Nâng điểm đánh trượt thí sinh: Trường không đàng hoàng, minh bạch?

TPO - Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc trường đại học nâng điểm đánh trượt thí sinh là không đàng hoàng.

Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi trường cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

N.M.Q cho biết em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Hiệu trưởng ĐH Đồng Nai cho hay, trong lúc còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng, trường có thông báo, gặp gỡ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào một số ngành không tuyển sinh được của ĐH Đồng Nai, khuyên các em thay đổi nguyện vọng sang ngành khác. Có thể thí sinh Q. không đến trường để trao đổi nên không chuyển nguyện vọng

 
Nâng điểm đánh trượt thí sinh: Trường không đàng hoàng, minh bạch? - ảnh 1 TS Lê Viết Khuyến

Xúc phạm danh dự thí sinh?

TS Lê Viết Khuyến,Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, cách làm này của trường ĐH Đồng Nai không đàng hoàng. Nếu nhà trường tuyển sinh chỉ vài ba thí sinh thì không tổ chức lớp được. Nhưng trong trường hợp này phải thương lượng với thí sinh.  

Họ thường thương lượng theo hai cách. Thứ nhất, có thể chuyển sang ngành khác, hai là thương lượng với sinh viên sang trường khác mà đào tạo đúng ngành thí sinh đăng ký.

Cũng theo ông Khuyến, thực tế, ở trường hợp này là đánh trượt đại học, xúc phạm thí sinh Còn nếu biết thương lượng, thí sinh biết rằng, vì thí sinh ít quá không tổ chức được lớp thì chắc chắn sau đó thí sinh sẽ thông cảm thôi.

Nêu quan điểm về vấn đề này, PGS.TS. Lê Hữu Lập, Nguyên Phó Giám đốc Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, cách làm này đúng là rất thiếu trách nhiệm với thí sinh.

“Tôi tin rằng nếu thông tin này đến với thí sinh của các năm sau, thì gia đình và các em sẽ không dám đăng ký vào học trường này và thiệt thòi lớn nhất là phía thương hiệu và uy tín nhà trường”- PGS Lập nhấn mạnh.

Cũng theo PGS Lập, chỉ những trường thương hiệu thấp mới có thể xảy ra trường hợp tuyển sinh như thế này, nghĩa là số thí sinh đăng ký xét tuyển ít.

Thí sinh kiện được không?

Theo TS Khuyến, nếu thí sinh kiện thì cũng có thể kiện được vì trường lấy điểm chuẩn nguyện vọng 1 thấp hơn nhiều điểm của thí sinh (thí sinh đăng lý nguyện vọng 3). Điều này khác hẳn với việc trường lấy đểm chuẩn cao hơn của thí sinh vì nhiều thí sinh đăng ký quá, lấy đến mức điểm đó là hết chỉ tiêu. Đằng này thì chả có thí sinh nào đăng ký nào cả.

Tuy nhiên, TS Khuyến cho rằng, trong trường hợp này, thí sinh kiện bắt trường giải quyết cũng khó có thể giải quyết được. Cách làm này thể hiện cách làm không văn minh của trường.

Theo TS Khuyến, trong trường hợp như thế này Bộ GD&ĐT nên có thông báo với các trường đừng làm hành động như thế  là xúc phạm với thí sinh.

“Bộ nên có liên hệ với các trường thông báo, họ có ngành đó nhưng ít thí sinh đăng ký vào thì nên thương lượng để chuyển thí sinh đó sang trường khác. Trong trường hợp đó thì đảm bảo quyền lợi cho thí sinnh”- TS Khuyến nói.

Nâng điểm đánh trượt thí sinh: Trường không đàng hoàng, minh bạch? - ảnh 2 PGS. TS Lê Hữu Lập (HV Bưu chính Viễn thông)

PGS Lập cho rằng, trong trường hợp này thí sinh không kiện được, vì hai việc. Thứ nhất, phương án tuyển sinh đã công bố.

Thứ hai, điểm sàn vào sư phạm được xác định. Thì điểm chuẩn vào ngành học bao nhiêu là quyền của Hội đồng tuyển sinh của trường. Cho nên, nhà trường mới nghĩ đơn giản là cho điểm chuẩn cao lên để không mở được ngành này nữa (họ nghĩ chắc đợt 2 cũng không có thí sinh xin học) để dẹp luôn một ngành học theo kế hoạch và phương án tuyển sinh.

PGS.TS. Lê Hữu Lập, Nguyên Phó Giám đốc Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, đúng là ít thí sinh, chỉ vài ba em theo học thì không tổ chức được lớp, nhưng có cách để giải quyết thấu tình đạt lý trong trường hợp này, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và hoạt động của nhà trường.

PGS Lập cho rằng, về tính pháp lý cần báo cáo bộ GD&ĐT về trường hợp này cho phép vài ba em đó được chuyển nguyện vọng (Bộ có dữ liệu), nếu em đó là nguyện vọng cuối cùng không đỗ, trước khi ra quyết định cuối cùng về điểm chuẩn đầu vào.

“Thực ra công tác chạy máy tính để xác định điểm chuẩn có 4, 5 ngày đủ để làm việc đó. Đó là tính nhân văn và trách nhiệm với thí sinh trong tuyển sinh”- PGS Lập nhấn mạnh.

Thí sinh bị đánh trượt 'oan' quyết định học ĐH sư phạm Hà Nội

Sáng nay, 15/8, trao đổi với Tiền Phong, thí sinh N.M.Q - nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai cho biết em quyết định chuyển nguyện vọng đến ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

Ngay ngày đầu đi học, bé trai bị bỏ quên trong trường học

Đến trường đón con trai, phụ huynh nghe cô giáo nói đã có người đón về. Trở về nhà không thấy con, phụ huynh liền trình báo vụ việc cho công an. Sau đó, bé trai được phát hiện vẫn ở trong trường.

 

Vì sao trường Gateway loè mác quốc tế ngay sát phòng GDĐT quận Cầu Giấy

Trường phổ thông liên cấp Gateway chỉ bị phát hiện tự gắn mác quốc tế khi sự việc đau lòng xảy ra đối với một học sinh lớp 1. Thế nhưng trường vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại với mác quốc tế mấy năm nay ngay gần phòng giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy.

Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới

Trong khi chờ quyêt định cuối cùng trong công tác tuyển viên chức ngành giáo dục của thành phố Hà Nội, nhiều thầy cô là giáo viên hợp đồng ở huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới 2019-2020

Loạn xưng danh trường quốc tế: Mua nhầm giáo dục, hỏng cả con người

Đó là khẳng định của ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng, Quốc hội khi trao đổi về thực trạng loạn xưng danh trường quốc tế như hiện nay.

Trường đại học nào lấy điểm chuẩn cao nhất - thấp nhất?

Tính đến thời điểm này, các trường đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Theo đó, trường top đầu lấy điểm chuẩn 24 đến 28,5 cho ba môn thi THPT quốc gia. Ngược lại, nhiều đại học vùng, địa phương chỉ lấy 13 đến 15. 

Sau vụ HS Gateway tử vong: Hà Nội sẽ kiểm tra trường mạo danh quốc tế

Sáng 12/8, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trường nào trong quyết định thành lập không có từ quốc tế mà đưa vào là “mạo danh” để thu hút học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng