Thành phố với hệ thống giao thông an toàn nhất thế giới?

TPO - Edinburgh sắp trở thành một trong những thành phố thông minh nhất trên toàn thế giới nhờ kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số, bắt đầu với hệ thống đèn và camera giao thông.

Thông qua việc hợp tác với công ty CGI ở Canada, thành phố Edinburgh của Scotland muốn tiến hành một cuộc cách mạng thông minh, bắt đầu bằng cách thay đổi hệ thống đèn giao thông.

Hệ thống mới này có thể tự động thích ứng với tình hình giao thông hiện tại và chuyển sang màu xanh lá cây khi cần thiết để tránh ùn tắc ở các giao lộ lớn nhất. Công nghệ tương tự cũng đã được sử dụng ở nhiều nơi khác trên thế giới và chính quyền Edinburgh tin rằng hệ thống này sẽ giúp cải thiện giao thông và giảm lượng khí thải Carbon trong thành phố.

Thành phố với hệ thống giao thông an toàn nhất thế giới? - ảnh 1 Thành phố Edinburgh của Scotland.

Ngoài ra, Edinburgh muốn lắp đặt cảm biến thông minh cho các thùng rác công cộng để có thể cảnh báo khi đầy, cũng như đèn đường thông minh có thể tự động điều khiển độ sáng hoặc cho phép điều chỉnh độ sáng thủ công từ xa.

Theo Edinburgh Evening News, trong tương lai, chính quyền thành phố cũng muốn lắp đặt camera trên đèn đường để lực lượng chức năng có thể kết nối trong trường hợp khẩn cấp và hỗ trợ tư vấn. Ví dụ, nếu tai nạn xảy ra ở ngã tư, bác sĩ có thể truy cập một trong các camera trong khu vực và nói vào micrô để cung cấp cho mọi người khuyến nghị cấp cứu đến khi xe cứu thương tới hiện trường, 

Các cảm biến khác có thể được lắp đặt trong nhà để phất hiện độ ẩm tăng cao, sau đó cảnh báo tới dịch vụ sửa chữa một cách sớm nhất.

Để thực hiện thành công cuộc cách mạng kỹ thuật số này, Hội đồng Thành phố Edinburgh đã có thỏa thuận ban đầu với CGI đến năm 2029.

Theo thông báo mới đây, Hội đồng Thành phố cho biết: "Hệ thống thông minh mang lại sự ổn định cho các dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, những thiết bị bổ sung sẽ tiết kiệm thêm 12 triệu bảng Anh (khoảng 370 tỷ đồng), giúp cuộc cách mạng có bước trong tương lai. CGI sẽ làm việc với lãng đạo thành phố để tiếp tục chuyển đổi kỹ thuật số của các dịch vụ và tiếp tục là nhà cung cấp chính cho Edinburgh trong chín năm tới."

Chương trình sẽ thực hiện theo từng giai đoạn và sẽ diễn ra trong thập kỷ tới với công nghệ mới nhất. Trước hết, hệ thống được thí điểm ở những khu vực nhất định, sau đó sẽ mở rộng toàn thành phố.

Những con số chỉ ra độ hiệu quả của các hệ thống an toàn

Các tài xế vẫn khá cảnh giác với công nghệ hỗ trợ lái nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho thấy các hệ thống an toàn giúp giảm đáng kể nguy cơ gây va chạm.

Các hệ thống hỗ trợ người lái đang gây phiền phức cho tài xế?

Nghiên cứu Trải nghiệm Công nghệ của J.D. Power đã tiết lộ việc nhiều chủ sở hữu xe mới ở Mỹ không được các hệ thống hỗ trợ người lái giúp ích họ quá nhiều, thậm chí gây phiên phức trong quá trình điều khiển.

Hệ thống ga tự động hoạt động ra sao?

Cruise Control - Kiểm soát Hành trình hay chế độ ga tự động- là một trong những tiện ích đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các mẫu xe phổ thông. Vậy hệ thống này là gì và hoạt động ra sao?

Hãng xe nào có hệ thống giải trí tốt nhất trên thị trường?

Với sự phát triển ngày càng mạnh của các tính năng và tiện ích trên ôtô, chủ xe và hành khách cũng có yêu cầu cao hơn về hệ thống giải trí.

Khám phá hệ thống bắn chip theo dõi của cảnh sát Mỹ

Hệ thống gồm bệ phóng, tia nhắm laser và chip định vị để bắn vào đuôi phương tiện bỏ trốn giúp cảnh sát dễ dàng theo dõi mục tiêu.

Theo Autoevolutuion

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng