hai lần nộp đơn xin tại ngoại nhưng đều bị từ chối vì tòa án cho rằng ông có thể trốn thoát và giấu bằng chứng nếu được thả.
Carlos Ghosn đã bị giam giữ hơn 100 ngày kể từ khi ông bị bắt vào tháng 11 năm ngoái vì bị nghi ngờ đã khai báo thu nhập của mình thấp hơn thực tế, gây thất thoát tiền tệ cho Nissan, và các hành vi không chính đáng khác về tài chính.
Sau khi được tại ngoại, ông đã ngay lập tức tự bỏ vệ mình trước mọi cáo buộc.
"Tôi vô cũng biết ơn gia đình và bạn bè tôi, những người đã đứng về phía tôi qua thử thách khủng khiếp này. Tôi vô tội và hoàn toàn cam kết sẽ tự bảo vệ mình mạnh mẽ trong một phiên tòa công bằng chống lại những lời buộc tội không đúng và vô căn cứ này".
Điều kiện bảo lãnh của Carlos Ghosn đồng thời bắt buộc ông phải ở lại Nhật Bản và bị giám sát qua camera.
Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau 4 tháng bị giam - ảnh 1 Carlos Ghosn rời văn phòng luật sư của mình và ngồi trong một chiếc taxi. Ảnh: Bloomberg
Đầu tháng 1, vị cựu chủ tịch Nissan này cho rằng mình là một nạn nhân của "cuộc đảo chính" từ Nissan. Carlos Ghosn tuyên bố rằng các nhà điều hành khác của Nissan đã buộc ông từ bỏ chức vụ của mình với "âm mưu và sự phản bội", và khằng định những cáo buộc về hành vi gian lận tài chính của mình được đưa ra với "mục đích loại bỏ".
Đồng thời, Ghosn cũng bác bỏ tuyên bố rằng ông là nhà điều hành độc tài tại Nissan và cho biết mình chỉ là một lãnh đạo cứng rắn.
Nhiều nhà điều hành của Nissan được cho không thoải mái với việc Renault và Carlos Ghosn có khả năng giành toàn quyền kiểm soát tại hãng xe Nhật cũng như một phần đến từ kế hoạch sát nhập 3 hãng Renault, Nissan và Mitsubishi.

Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau 4 tháng bị giam - ảnh 2

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan?

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị bắt, cựu CEO của Nissan và Renault tuyên bố các cáo buộc chống lại ông là một phần trong "âm mưu" của các nhà điều hành hãng xe Nissan.

Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau 4 tháng bị giam - ảnh 3

Tàu chở 3.500 xe Nissan bốc cháy, thủy thủ nhảy xuống biển thoát thân

Vụ cháy xảy ra đúng đêm giao thừa năm mới khi tàu chở hàng đang trên Thái Bình Dương.

Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau 4 tháng bị giam - ảnh 4

Sau Nissan, đến lượt Mitsubishi loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn

Hội đồng quản trị (HĐQT) của Mistsubishi Motors đã họp bàn ngày hôm qua (26/11) và quyết định hủy bỏ chức vụ chủ tịch của Carlos Ghosn sau khi ông bị bắt tuần trước do cáo buộc gian lận tài chính.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá