Mỹ điều tên lửa Patriot, radar Sentinel và hàng trăm binh sĩ đến Ả Rập Saudi

TPO - Mỹ sẽ điều động đến Ả Rập Saudi 1 tiểu đoàn tên lửa Patriot, 4 radar Sentinel và 200 binh sĩ để phục vụ chiến dịch gia tăng áp lực nhằm vào Iran.

Hệ thống Patriot. Ảnh: Tân Hoa Xã
Hệ thống Patriot. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngoài 200 binh sĩ cùng các thiết bị nói trên, 2 hệ thống Patriot và 1 hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được đưa vào chế độ chờ, để sẵn sàng triển khai trong trường hợp cần thiết, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết hôm thứ Năm, 26/9.

Việc Mỹ triển khai quân đội đến Ả Rập Saudi được công bố lần đầu vào thứ Sáu tuần trước bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cùng lời hứa sẽ thông báo chi tiết về chiến dịch ngay khi có quyết định chính thức.

Bộ trưởng Esper và Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết Washington đã thảo luận với các đồng minh châu Âu về việc triển khai thêm binh sĩ đến Ả Rập Saudi.

Việc châu Âu đưa quân đến Trung Đông sẽ ảnh hưởng đến quy mô điều binh của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về sự xuất hiện của binh sĩ châu Âu ở khu vực này.

Suốt vài tháng qua, Washington đã tăng cường triển khai khí tài quân sự đến Trung Đông như một phần của chiến dịch gia tăng áp lực tối đa nhằm vào Iran.

Trong khi đó, Tehran tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lãnh thổ nước này sẽ được đáp trả bằng hành động tương xứng.

Mỹ trước đó đã đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi tại Abqaiq và Khurais, bất chấp việc phiến quân Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm.

Cuộc tấn công không bị phát hiện bởi cả thiết bị phòng không Mỹ và địa phương, gây ra sự gián đoạn tạm thời cho hệ thống sản xuất dầu mỏ và thiệt hại về vật chất tại các nhà máy ở Ả Rập Saudi, nhưng không có thương vong.

Trong chuyến thăm Ả Rập Saudi tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Riyadh chưa có đủ hệ thống phòng không để bao quát rộng khắp cả nước, dù đã chi trả hàng trăm tỷ đô la.

Patriot được sử dụng lần đầu trong cuộc chiến tranh Iraq hồi năm 1991 vào mục đích đánh chặn tên lửa đạn đạo. Thế hệ Patriot mới nhất có tầm bắn lên tới 35km.

Sentinal là một radar băng tần X có tầm bắn tới 40 km, được sử dụng để nhận diện phòng không.

Anh - Pháp - Đức đồng loạt tố Iran tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định hôm trong một tuyên bố chung rằng Iran đứng sau vụ tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Thủ tướng Anh tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công Ả Rập Saudi

Thủ tướng Anh cho biết nước này tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, và sẽ phối hợp với Mỹ cùng các đồng minh để có biện pháp đáp trả chung.

Phiến quân Houthi tố Iran sắp tấn công Ả Rập Saudi

Lãnh đạo cấp cao của phiến quân Houthi được cho là đã cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài, rằng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Ả Rập Saudi.

Mỹ điều khu trục hạm có bệ phóng Tomahawk đến yểm trợ Ả Rập Saudi

Khu trục hạm USS Nitze được trang bị bệ phóng Aegis, có khả năng bắn tên lửa Tomahawk để không kích. Với hệ thống vũ khí này, USS Nitze có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Iran, nếu Washington hạ lệnh không kích.

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tuyên bố đưa thêm quân đến bảo vệ UAE, Ả Rập Saudi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đưa binh sĩ cùng hệ thống phòng không bổ sung tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng