DMCA.com Protection Status

Ứng viên GS,PGS giảm kỷ lục so với 'chuyến tàu vét' năm 2017

TPO - Hội đồng giáo sư Nhà nước vừa công khai 555 ứng viên xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2019. Con số này giảm hơn một nửa so với số GS, PGS được công nhận năm 2017, đáng nói nhiều ngành trắng ứng viên.

Trong đó, có 105 ứng viên được đề nghị đạt chuẩn GS, 450 ứng viên được đề nghị đạt chuẩn PGS.
Như vậy, năm 2019, số ứng viên được đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 chưa bằng một nửa so với số ứng viên đạt chuẩn GS, PGS, giảm kỷ lục so với năm 2017.

Theo công bố, các ngành, liên ngành có số ứng viên được đề nghị công nhận đạt chuẩn nhiều nhất là: Liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, vật lý, y học, Sinh học,…

Các ngành có số lượng ứng viên được đề nghị công nhận đạt chuẩn GS, PGS ít nhất là ngành, liên ngành Luyện kim , Ngôn ngữ học, Tâm lý học,..

Cũng theo danh sách này, có nhiều ngành không có ứng viên được công nhận đạt chuẩn giáo sư như ngành Giao thông Vận tải (không có GS mà chỉ có 19 PGS); ngành Giáo dục học (cũng không có GS mà chỉ có 12 PGS).

Trước đó, năm 2018, không thực hiện xét Giáo sư và Phó giáo sư.  Còn năm 2017, năm cuối cùng thực hiện xét giáo sư, phó giáo sư theo Quyết định 174. Đây được coi là "chuyến tàu vét" khi có 1.226 người đạt chuẩn GS và PGS và đã có tiêu cực xảy ra.

Sau khi có chỉ đạo rà soát của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã công bố danh sách 53 người trong tổng số 95 ứng viên rà soát lại đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2017. Trong số 41 ứng viên không được công nhận, phần lớn rơi vào ngành y học, hóa học, sinh học... Đáng chú ý, trong số này có nhiều người là quan chức.

Theo đó, 11 ứng viên giáo sư rà soát lại có 2 ứng viên giáo sư không đủ tiêu chuẩn, 83 ứng viên phó giáo sư rà soát lại có 39 ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

Trong danh sách 23 ứng viên giáo sư, phó giáo sư của ngành y học rà soát lại thì có 7 ứng viên không được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư. Trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến,  thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế Hà Anh Đức, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ) Trịnh Thanh Hùng...

Bắt đầu từ năm 2019, việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn, bổ nhiệm, hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư được thực hiện theo Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg ngày 31/08/2018 của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 15/10/2018).

Xem danh sách số ứng viên được đề nghị xét giáo sư, phó giáo sư năm 2019 TẠI ĐÂY

Trường cao đẳng sư phạm 'sống dở chết dở' xin dạy tiểu học: Nên không?

Chuyện thật mà như đùa, năm nay, nhiều trường cao đẳng sư phạm địa phương rơi vào cảnh khó tuyển sinh dẫn đến tình trạng “sống dở chết dở”, nhiều trường nghĩ cách xin được dạy học sinh tiểu học.

Sai phạm lớn tại ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT trả lời chung chung, lờ trách nhiệm?

Trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8, 2 tuần sau khi lãnh đạo Trường ĐH Đông Đô bị khởi tố, Bộ GD&ĐT không hề nhắc đến trách nhiệm quản lý nhà nước của mình mà trả lời rất chung chung. Liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô, dư luận đặt câu hỏi khi nào Bộ GD&ĐT đề xuất giải thể trường này?

30 trường cao đẳng sư phạm địa phương hoạt động 'quặt quẹo': Giữ hay bỏ?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 30 trường cao đẳng sư phạm địa phương. Thực tế hoạt động của các trường đang vô cùng khó khăn. Nếu thực hiện Đề án quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm thì số phận các trường này sẽ như thế nào?

Xử lý nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của ĐH Đông Đô: Vẫn bế tắc

Liên quan việc trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2, nhiều trường ĐH  đang phải rà soát lại việc các nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để chủ động xử lý khi các cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng. Thậm chí, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cũng phải đưa vấn đề văn bằng 2 ngoại ngữ vào diện “cảnh giác” đối với các ứng viên năm nay.

 

Ông bố tật nguyền nhặt ve chai rao bán nhà cho con học đại học

Đạt 25 điểm khối C, em Trần Văn Tiến vừa trở thành tân sinh viên của trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Thế nhưng giấc mơ giảng đường đối với nam sinh này còn dang dở, xa vời khi hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Không tuyển được sinh viên, Trường CĐ Sư phạm xin dạy học sinh tiểu học

Chật vật mãi, đợt 1 trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cũng chỉ tuyển được 34 sinh viên. Các ngành như sư phạm tin học, mỹ thuật, lịch sử, vật lý, sinh học, kế toán, quản trị văn phòng… đều không tuyển được sinh viên.

Đà Nẵng: Bắt quả tang trung tâm ngoại ngữ truyền đạo trái phép

Trung tâm ngoại ngữ dành phần lớn thời gian giảng dạy để truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh cho học viên.

Kẽ hở nào của Bộ Giáo dục khiến ĐH Đông Đô 'nhởn nhơ' đào tạo văn bằng hai?

Theo thông tin mà Tiền Phong có được thì vào các năm 2015, 2016, 2017 Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ĐH Đông Đô và trong đó có xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng