Bộ GD&ĐT sẽ xem xét về quy định giáo sư phải học nghiệp vụ sư phạm

Bộ GD&ĐT vừa phản hồi trước thông tin phản ánh của một số giáo sư về việc giảng dạy nhiều năm vẫn phải đi học nghiệp vụ sư phạm.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên của ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NEU.
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên của ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NEU.

Ông Hoàng Đức Minh -  Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT - cho biết việc giảng viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được quy định trong điều 77 Luật Giáo dục.

Điều 77 Luật Giáo dục năm 2005 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo giảng dạy đại học, cao đẳng là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy cao đẳng, đại học.

Điều 79 Luật Giáo dục quy định "Trước khi được giao nhiệm vụ giảng dạy, giảng viên CĐ, ĐH phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm".

Tuy nhiên vẫn còn giảng viên, trong đó có phó giáo sư, giáo sư, vì nhiều nguyên nhân, chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Bộ GD&ĐT đang rà soát, đề xuất chỉnh sửa trong Luật Giáo dục (sửa đổi) tới đây, nếu quy định không còn phù hợp.

Trước đó, câu chuyện của giáo sư một trường đại học nổi tiếng tại TP.HCM, khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Giáo sư này đã hướng dẫn thành công 8 nghiên cứu sinh, khoảng 50 thạc sĩ, trên 100 cử nhân, dạy đại học và cao học hơn 20 học kỳ, được bổ nhiệm làm giảng viên cao cấp, "vậy mà giờ này đang bị người ta doạ nạt là sắp tới phải đi học để lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm do các trường sư phạm cấp".

Nếu không có chứng chỉ đó, sau này, ông không được hành nghề giảng viên nữa.

Nhiều giảng viên cho rằng đây là câu chuyện khôi hài. Khi giảng viên đã là giáo sư, được bổ nhiệm là giảng viên cao cấp, chuyên môn, kinh nghiệm đã được công nhận, nhưng vẫn phải đi học lớp bồi dưỡng do những người ít chuyên môn, kinh nghiệm hơn đứng dạy. Thậm chí, có trường hợp thầy đi học lớp của trò.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, cho rằng Bộ GD&ĐT nên quy định rõ những giảng viên đã là giáo sư, phó giáo sư và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì không cần thiết phải học thêm lớp nghiệp vụ nữa.

Môn văn thời 4.0: Thích thú học sinh tạo game 3D 'Người lái đò sông Đà'

Video và game 3D được sử dụng trong một tiết học Ngữ văn ở trường THPT FPT (Hà Nội) khiến nhiều người thích thú.

TOP những trường tư thục có học phí “đắt đỏ” nhất ở TPHCM

Học phí có trường lên đến hơn 50 triệu/tháng, có xe đưa đón, đồng phục “sang chảnh”, học sinh được vui chơi thể thao, được phục vụ như “công chúa, hoàng tử”….

Bí ẩn Thung lũng chết thuộc top nguy hiểm nhất hành tinh

Được tình cờ phát hiện trong thế kỷ 20, cho đến nay, Thung lũng Chết trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga vẫn được xếp vào danh sách một trong những khu vực nguy hiểm nhất hành tinh.

Gắn trách nhiệm của đảng viên để xử lý gian lận thi cử

Liên quan vụ việc gian lận thi cử ở kỳ thi THPT năm 2018, đặc biệt là tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan đến vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Tranh luận nóng về cách dùng mạng xã hội của Bộ GD&ĐT

“Quy định này nhằm hướng cán bộ, giáo viên, học sinh đến việc sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh, trách nhiệm và hiệu quả, chứ không có nghĩa là cấm giáo viên, học sinh góp ý, phản biện, nếu góp ý đó có cơ sở và mang tính chất xây dựng”- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Vụ 256 giáo viên Sóc Sơn lo mất việc: Hà Nội hoàn toàn có thể xét tuyển

Đây là khẳng định của Vụ công chức – viên chức, Bộ Nội vụ khi nói về trường hợp 256 giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc khi phải tham gia kỳ thi tuyển tới đây.

Các trường phổ thông tư thục gửi kiến nghị tới Bộ GD&ĐT

Chủ đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục đã có văn bản kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi về bảo vệ quyền sở hữu và quyền điều hành của nhà đầu tư với trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Ngọn núi cao nhất Việt Nam bao nhiêu tuổi?

Cao tới 3.143 mét, Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam và  cũng cao nhất trong ba nước Đông Dương nên còn được mệnh danh "Nóc nhà Đông Dương".

Bí mật về bộ tộc sống thọ, trên 90 tuổi vẫn sinh con

Bộ tộc Hunzas sống trong một thung lũng dọc theo dãy núi Himalaya ở điểm cực bắc của Ấn Độ,  tách biệt với thế giới bên ngoài, ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển. Ở nơi đó, khoảng cách tuổi tác của cha con có thể lên đến 90 tuổi; phụ nữ 80 trông trẻ như 40 và suốt 900 năm qua chưa từng có ai mắc ung thư.

51 thí sinh được 'nâng điểm' vẫn đang học tại các trường ĐH,CĐ

Trong số hơn 220 trường hợp thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có bài thi được nâng điểm, có 51 trường hợp sau khi chấm thẩm định lại vẫn đủ điểm và tiếp tục theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng