Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

TPO - Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), chiều26/8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức diễn đàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), T.Ư Đoàn tổ chức Diễn đàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Lễ tổng kết đợt hoạt động cao điểm "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác".
 Trong khuôn khổ Diễn đàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có 5 chủ đề được tập trung, thảo luận gồm:
 “Đảng viên trẻ tiên phong các phẩm chất Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền".
Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy” tổ chức tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân". “Đảng viên trẻ rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm theo Di chúc của Bác”. “Tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ”.

Phóng viên Thanh Huyền cho biết, Diễn đàn “Đảng viên trẻ rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm theo di chúc của Bác” là một trong 5 diễn đàn chuyên đề được Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức trong khuôn khổ Chương trình gặp gỡ “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019.
Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - ảnh 1 Đồng chí Đồng Đức Vũ, UVBTV TW Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an chủ trì Diễn đàn "Đảng viên trẻ rèn luyện tính trách nhiệm nói đi đôi với làm theo di chúc của Bác" (Ảnh: Duy Phạm)
Tại diễn đàn các đại biểu tập trung trao đổi một số vấn đề sau:
Thứ nhất, nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển các phong trào hành động cách mạng của Đoàn qua 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; chia sẻ, đánh giá về những thành tựu, dấu mốc quan trọng trong triển khai các phong trào hành động cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với việc rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm cho đoàn viên thanh niên nói chung, đặc biệt đối với các Đảng viên trẻ nói riêng.
Thứ hai, đánh giá về vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc xác lập, triển khai các phong trào hành động cách mạng gắn với việc rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm cho đoàn viên thanh niên nói chung, đặc biệt đối với các Đảng viên trẻ nói riêng theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thứ ba, đề xuất các giải pháp nâng cao, phát triển các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn trong giai đoạn hiện nay, qua đó tiếp tục tạo môi trường thực tiễn cho Đảng viên trẻ nói riêng và đoàn viên thanh niên nói chung rèn luyện, cống kiến, trưởng thành; để “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau” theo di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phóng viên Thanh Nga thông tin, Diễn đàn “Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân với sự tham gia của 70 gương mặt đoàn viên, thanh niên tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực học tập, khoa học, lao động.
Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - ảnh 2  Đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt. Ảnh: Nga Vũ
Trình bày tham luận với chủ đề: “Nâng cao ý thức tự học cho sinh viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại 4.0”, đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội SVVN Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM chia sẻ: Công nghệ 4.0 mang đến làn sóng mới với tốc độ phát triển nhanh chóng của tri thức nhờ những thành tựu khoa học công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ, thông tin mới cập nhật từng phút, từng giây đòi hỏi người học phải có thái độ học tập, nghiên cứu một cách tự động, tự học trở thành một nhu cầu thiết yếu để tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Phương pháp tự học cho sinh viên trong thời đại 4.0 sao cho hiệu quả?

Công nghệ 4.0 mang đến làn sóng mới với tốc độ phát triển nhanh chóng của tri thức nhờ những thành tựu khoa học công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ, thông tin mới cập nhật từng phút, từng giây đòi hỏi người học phải có thái độ học tập, nghiên cứu một cách tự động, tự học trở thành một nhu cầu thiết yếu để tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Phóng viên Trần Hoàng cho biết, Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - ảnh 3 Toàn cảnh diễn đàn tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: Như Ý)
Phát biểu tại diễn đàn, anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Đoàn nhận định: Hiện nay một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Các kết quả điều tra xã hội học cũng cho thấy, còn một bộ phận thanh niên không tha thiết phấn đấu vào Đảng, không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, không quan tâm và không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, thâm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc, dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động. Vấn đề này vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược đòi hỏi phải có sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng cho công tác giáo dục lý tưởng cách mạng.
Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - ảnh 4 Anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Đoàn (Ảnh: Như Ý)
Với tư cách là “những người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội “vừa hồng, vừa chuyên”, đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ phải là nhân tố nòng cốt trong việc thực hiện Di chúc của Bác: “Mỗi Đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thực sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Từ đó, trở thành lực lượng tiên phong, xung kích, đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội?

Lợi dụng sự phát triển bùng nổ của công nghệ, internet, mạng xã hội (MXH)… các thế lực thù địch tăng cường xuyên tạc, kích động, đưa thông tin bịa đặt. Làm thế nào để phản bác lại “bão thông tin” tiêu cực là vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Phóng viên Nguyễn Minh thông tin, Diễn đàn “Đảng viên trẻ tiên phong rèn luyện các phẩm chất Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”diễn ra tại UBND quận Hà Đông (Hà Nội), dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn và anh Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư.
Năm diễn đàn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - ảnh 5 94 đảng viên trẻ đã về Hà Nội tham gia diễn đàn “Đảng viên trẻ tiên phong rèn luyện các phẩm chất Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” (Ảnh: Nguyễn Minh)
Các đại biểu tham dự diễn đàn đã tập trung thảo luận, làm sáng rõ hơn các vấn đề với mục đích để việc học tập đạo đức cách mạng “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư” theo tư tưởng của Hồ Chí Minh thành thói quen, phong cách, lối sống của mỗi cán bộ, đảng viên trẻ, mỗi cán bộ đoàn, ĐVTN.

Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư'

Tại một trong 5 diễn đàn do T.Ư Đoàn tổ chức vào chiều 26/8, các đại biểu đã bày tỏ nhiều ý kiến về việc tiên phong rèn luyện các phẩm chất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Di chúc của Người.
Phát biểu đề dẫn diễn đàn, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn Nguyễn Bình Minh cho rằng: Để việc tiên phong rèn luyện các phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” đạt được hiệu quả cao thì trước hết mỗi cán bộ, đảng viên trẻ phải thực hiện nói đi đôi với làm. Đây chính là phương pháp giáo dục Hồ Chí Minh.

Phóng viên Luân Dũng thông tin, Diễn đàn “Tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ” diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với sự tham dự của 69 gương mặt trẻ tiêu biểu đến từ các địa phương.
Tại diễn đàn, anh Ngô Văn Cương, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn cho rằng, trong một môi trường mới của nền kinh tế thị trường, cùng với thời đại khoa học cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi cán bộ, đảng viên, đặc biệt những đảng viên trẻ không những phải có kiến thức mới trên tất cả các lĩnh vực mà còn phải có bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức cách mạng vững vàng.

Cán bộ đảng viên trẻ không để thông tin lệch lạc từ facebook, zalo chi phối

“Trước thời đại 4.0, facebook, zalo phát triển có những thông tin xấu tác động, làm tư tưởng dễ bị dao động, có những lời nói, phát ngôn không chuẩn mực. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chia sẻ những hành động tốt, những việc làm ý nghĩa để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh”, giáo viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ chia sẻ.

“Mỗi đảng viên trẻ, mỗi bạn đoàn viên, thanh niên phải sống có lý tưởng, vì nước, vì dân, vì con người, vì xã hội; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có tinh thần trách nhiệm với công việc; trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn; tôn trọng pháp luật, kỷ cương, đoàn kết nhân ái; tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân, suốt đời phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh Cương nêu, đồng thời mong muốn các đảng viên trẻ chia sẻ những mô hình hiệu quả, mạnh dạn đề xuất những giải pháp nhằm tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ.
(Tiếp tục cập nhật)

Đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” diễn ra từ tháng 1 đến 8/2019. Đợt hoạt động đã tạo ra sự lan tỏa và hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên, các cấp bộ Đoàn và các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động làm theo lời Bác đã được tổ chức với hình thức đa dạng, nội dung phong phú.

Chỉ trong 9 tháng của đợt hoạt động cao điểm đã có hàng ngàn công trình thanh niên các cấp được thực hiện, hàng ngàn buổi sinh hoạt chuyên đề giáo dục lý tưởng cách mạng được tổ chức… tạo nên khí thế thi đua, học tập, rèn luyện và hành động sôi nổi trong hệ toàn đoàn. 

 Chương trình tổng kết đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 26, 27/8, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Dịp này, các cấp bộ đoàn đã bình chọn được 408 đảng viên trẻ tiêu biểu về học tập, làm theo lời Bác để vinh danh. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn cũng sẽ tuyên dương 50 công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc.

Động lực rèn luyện, phấn đấu của mỗi bạn trẻ

Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Di chúc của Bác vừa là động lực, vừa là định hướng cho sự rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để mỗi bạn trẻ sống có trách nhiệm với Tổ quốc, cộng đồng, xứng đáng là “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng