Ấn Độ quyết mua S-400 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

TPO - Mỹ đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga tuy nhiên chính quyền New Delhi không thay đổi quyết định.

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Ngày 6/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định rằng New Delhi sẽ mua các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất bất chấp nguy cơ trừng phạt của Mỹ.

“Hiện Ấn Độ cũng đang thảo luận với chính phủ Mỹ cũng như Quốc hội Mỹ về vấn đề CAATSA (Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt)”- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói.

Người phát ngôn nói rằng "hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ là một thành phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi", cũng giống giữa Ấn Độ với Nga.

Ấn Độ hé lộ thời điểm tiếp nhận 'rồng lửa' S-400 từ Nga

Ấn Độ sẽ bắt đầu tiếp nhận các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga từ tháng 10/2020 và sẽ hoàn tất kế hoạch này trong 3 năm.

Vào tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lúc đó là Nirmala Sitharaman bày tỏ hy vọng rằng New Delhi sẽ tránh được các hình phạt đối với việc mua thiết bị quân sự của Nga.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương Randall Schriver cho biết Mỹ "rất muốn thấy Ấn Độ đưa ra lựa chọn thay thế S-400 và chúng tôi đang hợp tác với họ để cung cấp các lựa chọn thay thế tiềm năng".

Một vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh với mỗi lựa chọn mà Ấn Độ thực hiện liên quan đến việc mua hệ thống S-400, họ sẽ bị mất những cơ hội khác. Cụ thể, các cuộc thảo luận giữa New Delhi và Washington về việc mua các máy bay chiến đấu và các loại khí tài hiện đại khác có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên giới chức Ấn Độ cho rằng việc tăng cường năng lực phòng không bằng hệ thống S-400 là cần thiết, trong bối cảnh không quân Trung Quốc và Pakistan ngày càng được trang bị những vũ khí hiện đại.

Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận trị giá 5,43 tỷ USD cho các hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào tháng 10/2018, với lô đầu tiên sẽ được giao vào tháng 10/2020. 4 chiếc còn lại sẽ gia nhập Không quân Ấn Độ vào năm 2023. Mỹ cảnh báo vào thời điểm đó các biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt.

Trung Quốc bắn thử hệ thống phòng không S-400 Triumf mới

Quân đội Trung Quốc sẽ bắn thử hệ thống S-400 bằng tên lửa của do Nga cung cấp mới thay vì các tên lửa đã bị hư hỏng trong hành trình chuyển giao cho họ cuối tháng 12/2017, một nguồn tin quân đội nói với TASS.

Trung Quốc sắp nhận trung đoàn S-400 Triumf thứ hai từ Nga

Các quan chức quân đội Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện khâu xem xét, giám sát kỹ thuật đối với số hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf (quy mô cấp trung đoàn) thứ hai, sẽ được bàn giao vào cuối tháng 7/2019, một nguồn tin trong quân đội Nga nói với hãng tin TASS.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua hệ thống S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Mỹ ban bố lệnh trừng phạt do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, ngay cả khi cuộc đối thoại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ có tiến triển.

Mỹ đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua S-400

Mỹ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để rút khỏi thỏa thuận với Nga để mua hệ thống phòng không S-400 hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng bao gồm các lệnh trừng phạt, truyền thông đưa tin.

Binh sĩ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ học vận hành 'rồng lửa' S-400

Khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện tại một trung tâm quân sự ở Nga để vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng 5, Tass trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 'không nhượng bộ' Mỹ trong việc trang bị hệ thống S-400

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Mỹ sẽ không thể can thiệp vào việc trang bị hệ thống phòng không S-400 của nước này, đồng thời khẳng định quyết tâm của Ankara sẽ không nhượng bộ Washington về vấn đề này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng