Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Trường ĐH Đồng Nai trần tình vụ nâng điểm đánh trượt thí sinh!

TPO - Trường ĐH Đồng Nai cho rằng, việc nâng điểm đánh trượt thí sinh là do trường không còn cách nào khác và đây cũng là vì đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

Trường ĐH Đồng Nai nâng điểm đánh trượt thí sinh (ảnh internet)
Trường ĐH Đồng Nai nâng điểm đánh trượt thí sinh (ảnh internet)

Trao đổi với Tiền Phong, TS Trần Minh Hùng- Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai thừa nhận có việc nhà trường nâng điểm chuẩn một số ngành để đánh trượt thí sinh.

Theo ông Hùng, đây là điều rất đáng tiếc nhưng trường không còn cách nào khác vì số lượng thí sinh trúng tuyển các ngành trên quá ít, buộc lòng phải làm vậy để trao cơ hội khác cho các em ở các nguyện vọng khác. “Chúng tôi có lỗi với thí sinh rất nhiều, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác. Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình hết”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết, trong quá trình lọc ảo chung với Bộ GD&ĐT, nếu lấy điểm chuẩn của ngành Sư phạm Vật lý là 18 điểm thì đến cuối giờ chiều ngày 8/8, số thí sinh trúng tuyển chỉ có 3 em. “Với 3 sinh viên theo quy định của Bộ GD&ĐT thì không đủ tiêu chuẩn mở lớp đào tạo. Trường buộc phải lấy 24,7 điểm để các em này còn có cơ hội trúng tuyển các nguyện vọng khác", ông Hùng giải thích.

Ngoài Sư phạm Vật lý, nếu lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn quy định của Bộ GD&ĐT đối với các ngành sư phạm thì Trường ĐH Đồng Nai chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển vào ngành Sư phạm Sinh học, 3 thí sinh trúng tuyển vào ngành sư phạm Lịch sử...

Trường ĐH Đồng Nai lên tiếng vụ nâng điểm đánh trượt thí sinh! - ảnh 1 Bảng điểm chuẩn Trường ĐH Đồng Nai

Ông  Hùng cho biết, trường cũng đã tính đến phương án khác như nhận thí sinh trúng tuyển rồi chuyển sang trường khác có đào tạo các ngành sư phạm cùng ngành với nhà trường nhưng quá trình trao đổi thì không trường nào nhận thí sinh theo hình thức như thế. “Và nếu giả sử có trường nhận thì các em buộc phải học một học kỳ hoặc 1 năm tại trường, song số thí sinh quá ít cũng không đủ đề mở lớp", ông Hùng giải bày…

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, trong đợt công bố điểm chuẩn trúng tuyển CĐ- ĐH mới đây, Trường ĐH Đồng Nai đã nâng điểm một số ngành để đánh trượt thí sinh do số lượng thí sinh đăng ký quá ít, không đủ để mở lớp. Thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) cho biết, em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TPHCM (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1.

Trước đó, Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi trường cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

N.M.Q cho biết em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Hiệu trưởng ĐH Đồng Nai cho hay, trong lúc còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng, trường có thông báo, gặp gỡ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào một số ngành không tuyển sinh được của ĐH Đồng Nai, khuyên các em thay đổi nguyện vọng sang ngành khác. Có thể thí sinh Q. không đến trường để trao đổi nên không chuyển nguyện vọng.

Xét tuyển đợt 2 đại học: Thí sinh không còn cửa vào trường Top

Hôm qua (15/8), kết thúc xác nhận nhập học đợt 1 đối với những thí sinh xét tuyển ÐH bằng kết quả thi THPT quốc gia. Những trường ÐH lớn đã tuyển đủ chỉ tiêu, không xét tuyển bổ sung đợt hai, nhưng có nhiều ngành học truyền thống đang rất khó khăn trong tuyển sinh cần có cơ chế đặc thù để hỗ trợ.

Cay mắt với bức ảnh cha đi dép tổ ong, tẩn mẩn đếm tiền cho con nhập học

Trên fanpage của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có bức ảnh với tiêu đề “ráng học nghe” trong những ngày cuối cùng của đợt 1 xác nhận nhập học. Hình ảnh người cha đi đôi dép tổ ong, đứng đếm tiền trong ngày đưa con đi nhập học, đăng tải đúng dịp lễ Vu Lan khiến nhiều người xúc động.

Trường ĐH Kinh tế phát hiện nữ cán bộ xài bằng giả để thăng tiến

Sau khi Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh phát hiện bà Đinh Thị Lưu (Phó chủ tịch Hội nông dân xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp khi trường này liên kết mở lớp tại Đắk Lắk, Đảng uỷ xã đã thi hành kỷ luật bà Lưu bằng hình thức Cảnh cáo.

Nâng điểm đánh trượt thí sinh: Trường không đàng hoàng, minh bạch?

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc trường đại học nâng điểm đánh trượt thí sinh là không đàng hoàng.

Thí sinh bị đánh trượt 'oan' quyết định học ĐH sư phạm Hà Nội

Sáng nay, 15/8, trao đổi với Tiền Phong, thí sinh N.M.Q - nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai cho biết em quyết định chuyển nguyện vọng đến ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ngay ngày đầu đi học, bé trai bị bỏ quên trong trường học

Đến trường đón con trai, phụ huynh nghe cô giáo nói đã có người đón về. Trở về nhà không thấy con, phụ huynh liền trình báo vụ việc cho công an. Sau đó, bé trai được phát hiện vẫn ở trong trường.

 

Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới

Trong khi chờ quyêt định cuối cùng trong công tác tuyển viên chức ngành giáo dục của thành phố Hà Nội, nhiều thầy cô là giáo viên hợp đồng ở huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới 2019-2020

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng