PSA và FCA thành lập liên minh, quản lý 13 hãng ôtô?

TPO - PSA (Groupe PSA) và FCA (Fiat Chrysler Automobiles) dự kiến sẽ thành lập liên minh ôtô, để trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới, sở hữu tổng cộng 13 hãng ôtô thành viên.

Khi cuộc sáp nhập giữa PSA và FCA chính thức được công bố, điều này sẽ tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ tư trên thế giới, sau Volkswagen, Toyota và liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Đây cũng sẽ là một liên minh lớn tập hợp hàng loạt các hãng xe đến từ nhiều quốc gia, với tổng số lượng ôtô bán ra hàng năm khoảng 8,7 triệu chiếc.
PSA và FCA thành lập liên minh, quản lý 13 hãng ôtô? - ảnh 1 Các hãng xe hiện tại cả hai tập đoàn đang quản lý.
Trong đó, PSA là tập đoàn của Pháp đang sở hữu nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn như: Peugeot, Peugeot, Citroen, DS, và Opel/Vauxhall; tập đoàn Mỹ-Italia FCA vốn đã có 9 hãng xe: Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat, Jeep, Lancia, Maserati, và Ram. Điều này khiến nhiều người tự đặt câu hỏi, liên minh mới liệu có bán bớt một số thương hiệu để giảm bớt gánh nặng cơ cấu?
Mới đây, CEO Carlos Tavares của PSA đã làm sáng tỏ điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình BFM Business.
Theo báo cáo của Automotive News, ông Tavares cho biết cả hai tập đoàn đều không muốn loại bỏ bất kỳ thương hiệu nào sau khi sáp nhập cùng nhau, với tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD. 
Tavares chia sẻ: "Tôi thấy tất cả những thương hiệu này đều có một điểm chung: Chúng đã có một lịch sử tuyệt vời" và bày tỏ: "Chúng tôi yêu thích lịch sử các thương hiệu xe, nó cho chúng tôi một nền tảng giúp chúng tôi có thể hướng tới tương lai. Vì vậy, ngày nay, tôi không thấy cần thiết phải loại bỏ thương hiệu nào nếu thỏa thuận được ký kết, bởi vì tất cả đều có lịch sử và có thế mạnh riêng".
Ông Tavares cũng nói thêm, các thương hiệu có thể giúp bổ sung cho nhau về mặt địa lý. Automotive News cho biết, 66% doanh số của FCA hiện nay nằm ở Bắc Mỹ, trái ngược với PSA với chỉ 5,7% nhưng tập đoàn Pháp lại có lợi thế ở châu Âu.

Tạp chí xe của Anh chạy thử Peugeot 3008 độ ở Việt Nam

Tạp chí Top Gear nổi tiếng của Anh đã thực hiện hành trình đi qua đường mòn Hồ Chí Minh với một chiếc Peugeot 3008 được "độ" lại nhiều chi tiết.

Peugeot vượt lên trong phân khúc SUV/CUV châu Âu

Thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ của các mẫu xe SUV/CUV thương hiệu châu Âu đến từ các hãng xe sang Đức và đặc biệt là bộ đôi Peugeot 3008, 5008 thế hệ mới tới từ Pháp.

Công nhân của Fiat tức giận khi có tin Ronaldo sắp chuyển đến Juventus

Sau khi bị loại bởi Uruguay, ngôi sao Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nhà và Real Madrid đã được liên hệ chuyển đến Juventus với mức phí 100 triệu Euro. Tuy nhiên, điều này đã gây phẫn nỗ cho các công nhân của hãng ôtô Fiat.

Đại gia ô tô Trung Quốc muốn thâu tóm Fiat Chrysler

Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã 'từ chối' đề xuất mua lại của một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, việc FAC thuộc sở hữu của người Trung Quốc chỉ còn là vấn đề thời gian.

SUV Maserati Levante xuất trận tại triển lãm Geneva

Chiếc SUV đầu tiên của Maserati mang tên Levante vừa được ra mắt tại triển lãm ô tô quốc tế Geneva Motor Show vừa khai màn.

Theo Motor1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng