DMCA.com Protection Status

Sai phạm lớn tại ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT trả lời chung chung, lờ trách nhiệm?

TP - Trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8, 2 tuần sau khi lãnh đạo Trường ĐH Đông Đô bị khởi tố, Bộ GD&ĐT không hề nhắc đến trách nhiệm quản lý nhà nước của mình mà trả lời rất chung chung. Liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô, dư luận đặt câu hỏi khi nào Bộ GD&ĐT đề xuất giải thể trường này?

Một cựu lãnh đạo Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, khi còn công tác tại Bộ GD& ĐT, ông đã cùng một số cán bộ của Thanh tra Bộ GD&ĐT và Vụ Giáo dục ĐH đề nghị lãnh đạo bộ này trình Thủ tướng Chính phủ cho giải thể Trường ĐH Đông Đô vì những sai phạm có hệ thống của trường này. Trường ĐH Đông Đô nhiều lần bị xử phạt, hiệu trưởng cũng bị ra tòa...

Nhiều lần thanh tra và kiểm tra trường này không có khả năng đảm bảo các tiêu chí về tài chính, cơ sở vật chất, nội bộ kiện cáo lẫn nhau liên tục, không đủ tỷ lệ giảng viên cơ hữu (có người đã mất vẫn được ghi danh là giảng viên thỉnh giảng của trường). Khi đề nghị giải thể trường, những người đề xuất cũng tính đến phương án cho sinh viên chuyển về các trường ngoài công lập khác ở Hà Nội để đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng được học tiếp của sinh viên.

“Tôi nghĩ lần này Bộ GD&ĐT phải kịp thời và kiên quyết trong việc giải thể trường ĐH Đông Đô trước sự việc vi phạm nghiêm trọng của cả một ê kíp lãnh đạo trường hiện nay. Đồng thời Bộ GD&DT cần kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của các Trường ĐH qua thanh tra và kiểm tra theo chức năng quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT” - vị này đề nghị.

Theo quy định trường đại học bị giải thể nếu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý và tổ chức hoạt động của trường đại học.

Việc Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô bị khởi tố và bị bắt, chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường bị truy nã vừa qua cho thấy đây một lần nữa là “đại án” chưa từng có trong lịch sử giáo dục ĐH Việt Nam.  Nhưng đến giờ vì sao Bộ GD&ĐT vẫn chưa có động thái nào?

Trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8, 2 tuần sau khi lãnh đạo Trường ĐH Đông Đô bị khởi tố, Bộ GD&ĐT không hề nhắc đến trách nhiệm quản lý nhà nước của mình mà trả lời rất chung chung, theo chiều hướng phủ nhận trách nhiệm bằng cách viện dẫn các quy định để cho rằng, các trường phải “tự chịu trách nhiệm”, còn Bộ không cho phép, nên không bắt báo cáo và lại càng không biết.

Về việc Bộ GD&ĐT có biết Trường ĐH Đông Đô đào tạo chui văn bằng 2 không, văn bản của bộ cho rằng, trường không thông tin gì về đào tạo văn bằng 2 và trường không gửi hồ sơ xin phép nên Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cũng không yêu cầu trường báo cáo.

Còn việc cung ứng phôi bằng cho trường, thì trách nhiệm được đẩy  sang cho Văn phòng Bộ GD&ĐT, nơi phụ trách một xưởng in, để khẳng định mối quan hệ giữa Bộ và trường là mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng (mối quan hệ dân sự). Trong khi vai trò kiểm tra việc quản lý văn bằng, chứng chỉ của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lại không hề được nhắc đến.

Liên quan tới hoạt động thanh tra, kiểm tra riêng về đào tạo và cấp văn bằng 2, Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết,  triển khai kế hoạch thanh tra năm 2018, Bộ GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh năm 2018 của trường này). Tuy nhiên, trường đã có văn bản đề nghị hoãn thanh tra, lý do là thời điểm đó trường chuyển trụ sở, toàn bộ hồ sơ giấy tờ đều đã đóng gói niêm phong.

Tuy nhiên, như Tiền Phong đã phản ánh ở những số báo trước rằng thấy Bộ GD&ĐT đều “thấy mà như không” khi đoàn kiểm tra số 1 của Bộ đã biết và thậm chí ghi nhận vào biên bản là Trường ĐH Đông Đô có đào tạo văn bằng 2. Câu hỏi đặt ra là đoàn có phát hiện ra đó là đào tạo chui  và có báo cáo lại với lãnh đạo Bộ GD&ĐT hay không?

Xử lý nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của ĐH Đông Đô: Vẫn bế tắc

Liên quan việc trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2, nhiều trường ĐH  đang phải rà soát lại việc các nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để chủ động xử lý khi các cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng. Thậm chí, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cũng phải đưa vấn đề văn bằng 2 ngoại ngữ vào diện “cảnh giác” đối với các ứng viên năm nay.

 

ĐH Đông Đô tắc tịt với thắc mắc của học viên văn bằng 2

Sáng 25/8, đại diện trường Đại học (ĐH) Đông Đô đã gặp gỡ hàng trăm học viên đang theo học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và hệ liên thông của trường được đào tạo tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải  Phòng. Tuy nhiên, đối với thắc mắc của học viên, đại diện nhà trường không đưa ra được bất cứ câu trả lời nào. 

Ai tiếp tay cho ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2 chui, Bộ GD&ĐT 'nợ' câu trả lời

Trong văn bản gửi báo chí ngày 17/8, Bộ GD&ĐT khẳng định chưa có văn bản cho phép trường ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2. Nhưng theo tài liệu mà Tiền Phong có được, vào các năm 2015, 2016, 2017,  Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ĐH Đông Đô và có xác nhận chỉ tiêu đào tạo... văn bằng 2.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Kẽ hở nào của Bộ Giáo dục khiến ĐH Đông Đô 'nhởn nhơ' đào tạo văn bằng hai?

Theo thông tin mà Tiền Phong có được thì vào các năm 2015, 2016, 2017 Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ĐH Đông Đô và trong đó có xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2.

Bộ GD&ĐT từng biết ĐH Đông Đô đào tạo chui văn bằng 2?

Liên quan vụ việc Trường Đại học (ĐH) Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2 (VB2) với 17 ngành, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận. Từ những quy định Bộ đề ra và thực tế đào tạo tại ĐH Đông Đô, dư luận đặt câu hỏi Bộ GD&ĐT liệu có vô can? 

Chân dung Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Đông Đô vừa bị truy nã

Trường ĐH Đông Đô từ khi thành lập đến nay không mấy khi sóng yên bể lặng. Lần này, với lệnh truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường của cơ quan an ninh điều tra hôm qua, 20/8, cho thấy một lần nữa sóng gió lại nổi lên với ngôi trường này.

Lật tẩy chiêu trò gian dối của ĐH Đông Đô, hàng trăm học viên bức xúc kêu cứu

Tập thể sinh viên đang theo học lớp chính quy văn bằng II khoa Luật Kinh tế, lớp liên thông Chính quy CĐ lên ĐH Khoa Luật kinh tế của trường ĐH Đông Đô tổ chức tại trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng vừa có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Bộ Giáo dục nói gì vụ Trường ĐH Đông Đô đào tạo 'chui' 17 ngành?

Ngày 17/8 Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ này chưa có văn bản cho phép Trường ĐH Đông Đô được đào tạo văn bằng 2.


ĐH Đông Đô đào tạo 'láo' văn bằng II Ngôn ngữ Anh: Chỉ tiêu ở đâu ra?

Những sai phạm của lãnh đạo trường ĐH Đông Đô đang được cơ quan an ninh điều tra làm rõ. Nhưng với dư luận, đường đi của tấm bằng văn bằng II ngôn ngữ Anh quả thật tưởng như rất rõ ràng nhưng hóa ra lại hoàn toàn mờ mịt.

Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô đối mặt với hình thức xử lý nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, những bằng cấp đã cấp trái quy định này thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ và những người liên quan đến làm, cấp giả giấy tờ sẽ đối mặt hình phạt nghiêm minh.

Sai phạm cấp phát văn bằng của ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói gì?

Việc quản lý văn bằng chứng chỉ là nhiệm vụ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.  Vậy Bộ này đã nói gì trước việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường ĐH Đông Đô vừa qua.

           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng