Vì sao trống quy định riêng xe đưa đón học sinh?

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Phan Thị Thu Hiền cho biết, hiện Việt Nam và các nước không có quy định riêng cho xe đưa đón học sinh. Trường hợp các trường thuê xe đưa đón, thì xe đó là xe hợp đồng, kinh doanh có điều kiện và ý thức lái xe. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, nhiều nước đã có quy định riêng về loại hình này, thâm chí có cả Hiệp hội xe buýt học đường.

Loại xe 16 chỗ đưa đón học sinh của trường  Gateway.
Loại xe 16 chỗ đưa đón học sinh của trường Gateway.
Liên quan đến vụ việc cháu L.H.L (6 tuổi), học sinh lớp 1, Trường Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe dẫn tới tử vong chiều 6/8, nhiều người đã đặt vấn đề về quy định với xe đưa đón học sinh.

Giải đáp vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Phan Thị Thu Hiền cho biết, xe ô tô đưa đó học sinh hoàn toàn là xe khách, phải đăng ký kinh doanh dưới dạng xe hợp đồng (nếu thuê) hoặc xe vận chuyển nội bộ (nếu trường trang bị). Tuy nhiên, dù thế nào vẫn là hình thức kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn về xe kinh doanh.

“Sự việc trên xảy ra không phải do thiếu quy định, hay quy chuẩn, tiêu chuẩn, hoặc xe không tốt. Chiếc xe đó là xe mới, nên khi đóng kín không khí hoàn toàn không lưu thông được, dẫn tới ngạt. Vụ việc hoàn toàn do ý thức lái xe và nhân viên nhà trường, các nhân viên quá tắc trách”, bà Hiền nói, và bày tỏ sự xót xa trước vụ việc trên.

Theo bà Hiền, xe đưa đón học sinh luôn có 1 giáo viên hướng dẫn và 1 lái xe. Giáo viên phụ trách xe phải kiểm tra và là người rời xe khi các em đã xuống hết. Với lái xe, đặc biệt xe khách, nguyên tắc cơ bản mỗi khi rời khỏi xe phải kiểm tra, rà soát lại 1 lượt trên và quanh xe, và là người cuối cùng rời khỏi xe. Nếu các nguyên tắc đó được thực hiện, vụ việc đáng tiếc trên đã không xảy ra.

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, xe trên biển đăng ký 29B – 06956, loại 16 chỗ, người đứng tên đăng ký là ông Doãn Quý Phiến (cũng là tài xế). Xe vẫn còn hạn đăng kiểm. Dù là xe hợp đồng, nhưng xe này vẫn chưa đăng ký kinh doanh với Sở GTVT Hà Nội.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần bổ sung quy định riêng với xe đưa đón học sinh của trường học, để đảm bảo thống nhất, an toàn, và trách nhiệm xảy ra các trường hợp như trên.
Không như Tổng cục phó Đường bộ nói, nhiều nước trên thế giới đã có quy chuẩn riêng về loại hình xe buýt học đường. Ví dụ như ở Mỹ, cả trăm nay, màu vàng và kích cỡ xe dường như là đặc trưng. Khi tham gia lưu thông, loại hình này cũng được ưu tiên tối đa...

Chân dung nữ chủ tịch trường Gateway nắm hệ thống tiền tỷ

Chủ tịch HĐQT trường quốc tế Gateway - nơi bỏ học sinh chết trên ô tô là bà Trần Thị Hồng Hạnh. Là 1 doanh nhân thế hệ 8X nhưng bà Hạnh đã nắm trong tay hệ sinh thái đầu tư, kinh doanh lớn trị giá nhiều tỷ đồng.

Bé trai tử vong trên xe đưa đón vì bị bỏ quên suốt 9 giờ đồng hồ

Báo cáo của UBND Quận Cầu Giấy cho biết, người phụ trách xe đưa đón là bà Nguyễn Bích Quy năm nay đã 56 tuổi. Học sinh bị bỏ quên trên xe suốt 9 giờ đồng hồ mới được phát hiện.

Bé trai lớp 1 tử vong trên ô tô: Trường Gateway có mức học phí bao nhiêu?

Trường Gateway Hà Nội - nơi vừa xảy ra sự việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, có địa chỉ tại  89 phố Khúc Thừa Dụ (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bé trai trường Gateway chết trước khi vào bệnh viện

Nam sinh lớp 1 trường Gateway Lê Hoàng Long nhập viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn.

Trường Gateway thông báo vô cảm về bé lớp 1 tử vong trên xe buýt?

Nhiều người phản ứng về thông báo của trường Gateway liên quan tới vụ việc bé lớp 1 tử vong trên xe buýt đưa đón của nhà trường.

Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế?

Trưa nay (7/8), UBND quận, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức họp báo vụ học sinh trường Quốc tế Gateway tử vong sau khi bị bỏ quên trên ôtô. Phía công an cho biết đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, trong khi Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy cho hay, trường Gateway không phải là trường quốc tế.

Học sinh trường Gateway tử vong trên xe: Trưởng Ban phụ huynh nói gì?

Sáng 7/8 có mặt tại trường, anh Trương Tất Thành - Trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, Trường quốc tế Gateway, nơi có bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường cho biết, điều bất cập của trường này sự liên kết giữa nhà trường và phụ huynh quá lỏng lẻo, giáo viên không có số điện thoại của phụ huynh để liên hệ khi cần thiết.

Học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe, nhiều nghi vấn cần làm rõ

Như đã thông tin trước đó về sự việc 1 học sinh lớp 1 trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường; mặc dù trường đã có tường trình ban đầu nhưng nhiều người cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ trong vụ việc thương tâm này.

Trường quốc tế Gateway xác nhận học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe

Liên quan đến vụ việc 1 học sinh tiểu học tử vong trên xe đưa đón, tối 6/8, trường quốc tế Gateway đã tường trình ban đầu tại bệnh viện, khi làm việc với gia đình và sự có mặt của đại diện cơ quan công an.

Học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe: Hiệu trưởng Trường Gatew​ay nói gì?

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT xác nhận, một học sinh 6 tuổi Trường Quốc tế Gateway Hà Nội ngủ quên trên xe đưa đón sau đó đã bị tử vong.Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng