Cảnh báo phần tử đánh bom Sri Lanka giả dạng quân nhân

TPO - Các quan chức an ninh Sri Lanka đã cảnh báo, số phần tử Hồi giáo đứng sau vụ đánh bom tự sát trong dịp Lễ Phục sinh vừa qua đang chuẩn bị lên kế hoạch cho các vụ đánh bom tiếp theo, đáng chú ý, chúng có thể cải trang thành quân nhân.

Thành viên lực lượng an ninh Sri Lanka tuần tra tại khu vực nhà thờ St. Anthony, một trong những nơi xảy ra đánh bom kinh hoàng vào dịp Lễ Phục sinh
Thành viên lực lượng an ninh Sri Lanka tuần tra tại khu vực nhà thờ St. Anthony, một trong những nơi xảy ra đánh bom kinh hoàng vào dịp Lễ Phục sinh
Các phần tử này đã nhằm vào năm mục tiêu tấn công, có thể là vào chủ nhật hoặc thứ hai, nguồn tin của lực lượng an ninh Sri Lanka cho biết: "Sẽ có những làn sóng tấn công khác", người đứng đầu lực lượng an ninh Sri Lanka (MSD) trình bày trong thư gửi các nghị sĩ và các quan chức của nước này. Cũng theo người này, thông tin mới nhất có được, đó là các phần tử sẽ cải trang thành quân nhân, sử dụng xe tải nhỏ trong các vụ đánh bom được lên kế hoạch.
Thế nhưng, đã không có vụ đánh bom vào xảy ra vào chủ nhật, trong khi các lực lượng an ninh trên toàn Sri Lanka đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng hành động. Hai thành viên nội các cùng hai nghị sĩ đối lập xác nhận với Reuters rằng họ cảm thấy bất an trước cảnh báo an ninh mới nhất này.
Hiện. chính quyền Sri Lanka nghi ngờ hai nhóm nhỏ, bao gồm National Thawheedh Jamaath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim là thủ phạm đứng sau các vụ khủng bố vào dịp Lễ Phjc sinh, mặc dù IS đã đứng ra nhận trách nhiệm. Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết, một nhóm nhỏ gắn kết với nhau đã tiến hành vụ đánh bom, phần lớn là bạn thân và thành viên gia đình. Chúng giao tiếp trực tiếp là chủ yếu, nhằm tránh bị giám sát qua hệ thống điện tử.
"Nhóm tấn công nhỏ đến mức không cần phải sử dụng các thiết bị viễn thông liên lạc, thay vào đó, chúng trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với nhau", ông  Wickremesinghe chia sẻ với Reuters. Vị Thủ tướng cho rằng, các vụ đánh bom là một chuỗi nằm trong kế hoạch, có sự hướng dẫn và chỉ đạo chặt chẽ.
Tại Ấn Độ, cảnh sát cho biết đã đột kích một ngôi nhà có 3 người ở bang miền nam Kerala, gần với Sri Lanka, với nghi ngờ rằng những người này có liên hệ với IS, song cho đến nay vẫn đang được xác minh nhân thân, cũng như điều tra xem liệu có liên hệ gì với vụ đánh bom Sri Lanka hay không?

Sri Lanka cấm tất cả quần áo che mặt theo quy định khẩn cấp

Tổng thống Sri Lanka vừa ra một tuyên bố chính thức cấm người dân sử dụng quần áo che mặt, lệnh cấm bắt đầu từ ngày 29/4.

Tình hình Sri Lanka vẫn bất ổn, tiếp tục xảy ra thương vong

Thi thể của 15 người đã được tìm thấy, sau trận đấu súng ác liệt giữa cảnh sát Sri Lanka với các phiến quân Hồi giáo ở miền đông nước này.

THẾ GIỚI 24H: Phát hiện nhà kho chứa 200 thiết bị nổ ở Sri Lanka

Cảnh sát Sri Lanka trong một cuộc đột kích đã phát hiện ra một nhà kho chứa khoảng 200 các thiết bị nổ ở thành phố Nuwara Eliya ở trung tâm đất nước, phát ngôn viên Ruvan Gunasekara cho biết vào ngày 25/4.

Vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka: Chính phủ biết trước nhưng giấu thông tin?

Số người chết ở Sri Lanka vẫn chưa dừng lại trong khi hôm qua, một lãnh đạo quốc hội nói các quan chức cấp cao đã biết trước về các vụ tấn công nhưng đã không hành động kịp thời.

THẾ GIỚI 24H: Sri Lanka thay lãnh đạo quốc phòng

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 23/4 thông báo sẽ thay thế lãnh đạo lực lượng an ninh và quốc phòng của nước này sau thất bại trong việc ngăn chặn loạt vụ đánh bom liều chết trong dịp lễ Phục sinh vừa qua, khiến hơn 300 người thiệt mạng bất chấp việc cơ quan an ninh đã có thông tin từ trước về vụ việc.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng