Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây

TPO - Lúc 14h30 chiều nay, gần 900.000 thí sinh làm bài thi bắt buộc thứ 2 với môn Toán. Báo Tiền phong điện tử phản ánh không khí thi và cập nhật sớm nhất nhận xét, gợi ý giải đề. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Ảnh: NHư Ý
Ảnh: NHư Ý
Tường thuật trực tiếp

Kết thúc ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: 13 thí sinh bị đình chỉ thi

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, ngày thi đầu tiên, cả nước có 13 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi.

Gợi ý đầy đủ 24 mã đề Toán thi tốt nghiệp THPT

Đề thi vừa sức học sinh, xuất hiện những câu hỏi hay và có độ phân hóa cao. Dưới đây là nhận xét, gợi ý giải đề môn Toán kỳ thi THPT năm nay.

 

Hà Tĩnh: 34 thí sinh vắng mặt không lý do trong buổi thi môn Toán
Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Tĩnh – Nguyễn Thế Quốc Anh, cho hay, trong ngày thi đầu tiên không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế thi. Thế nhưng, trong buổi thi môn Toán vào chiều nay có 34 thí sinh vắng thi không có lý do, còn buổi thi Ngữ Văn có 29 thí sinh vắng thi không lý do. Nhiều thí sinh ở Hà Tĩnh đánh giá đề thi môn Toán năm nay khá dễ, sát với đề minh họa của Bộ GD&ĐT cho từ trước đó. 
“Cấu trúc đề Toán năm nay dễ thở, bám sát với đề cương ôn tập. Dù đây không phải là môn sở trường của em nhưng cũng đạt được khoảng 7 điểm toán”, em Nguyễn Thị Ánh (trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân) chia sẻ. (Hoài Nam)
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 1 Các thí sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ rời khỏi trường sau môn thi Toán. Nhiều thí sinh đánh giá đề bài năm nay bám sát với đề cương ôn tập

Nghệ An: 33 thí sinh vắng môn thi Toán, 1 thí sinh bị ngất phải cấp cứu
Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, môn thi Toán, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh này có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 31.034.
Số thí sinh dự thi 31,001. Số thí sinh vắng thi 33. Có 01 thí sinh tại điểm thi THPT Lê Viết Thuật, bị ngất khi đã đến điểm thi (lúc 13h45 phút) và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Công tác an ninh, an toàn giao thông; công tác phòng chống dịch tiếp tục được thực nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.
Không có sự cố bất thường lớn xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn. 
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 2  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 3  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 4 Thí sinh hồ hởi sau môn Toán. Ảnh Cảnh Huệ.

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên, TPHCM có hơn 450 thí sinh bỏ thi

Trong ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT, TPHCM có 74.718 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 180 thí sinh vắng thi môn Văn, 274 thí sinh môn Toán.

Kỳ lạ, chuyện mùa thi vắng bóng phụ huynh đội nắng đợi thí sinh

Những năm trước, hình ảnh phụ huynh đội nắng, hứng mưa chờ sĩ tử trước cổng điểm thi là hình ảnh quen thuộc. Năm nay, vì dịch bệnh COVID-19, sau hồi trống hiệu báo giờ làm bài, phụ huynh nhanh chóng rời đi, chỉ có những con phố hun hút, vắng lặng khác thường. 

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 5  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 6  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 7  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 8  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 9 Đề thi Toán THPT 2020.  Ảnh Nguyễn Hà

Hơn 16h, các thí sinh đã hoàn thành bài thi Toán. 
Trần Công Tuấn, thí sinh tại điểm thi trường Khương Đình, Hà Nội cho biết, đề thi ra ở mức độ vừa sức thí sinh. 5 câu hỏi cuối là câu phân loại, em làm được 3/5 câu khó.
"Nói chung, đề Toán nằm trong khả năng của thí sinh trung bình/ khá như dự đoán, không gay bất ngờ", Tuấn nói. Cũng theo Tuấn, trong ngày thi đầu tiên, thời tiết nắng nóng nhưng tất cả thí sinh đều đeo khẩu trang suốt giờ làm bài thi. Tuy khó chịu nhưng thí sinh đều ý thức phòng dịch nên chịu khó.
Trong khi đó, chị Lâm Thu Anh, đợi con ở cổng điểm thi cho biết, buổi sáng cùng ngày, sau khi thi môn Ngữ văn, con than phiên đeo khẩu trang trong phòng thi rất bức bí. Con đeo kính cận nữa nên hơi thở làm mờ hết kính. Lắm lúc, con gái phải bỏ khẩu trang ra một lúc để hít thở.
Chị Thu Anh cũng bày tỏ sự lo lắng, tình hình dịch bệnh như năm nay, không có cán bộ, giảng viên các trường ĐH về các địa phương coi thi, chỉ giao cho giáo viên địa phương họ họ coi lỏng là học sinh nơi khác rất thiệt thòi. "Thanh tra là cán bộ ĐH nhưng họ chỉ đảo qua và đi ngay thì làm sao tin tưởng được", phụ huynh này nói. Nguyễn Hà
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 10  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 11  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 12 Thí sinh rời phòng thi ở điểm thi THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân ( Hà Nội). Ảnh Nguyễn Hà.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức, thí sinh phấn khởi

Sau 90 phút làm bài  môn Toán thi tốt nghiệp THPT nhiều thí sinh cho rằng để thi vừa sức với thí sinh, học sinh không quá khó để đạt 8 điểm.

Tại Hà Nội, ở điểm thi THPT Phan Huy Chú, Huyện Quốc Oai, số thí sinh ra sớm rất ít. Các thí sinh đều tranh thủ thời gian để hoàn thành, kiểm tra lại bài.

Thí sinh Vương Xuân Quyết, trường THPT Nguyễn Trực, Quốc Oai chia sẻ: "Đề thi tương đối vừa sức nên tâm lý thí sinh khá thoải mái. Em nghĩ là mình làm được  hơn 70% bài thi. Có khoảng 40 câu thí sinh không quá khó để làm được, chỉ 10 câu cuối khó để phân loại thí sinh.

Em Nguyễn Kim Minh, học sinh trường THPT Quốc Oai, Hà Nội đánh giá: "Đề thi không quá khó. Em đánh dấu hết 50 câu và em tự tin vào kết quả vào 40 câu của mình. Trong phòng em nhiều thí sinh đều khá hài lòng về đề thi chiều nay.

Ghi nhận của PV tại điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú, Huyện Quốc Oai, Hà Nội thì đa số các thí sinh cho biết đều làm được từ câu 1 đến câu 30, từ câu 31 trở đi thì mức độ khó tăng dần.

Thí sinh sau giờ thi Toán ở Trường THPT Phan Huy Chú

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 13 Nhiều thi sinh vui vẻ sau khi ra khỏi phòng thi
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 14 tự tin cho rằng mình làm đạt 8 điểm
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 15  Nắng nóng nhưng đề bài khá dễ thở xua tan đi bớt cái nóng oi bức
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 16 Nhiều thí sinh vui vẻ ra về. Ảnh Bách Hợp
Thí sinh sau buổi thi tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 17  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 18  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 19  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 20 Ảnh Mạnh Thắng.
Thí sinh phấn khởi rời điểm thi trường THPT Đống Đa, Hà Nội
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 21  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 22  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 23  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 24 Ảnh Như Ý.

Nam sinh đặc biệt mùa thi năm nay: Đi thi giữa hai đợt truyền hoá chất

Thí sinh 18 tuổi Lê Tiến Quang Minh, học sinh lớp 12D4 trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như bao bạn bè khác. Nhưng điều khác lạ là Minh đi thi với một mái đầu đã rụng hết tóc vì đang trong quá trình điều trị ung thư.

Một thí sinh gãy chân, được bạn bế rời điểm thi sau giờ làm bài Ngữ văn

Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn ở điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa (Hà Nội), 1 nữ thí sinh bị gãy chân từ trước được thí sinh nam bế rời khỏi điểm thi.  

Thi THPT: Sĩ tử trường nội trú ở TPHCM được 'chăm tận răng'

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng đối với thí sinh nên ở nhiều trường, nhất là các trường nội trú, thí sinh được “chăm tận răng”, miễn sao có kết quả tốt nhất.

Hưng Yên: Dùng xe đặc chủng của công an vận chuyển đề thi, bài thi

Toàn bộ đề thi, bài thi của thí sinh tại tỉnh Hưng Yên được xe đặc chủng của công an vận chuyển từ điểm thi đến Sở GD&ĐT và từ Sở GD&ĐT đến điểm thi.

Hà Nội: Điểm thi THPT Đại Mỗ có 2 thí sinh nhập viện
Ông Hà Xuân Nhâm, điểm trưởng điểm thi THPT Đại Mỗ, huyện Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, trong môn thi đầu tiên của ngày 9/8 có 7 thí sinh vắng mặt. Trong đó có 2 thí sinh gia đình đã nộp đơn báo ốm, phải nhập viện. Cụ thể, 1 thí sinh đau bụng, 1 thí sinh sốt nhưng sốt vì nguyên nhân gì không rõ lý do. 5 thí sinh vắng còn lại không có lý do.
“Những trường hợp có đơn báo ốm có được xét tốt nghiệp hay không sẽ được xử lý đúng quy chế. Hội đồng thi chỉ ghi nhận. Sau này, trường THPT nơi học sinh theo học sẽ có báo cáo, có đơn, bệnh án bệnh viện…nộp lên cấp trên sẽ được xem xét, xử lý theo quy chế”, ông Nhâm nói.
(Nguyễn Hà)

Lạng Sơn: 2 thí sinh bỏ thi là trường hợp đặc biệt

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn, tổng số thí sinh đăng ký thi đợt 1 của toàn tỉnh là: 9445 em (không bao gồm 247 thí sinh tại điểm thi THPT Đình Lập và 33 thí sinh F2 tại điểm thi Dân tộc Nội trú huyện Lộc Bình). Tuy nhiên chỉ có 8415 em đến thi, vắng 30 em. Trong đó có 20 em bỏ thi.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 25 Trong tổng số 20 em bỏ thi trong buổi sáng 9/8 có 2 thí sinh bỏ thi không lý do .Ảnh: Duy Chiến
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 26 Tranh thủ trao đổi nội dung ôn thi, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn) tỏ rõ sự tự tin, quyết tâm làm bài tốt .Ảnh: Duy Chiến
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 27 Mặc cho thời tiết khá oi, song rất nhiều phụ huynh học sinh chờ đợi, dõi theo con, em "vượt vũ môn" .Ảnh: Duy Chiến
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 28 Các tình nguyện viên "Đội xe ôm" miễn phí để đưa đón thí sinh vùng sâu, vùng xa đi, đến nơi trọ, điểm thi. Ảnh: Duy Chiến

Đáng chú ý, tại điểm thi Trường THPT Việt Bắc (thành phố Lạng Sơn) có 1 em thí sinh không dự thi do bố mới mất, 2 thí sinh thuộc lực lượng vũ trang không đến thi chưa rõ lý do. Tại trường THPT huyện Hữu Lũng có một thí sinh là công an nghĩa vụ đang làm nhiệm vụ đặc biệt không đến dự thi được.

Chiều 9/8, Thí sinh tiếp tục thi môn toán với thời tiết nắng hanh, khá thuận lợi.

Tại các điểm thi tốt nghiệp THPT trên toàn tỉnh, tình hình trật tự an toàn khu vực thi đảm bảo.

Các điểm hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19, phát khẩu trang, nước uống cũng các “Đội xe ôm” miễn phí đưa rước thí sinh ở vùng sâu, vùng xa diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Nguyễn Duy Chiến

Hà Tĩnh: Thí sinh hồi hộp trước buổi thi môn Toán
Trong chiều nay, hơn 15.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào môn thi Toán. Dù đã ôn tập kỹ lưỡng, nhưng nhiều thí sinh vẫn tỏ ra khá lo lắng trước buổi thi thứ 2. Từ 13h, đã có nhiều thí sinh tới điểm thi THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh).
Theo chia sẻ của các em, ngoài việc tránh những rủi ro thì việc đến sớm, trò chuyện với các bạn giúp các em bớt căng thẳng hơn trước buổi thi.
“Dù môn thi Toán là thế mạnh của bản thân, nhưng không vì thế mà chủ quan. Em cảm thấy khá lo lắng về phần hình học. Thông thường từ câu 40 trở đi thường là phần thi có nhiều câu hỏi mẹo dễ mất điểm. Vì thế nên em phải cẩn thận, tránh cẩu thả”, em Võ Thị Hồng Linh, thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 29 Các thí sinh tại Hà Tĩnh hồi hộp, cùng nhau chia sẻ kiến thức trước giờ vào thi. Một số thí sinh vui vẻ, cầm chai nước đã gỡ nhãn, mác trước giờ thi.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 30  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 31 Tại trường Chuyên Hà Tĩnh, đến 14h chỉ còn lác đác một số thí sinh đến sau. Dù vậy nhưng các bạn tình nguyện viên ở đây vẫn đo thân nhiệt đảm bảo phòng dịch COVID-19. 
Tin ảnh: Hoài Nam

TPHCM mưa to như trút nước, sĩ tử ướt đẫm người đến phòng thi
Chiều nay (9/8), hơn 74.000 thí sinh tại TPHCM tiếp túc bước vào môn thi Toán. Tuy nhiên, tầm hơn 1 giờ chiều, mưa to trên diện rộng ở TPHCM đã ít nhiều gây khó khăn cho thí sinh trên đường đến trường thi.
Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Marie Curie, quận 3, TPHCM, khoảng hơn 1 giờ chiều thì trời đổ mưa như trút nước. Cơn mưa kéo dài liên tục khiến nhiều sĩ tử ướt nhèm người khi vào phòng thi.
Tương tư, theo thông tin PV có được, nhiều nơi khác trên địa bàn TPHCM như quận 1, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú… trời cũng mưa khá to. (NGÔ TÙNG- NGUYỄN DŨNG)
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 32  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 33  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 34  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 35  

NGHỆ AN: Khoảng 14h30 chiều nay, hơn 31 nghìn thí sinh Nghệ An sẽ bước vào phòng thi làm bài môn Toán. Nhưng từ trưa cùng ngày, tình nguyện viên đã có mặt tại các điểm thi để phát khẩu trang miễn phí, đo thân nhiệt cho thí sinh, cán bộ coi thi, lực lượng an ninh. Hỗ trợ nước uống, giữ xe, giữ đồ miễn phí cho các thí sinh. Hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone cho các bậc phụ huynh và người dân tại điểm thi. (Cảnh Huệ)
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 36  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 37  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 38  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 39  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 40  Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cùng cán bộ đoàn hỗ trợ nước, động viên thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại hội đồng thi TP Vinh.

Quảng Ninh - Hải Phòng: Gần 100 thí sinh vắng mặt trong môn thi đầu tiên

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GDĐT Quảng Ninh, mùa thi năm nay tổng số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 14.466 thí sinh. Riêng trong sáng 9/8, có 48 thí sinh vắng mặt (lý do chủ yếu chủ yếu thuộc đối tượng miễn thi, ốm nhập viện trước khi diễn ra kỳ thi, thí sinh tự do bỏ thi...)

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 41 Tại điểm thi trường Ngô Quyền - Hải Phòng, từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt để tham dự kỳ thi.

Tại Hội đồng thi Sở GDĐT Hải Phòng, có tổng số 18.344 thí sinh đăng ký dự thi tại 41 điểm thi ở thành phố Hải Phòng. Trong đó, có 18.297 thí sinh dự thi còn 47 thí sinh vắng mặt.

Riêng Hội đồng thi Sở GDĐT Quảng Ninh, có một thí sinh tự do tại điểm thi THPT Uông Bí vi phạm quy chế thi, đã đình chỉ thi.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng khâu chuẩn bị, quản lý, khủ trùng được các hội đồng thi Quảng Ninh và Hải Phòng thực hiện nghiêm túc. 100% các thí sinh, giám thị đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 42 Tại điểm thi Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh, các thi sinh được đo nhiệt độ và thực hiện 100% đeo khẩu trang trước khi vào phòng thi.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 43 Các bạn Đoàn viên Thanh niên Quảng Ninh tiếp sức mùa thi và hướng dẫn các thi sinh và phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 44 Hội phụ nữ các phường cũng tham gia tiếp sức mùa thi, phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn các thí sinh sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 45 Các đoàn viên thanh niên Vân Đồn thành lập đội xe ôm miễn phí phục vụ các thí sinh di chuyển.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 46 Tại điểm thi Ngô Quyền - Hải Phòng, lực lượng CSGT cùng các đoàn viên thanh niên tình nguyện phát nước miễn phí cho các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi.
Hoàng Dương - Phương Linh

GIA LAI: 20 thí sinh ghi nhầm số tờ vào ô điểm, 1 nam sinh gặp nạn trước kỳ thi
Dù đã được nhắc rất nhiều lần nhưng vẫn có thí sinh lơ đễnh, ghi nhầm số tờ vào ô điểm hoặc phách.
Thông tin được biết, tại Hội đồng thi tỉnh Gia Lai, trong buổi sáng thi môn Ngữ văn, có 20 thí sinh ghi nhầm số tờ vào ô điểm hoặc phách đã lập biên bản xử lý bất thường; 1 thí sinh làm 2 thứ mực do hết mực, 1 thí sinh làm bài bằng mực màu đỏ - bị lập biên bản bất thường và đề nghị chấm chung.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 47 Điểm thi Trường THPT Pleiku tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào học Quy chế thi. Ảnh: Hồng Thi- Báo Gia Lai.
Theo đánh giá, buổi sáng nay rất nghiêm túc, đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, trước đó, em Đỗ Thành Trung, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã không thể cùng các bạn đi thi năm nay. Tai nạn giao thông đã khiến em ra đi mãi mãi sau buổi chia tay với các bạn cùng lớp trước ngày thi. Chiếc xe ô tô sau khi đụng em đã bỏ chạy. Được biết Trung là đứa con trai duy nhất ngoan hiền trong nhà, em gái Trung chuẩn bị vào lớp 7.
Nghiêm Huê

CÀ MAU: Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn!

Kết thúc buổi thi đầu tiên ngày 9/8, các thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn trong thời gian 120 phút.

Trong vòng vây của thầy cô, cha mẹ và Đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi ghi ấn tượng cho thí sinh sau 2 tiếng đồng hồ căng thẳng vốn có của kỳ thi.

Thí sinh Nguyễn Đức Vinh- thí sinh tự do tham gia thi tại Trường THPT Lý Văn Lâm (thành phố Cà Mau) cho rằng: “Đề thi khó, bất ngờ, không dễ đạt điểm cao”.

Những thí sinh khác cho biết, phần khó đạt điểm cao là phần đọc hiểu, với nhiều ý nhỏ, trong đó có câu mở thể hiện quan điểm riêng của mỗi người về cuộc sống.

Các bạn thanh niên tình nguyện khuyên các thí sinh: “Thi xong môn nào, hãy khép lại, đừng nghĩ ngợi và chuẩn bị cho môn thi tiếp theo vào chiều 9/8 là môn Toán.

Chương trình tiếp sức mùa thi 2020 tại các điểm trường gây ấn tượng của sức trẻ và tinh thần tình nguyện.

Phóng viên báo Tiền Phong ghi lại hình ảnh tại các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Cà Mau:
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 48 Đội hình thanh niên tình nguyện tiếp xúc mùa thi Thành đoàn Cà Mau
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 49 Chuẩn bị cơm trưa cho thí sinh chuẩn bị kết thúc bài thi
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 50 Cơm, nước trao tận tay cho thí sinh
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 51 Người đưa đón trật tự trước điểm thi tại Trường THPT Cà Mau
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 52 Phát cơm miễn phí cho thí sinh ở xa
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 53 Tuổi trẻ quân đội, công an đưa rước thí sinh
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 54 Thanh niên tình nguyện hỗ trợ kiểm tra y tế, đo thân nhiệt cho thí sinh
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 55 Thanh niên tình nguyện huyện Trần Văn Thời nấu ăn cho thí sinh ở xa
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 56 Nhà thiếu nhi Trần Văn Thời chuẩn bị đón 120 thí sinh nghỉ trưa trong thời gian dự thi
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 57 Huyện đoàn Trần Văn Thời vận động để lo 250 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày thi
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 58 Đội hình thanh niên tình nguyện vận động đóng góp và cấp phát hàng ngàn xuất cơm miễn phí
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 59 Các bạn sinh viên về quê Trần Văn Thời tiếp sức mùa thi cho đàn em thi tốt nghiệp THPT 2020
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 60 Chỗ ăn ở cho thí sinh ở xa, phải nghỉ trưa gần điểm thi huyện Trần Văn Thời do Huyện đoàn tổ chức
Tin ảnh: Nguyễn Tiến Hưng

BÌNH DƯƠNG: Những ‘chiến binh’ xanh bảo vệ sĩ tử mùa thi

Tại Bình Dương, có tổng số 21 điểm thi với tổng cộng 483 phòng thi và 11.416 thí sinh đăng ký dự thi. Theo báo cáo nhanh, trong sáng 9/8, toàn tỉnh Bình Dương có 16 thí sinh vắng thi.

Trước đó, các phòng thi được sát khuẩn, trang bị xà phòng diệt khuẩn, dung dịch rửa tay sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng. Ngành y tế thực hiện phun khử khuẩn, sát trùng trước ngày thi.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 61 Ngay từ sáng sớm, các bạn đoàn viên thanh niên đã đến tại các điểm cầu hỗ trợ thí sinh

Được biết, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay, Bình Dương có 8 đội hình cấp tỉnh, 21 đội hình ở cấp huyện với khoảng 1.000 đoàn viên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ cho 10.925 thí sinh; 12.000 chai nước sẽ được tặng cho thí sinh và người nhà; 1.000 cây viết, 3.000 cẩm nang, 1.000 suất cơm, 72 dù che, 4 xe 45 chỗ đưa đón thí sinh, 108 suất quà và 100 triệu đồng học bổng sẽ dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với các thí sinh, những “chiến binh” áo xanh tình nguyện đã phải thức dậy rất sớm và có mặt tại các điểm cầu thi trước sĩ tử. Những chiếc áo xanh thấm đẫm mồ hôi khiến các bậc phụ huynh cảm động.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 62
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 63 Tình nguyên viên phục vụ nước uống thường xuyên cho thí sinh

“Tôi thấy thương các bạn đoàn viên thanh niên, áo ướt đẫm mồ hôi, họ xem các em học sinh như người thân mình vậy. Tình nguyên viên hỗ trợ các em học sinh nhiệt tình đến mức tôi thấy ngại”, bà Nguyễn Thị Tuyết (phụ huynh có con thi tại điểm cầu THPT Hùng Vương) chia sẻ.

Chị Trần Thị Diễm Trinh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương cho biết, năm nay, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chương trình tiếp sức mùa thi cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 64
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 65 Tình nguyện viên che dù và phân luồng giao thông cho thí sinh

Thực hiện mô hình “Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh” qua cổng thông tin đăng ký trực tuyến kết nối giữa tình nguyện viên và các thí sinh cần hỗ trợ về các nội dung.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ được triển khai như thành lập đội hình phản ứng nhanh; đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực thi; phát cẩm nang hướng dẫn phòng các bệnh dễ lây nhiễm, cấp phát thuốc miễn phí, các sản phẩm dinh dưỡng; hỗ trợ cán bộ y tế đo thân nhiệt cho từng thí sinh… bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 66
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 67 Thí sinh vào trường được đo thân nhiệt, sát khuẩn bằng dung dịch

Ngoài ra, để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, các đội hình tình nguyện tăng cường tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực điểm thi

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 68 Trước các điểm thi, tình nguyện viên cầm trên tay banner với khẩu hiệu động viên tinh thần sĩ tử
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 69 Các thí sinh được phục vụ nước uống
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 70
Tin ảnh: Hương Chi

SÓC TRĂNG: “Tiếp lửa” cho thí sinh vùng xa

Sáng ngày 9/8, sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn, nhiều thí sinh (TS) ở Sóc Trăng rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì làm được bài.

Thí sinh Mai Thị Kim Xuyến - Học sinh trường THPT Mỹ Thuận (điểm thi THCS Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) cho biết: “Tụi em không bất ngờ với đề vì năm nay có tinh giảm chương trình nên ai cũng đoán được phạm vi của đề. Tụi em làm bài rất thoải mái, tự tin chuẩn bị cho môn Toán và các môn thi tiếp theo”.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 71 Công an huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) phát khẩu trang cho thí sinh.

Cô Trương Diễm Phiến (trường THPT Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú) cho biết: “:”Đề thi năm nay không khó, vừa sức với các em. Với đề này, học sinh dễ lấy được từ 6-7 điểm”.

Thí sinh Sơn Thị Mai Hoài (Trường THPT An Ninh, huyện Mỹ Tú) cho biết cảm xúc của mình sau khi rời phòng thi: “Tụi em cũng đoán đề ra bài “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm nên khi đọc đề vỡ òa vì trúng nên làm bài rất thoải mái”.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 72 Lực lượng thanh niên tình nguyện và công an Sóc Trăng phối hợp làm nhiệm vụ

Để động viên các TS yên tâm dự thi đạt kết quả tốt, nhiều đơn vị đã tổ chức các hoạt động “tiếp lửa” cho các em. Tại huyện Mỹ Tú, Công an huyện đã tổ chức phát khẩu trang cho tất cả các TS đủ cho các em sử dụng trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi; ngoài ra đơn vị còn hỗ trợ cho 20 TS ở xa, có hoàn cảnh khó khăn bữa ăn trưa trong 2 ngày thi, mỗi bữa 35.000 đồng.

Anh Trần Thanh Răng, Phó Bí thư huyện đoàn Mỹ Tú cho biết, với các em học sinh khó khăn, địa phương hỗ trợ cho 78 TS, mỗi em 200.000 đồng; tổ chức phát trên 1.400 khẩu trang, trên 1.500 chai nước suối, hỗ trợ chỗ nghỉ cho 70 thí sinh có nhà ở xa nghỉ lại buổi trưa.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 73
Theo số liệu của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, tại điểm thi trường THPT Hoàng Diệu có 692 TS, trong đó có 562 TS của trường THPT Hoàng Diệu, 100 TS tự do và 30 TS là Tăng sinh của trường Bổ túc Văn hoá Pali Trung cấp Nam Bộ.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 74 Các thí sinh được kiểm tra thân nhiệt.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 75 Những người lính dự thi với trang phục chỉnh tề.

Anh Lê Minh Dương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng cho biết: Tất cả các cơ sở đoàn ở tỉnh đều tổ chức các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ TS trong kỳ thi. Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn lập danh sách những TS cần hỗ trợ và hỗ trợ ngay từ địa phương để các em yên tâm và chủ động hơn trong sắp xếp kế hoạch đi thi.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, sáng thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 8.382/8.395 thí sinh dự thi (đạt tỉ lệ 99,85%) vắng 13 TS ở hệ GDTX. Buổi thi diễn ra an toàn, không có sự cố gì, tình hình thời tiết tốt.

Xuân Lương - Nhật Huy

TPHCM: Thí sinh than đề thi Văn dài, hụt hẫng vì không nhắc đến dịch COVID-19

Trưa ngày 9/8, sau 120 phút làm bài môn Ngữ Văn nhiều thí sinh dự thi tại TPHCM bước ra khỏi phòng thi với tâm lý vui vẻ, phấn khởi bởi đề thi tương đối nhẹ nhàng. Dù làm được bài song nhiều em vẫn than đề dài và tỏ ra hụt hẫng vì không nhắc đến dịch COVID-19 theo như dự đoán.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Thủ Đức, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm lý khá thoải mái. Thí sinh Đức Dân tỏ ra khá bất ngờ khi đề thi Văn không nhắc đến dịch COVID-19. “Không chỉ em mà nhiều bạn khác cũng rất bất ngờ vì vấn đề thời sự đang nóng hổi là dịch COVID-19 lại không đưa vào đề thi. Tuy nhiên, em nhận thấy đề thi cũng khá nhẹ nhàng, với đề thi này em dự đoán tầm hơn 6 điểm”, Dân nói.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 76  Đề thi môn Ngữ văn

Tương tự, thí sinh Trúc Linh cũng tỏ ra bất ngờ và hụt hẫng khi dịch COVID-19 không được đưa vào đề thi. Ngoài ra, Trúc Linh còn than đề khá dài, nếu không tập trung thì sẽ khó làm hết được bài thi. Trúc Linh dự đoán cũng sẽ đạt được trên 6 điểm.

Clip thí sinh nhận xét về đề thi Ngữ văn:

Đánh giá về đề thi, cô Ngô Ngọc Mai, Tổ trưởng tổ bộ môn Ngữ văn Trường THPT Thành Nhân cho rằng, kết cấu đề thi năm nay không có gì thay đổi so với kì thi năm 2019. “Đề thi tương đối vừa phải, nhẹ nhàng hơn đề thi năm trước ở phần đọc hiểu và viết đoạn văn. Với đề thi này, học sinh trung bình đạt điểm 5-6, học sinh khá đạt 7-8 không quá khó .Tuy nhiên , để đạt mức điểm cao hơn thì đòi hỏi kiến thức văn học sâu và rộng cũng như kĩ năng lập luận vững”, cô Mai phân tích.

Clip thí sinh vào phòng thi sáng ngày 9/8:
Tin, ảnh, video: Nguyễn Dũng.

Công an TP Cần Thơ lập 24 tổ đảm bảo ANTT tại các điểm thi

Sáng 9/8, bắt đầu môn thi Ngữ văn, lực lượng Công an TP Cần Thơ và Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc đã bố trí lực lượng, phương tiện nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau kì thi.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 77 Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm - Ảnh: Lâm Anh.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 78 Tại điểm thi trường THPT Phan Ngọc Hiển - Ảnh: Lâm Anh.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 79 Điểm thi trường THPT THSP Đại học Cần Thơ - Ảnh: Lâm Anh.

Trước đó, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ khảo sát thực tế, vẽ sơ đồ, lên phương án các điểm trường được chọn làm điểm thi trên địa bàn. Đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy, tình hình trật tự an toàn giao thông tại điểm thi và những khu vực xung quanh. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình và thí sinh tham gia kì thi cũng như cán bộ các Hội đồng thi.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 80  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 81
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 82 Bố trí lực lượng tại khu vực kiểm tra nhiệt độ, sát khuẩn tay cho thí sinh trước khi vào phòng thi - Ảnh: Lâm Anh.

Khác với những kì thi trước, năm học sinh phải thi tốt nghiệp trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Do đó, lực lượng Công an còn có thêm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan lên phương án xử lí các tình huống có thể xảy ra, không để đột xuất bất ngờ gây hoang mang cho thí sinh khác và phụ huynh.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 83 Lập chốt giao thông trên các tuyến đường nội ô - Ảnh: Lâm Anh.

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn thành phố có 24 điểm thi với 10.023 thí sinh đăng kí dự thi. Trong môn thi đầu tiên là Ngữ văn, có 13 thí sinh vắng thi, đạt 99,87% tỉ lệ thí sinh tham gia kì thi. (KIM HÀ - LÂM ANH - QUỐC HÙNG)

Quảng Nam: 247 thí sinh vắng mặt trong môn thi đầu tiên

Sáng nay, 9/8 hơn 7.400 thí sinh Quảng Nam tham dự đợt 1 tại 26 điểm thi tham gia thi môn Ngữ Văn. Ghi nhân, tại tất cả các điểm thi đều bố trí lực lượng y tế,  kiểm tra thân nhiệt cho các thí sinh và cán bộ coi thi. Các thí sinh nghiêm túc đeo khẩu tra, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng dự thi.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 84 thí sinh phấn khởi trong buổi thi Ngữ Văn
Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi số 34 - tỉnh Quảng Nam, môn thi Ngữ Văn có 7,434 thí sinh đăng ký dự thi, tuy nhiên có 7.187 thí sinh đăng ký dự thi (vắng 247 thí sinh). Không phát hiện thí sinh vi phạm quy chế.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 85 Bạn trẻ tình nguyện viên phát nước miễn phí cho thí sinh sau giờ thi.

Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh tỏ ra rất vui khi đề thi năm nay dễ hơn dự đoán, nhiều em dự định đạt từ 7 điểm trở lên.

“Em thấy đề Văn năm nay không quá khó, dù thi khố V nhưng em dự đoán mình có thể đạt 7 điểm môn Văn” – Thí sinh Huỳnh Vũ (HS trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Tam Kỳ) chia sẻ.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quảng Nam chia 2 đợt thi. Ngoài hơn 7.500 thí sinh dự thi đợt 1 cùng với cả nước vào sáng nay, còn 9.000 thí sinh trong vùng cách ly (sẽ thi đợt 2 khi hết dịch). 

Hoài Văn

Lâm Đồng: 7 thí sinh liên quan COVID-19 được thi ở 3 phòng riêng

Sáng 9/8, Sở GD-ĐT Lâm Đồng cho biết, buổi thi môn Ngữ văn vừa diễn ra an toàn, chưa phát hiện trường hợp bất thường nào. Có 13.284 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 99,85%. Số thí sinh bỏ thi là 20, chiếm tỉ lệ 0,15%.

Toàn tỉnh Lâm Đồng có 7 thí sinh được theo dõi y tế vì liên quan đến COVID-19. Hiện cả 7 thí sinh này đều đã hết thời gian theo dõi, được Sở Y tế xác nhận đủ điều kiện sức khỏe để dự thi.

Sở GD-ĐT chỉ đạo các Hội đồng thi bố trí 3 phòng thi dự phòng để 7 thí sinh nói trên được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đang diễn ra trong phạm vi cả nước.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 86 Phòng thi dự phòng

Trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên các hội đồng thi, đặc biệt là các phòng học.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh được đo thân nhiệt; tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 87 Rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

 Các cán bộ coi thi cũng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để kỳ thi diễn ra an toàn.

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 88 Thanh niên tình nguyện đeo mặt nạ chống giọt bắn khi tiếp sức mùa thi.
Tin ảnh; Kim Anh

Yên Bái: Vắng mặt 12 thí sinh

Sáng 9/8, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Yên Bái đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn Ngữ Văn.
Theo báo cáo nhanh của ban chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái, môn thi đầu tiên có 7361 thí sinh đăng ký dự thi. Có 7347 em có mặt, vắng 12 (có 2 thí sinh được đặc cách)...
Theo nhà giáo Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT, năm nay Yên Bái có 27 điểm thi với 337 phòng thi, gần 1.500 cán bộ làm công tác thi.
Trong số hơn 7.400 thí sinh đăng ký dự thi có 4.237 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp, 2.859 thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh đại học, 322 thí sinh chỉ thi để xét tuyển sinh, 817 thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (chiếm trên 11%), gần 6.570 thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (chiếm 88,56%).
Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp nên các biện pháp để phòng, chống dịch tại các điểm thi được quan tâm hàng đầu. Các thí sinh và cán bộ làm công tác liên quan đến kỳ thi đều thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh an toàn phòng chống dịch. (Quang Lộc)

Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 89  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 90 Các thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái.
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 91  
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 92 Đoàn viên thanh niên phát khẩu trang miễn phí cho người nhà thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái.

NGhệ AN: Sở GD&ĐT Nghệ An tỉnh này cho biết, môn Ngữ Văn, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 có tổng số thí sinh đăng ký dự thi 30389. Số thí dự thi 30361. Số thí sinh vắng thi 28.
Không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Công tác an ninh, an toàn giao thông đảm bảo, công tác phòng chống dịch được thực nghiêm túc, an toàn, đúng quy định. Không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn. 
Thí sinh thi xong môn Toán THPT: Đề không bất ngờ, cập nhật giải đề tại đây - ảnh 93 Ảnh Cảnh Huệ.

Sáng 9/8, thí sinh trên cả nước đã thử sức kỳ thi năm nay với môn thi đầu tiên Ngữ văn. Thời tiết tương đối thuận lợi, các thí sinh khá hào hứng. Ghi nhận chung của PV Tiền Phong tại nhiều điểm thi trên cả nước cho thấy, học sinh phấn khởi và khá tự tin với đề thi, dù đề thi không có phần nào bàn đến vấn đề COVID-19.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT

Sáng nay lúc 7g30, gần 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ chính thi môn đầu tiên Ngữ Văn của kỳ thi THPT lịch sử do dịch COVID-19. Báo Tiền Phong điện tử cập nhật không khí thi, gợi ý giải đề sớm nhất tại đây. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Thơ Nguyễn Khoa Điềm vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2020

Thí sinh vừa kết thúc môn thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2020 với thời gian 120 phút, theo nhận định của giáo viên và học sinh, đề cơ bản đáp ứng được yêu cầu và cấu trúc, kĩ năng cho học sinh lớp 12. Đề không bất ngờ, gần gũi với nhận thức của giới trẻ.

Nhận xét, gợi ý giải đề: Đề Ngữ văn hướng học sinh trân trọng cuộc sống mỗi ngày

Sáng nay, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, cũng là môn thi bằng hình thức tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đánh giá của giáo viên, đề thi vừa sức, có độ phân hóa với thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được coi là "có một không hai" trong lịch sử do dịch Covid-19. Lịch thi của các em đã bị lùi 1 tháng so với thông lệ và được chia thành 2 đợt thi nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay: “Hiện, Đà Nẵng và TP Buôn Mê Thuột của Đắk Lắk sẽ thi đợt 2 và có thể thời gian tới đây có những tình huống mới thì vẫn theo nguyên tắc này để đảm bảo kỳ thi an toàn và quyền lợi thí sinh vẫn được bảo đảm”.

Do đó, đợt thi thứ 2 cũng sẽ xuất phát từ cấu trúc đề thi ổn định, ngân hàng câu hỏi có sẵn. “Bằng các giải pháp kỹ thuật sẽ xây dựng được đề thi có độ khó, tương đồng đợt 1 ở mức độ chấp nhận được để tạo quyền lợi và sự bình đẳng cho các thí sinh thi đợt sau”.

Với cách thức tổ chức thi làm 2 đợt, ông Trinh cho biết, các thí sinh dự thi đợt sau vẫn được sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ; đặc biệt là vẫn có cơ hội vào các trường top trên.

Bộ GD-ĐT cho biết, tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là 900.079. 

Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong ngày 8/8 là 866.946, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229 (chiếm tỷ lệ 3,58%). Trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.186 (chiếm tỷ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký).

Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk là 3 địa phương có số thí sinh phải thi vào đợt 2 nhiều nhất, từ hơn 5.000 đến gần 11 nghìn thí sinh mỗi tỉnh. (Châu Anh)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng