DMCA.com Protection Status

Xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 26,6 tỷ USD

TPO - Bộ NN&PTNT cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt gần 26,6 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Việc Mỹ công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0% sẽ giúp xuất khẩu tôm Việt Nam thuận lợi hơn trong thời gian tới.
Việc Mỹ công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0% sẽ giúp xuất khẩu tôm Việt Nam thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Ngày 26/8, Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm đến nay, có 8 nhóm, ngành hàng nông lâm thủy sản có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD: Cà phê (2 tỷ USD), cao su (1,3 tỷ USD), gạo (gần 2 tỷ USD), rau quả (1,96 tỷ USD), tôm (2,1 tỷ USD), cá tra (1,33 tỷ USD), gỗ và sản phẩm gỗ (6,66 tỷ USD).

 Trong khi đó, trong 8 tháng qua, Việt Nam phải chi trên 20,5 tỷ USD (giảm 1,2%) để nhập khẩu các mặt hàng nói trên. Như vậy, Việt Nam vẫn xuất siêu trên 6 tỷ USD về các mặt hàng nông lâm thủy sản. 

 Từ đầu năm đến nay, một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt: Sản lượng lúa thu hoạch đạt khoảng 26,7 triệu tấn, tăng 2,3%; chăn nuôi bò, gia cầm phát triển (đàn bò tăng 2,4%, gia cầm tăng 10%).

 Sản lượng khai thác gỗ ước đạt 9,9 triệu m3, tăng 4,3% so với cùng kỳ; thủy sản vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng khá với tổng sản lượng tăng 5,7%. Đến nay có 50,8% số xã và 87 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới…

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian tới, thương mại toàn cầu dự báo sẽ tiếp tục suy giảm. Dòng vốn đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những yếu tố rủi ro (chính trị, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt, chính sách bảo hộ…).

Do vậy, xuất khẩu nông sản chịu áp lực cạnh tranh lớn và sự gia tăng các rào cản thương mại (nhất là từ thị trường Trung Quốc); giá xuất khẩu một số nông sản chủ lực vẫn còn xu hướng giảm.

 Trong khi đó, diễn biến thời tiết bất thường, tình trạng nắng nóng kéo dài, hạn hán, xâm nhập mặn; dịch tả lợn châu Phi tiếp tục ảnh hưởng tới sản xuất nông lâm thủy sản.

 Bộ NN&PTNT cho biết, với kết quả sản xuất ngành nông nghiệp 8 tháng qua cho thấy, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, toàn ngành cần tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để phòng chống thiên tai, khống chế dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đảm bảo ổn định sản xuất.

 Trong đó, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án.

Nông sản Mỹ giá rẻ ‘đổ bộ’ về Việt Nam

Sau mặt hàng trái cây như Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ chưa từng có từ trước đến nay, người tiêu dùng Việt Nam lại được hưởng lợi từ các mặt hàng nông sản giá rẻ khác của Mỹ.

Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Không còn đường lùi

Trung Quốc không còn là thị trường “dễ tính” và họ siết chặt thương mại tiểu ngạch với Việt Nam, hướng sang chính ngạch. Theo các chuyên gia, hướng xuất khẩu chính ngạch là đòi hỏi tất yếu. Nông dân cũng như các doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải thay đổi, nếu muốn phát triển bền vững, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà với các thị trường quốc tế. 

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chủ động nâng cao chất lượng đón đầu cơ hội CPTP

Năm 2019, nông sản Việt và các doanh nghiệp cũng đứng trước rất nhiều cơ hội, trong đó phải kể đến Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực, mở ra cơ hội lớn về xuất khẩu nông lâm thủy sản vào một thị trường vô cùng rộng lớn và giàu tiềm năng.

Trái cây được mùa, giá cao ngất ngưởng giữa chính vụ

Chưa năm nào, giá trái cây nội chính vụ giá cao ngang với trái cây nhập khẩu. Ngày 1/8 (tức ngày 1/7 âm lịch), nhiều loại trái cây có giá cao gấp đôi so với ngày thường.

Trái cây, sữa Australia ồ ạt vào Việt Nam

4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu trái cây, sữa của Australia vào Việt Nam tăng đột biến.

Nuôi 100 tấn cá tra bằng mì tôm, lòng gà lãi gần tỷ đồng mỗi năm

Sau một năm nuôi đàn cá tra trong ao, ông Nguyễn Ngọc Pha ở Bà Rịa - Vũng Tàu thuê người thu hoạch, bán 17.000 đồng mỗi kg.


Doanh nhân Việt: Người đạt ngưỡng tài sản 10 tỷ USD, kẻ bị truy nã

Tuần qua, thông tin về tài sản của một đại gia Việt bất ngờ vượt mốc 10 tỷ USD đã thu hút rất nhiều sự chú ý của bạn đọc. Ngoài ra, thông tin về đại gia top 1 sàn chứng khoán 1 thời tụt hạng “thê thảm” cũng được nhiều người đón đọc.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi ăn cưới con Trưởng đoàn đại biểu quốc hội

Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng thống nhất không đưa ra hình thức kỷ luật đối với các cán bộ dùng ô tô biển xanh đi đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng