Công dân Pháp bị tòa án Iraq tuyên án tử hình vì gia nhập IS

TPO - Ba công dân Pháp đã bị một tòa án Iraq tuyên án tử hình, bởi hành vi gia nhập tổ chức khủng bố IS.

Tòa án Iraq tuyên án 3 công dân Pháp bị tuyên án tử hình vì gia nhập IS, hiện đang gây nên những phản ứng trái chiều
Tòa án Iraq tuyên án 3 công dân Pháp bị tuyên án tử hình vì gia nhập IS, hiện đang gây nên những phản ứng trái chiều
Các bị cáo gồm Kévin Gonot, Léonard Lopez và Salim Machou có 30 ngày để kháng án. Ba người này nằm trong số 12 công dân Pháp bị các lực lượng đồng minh của Mỹ tại Syria bắt giữ. Họ đã bị chuyển đến Iraq vào tháng 2 vừa qua để xét xử. Ba người này là những kẻ khủng bố IS đầu tiên từ Pháp bị tuyên án tử hình.
Pháp đã phản ứng trước phán quyết của tòa án Iraq. Thế nhưng, sau khi đề cập đến các vụ việc xảy ra vào tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã không bình luận gì, khi cho rằng đây là vấn đề xảy ra trên lãnh thổ Iraq. Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích nặng nề phán quyết nhằm vào những người này. Theo các nhà hoạt động, tòa án thường chỉ tin vào những bằng chứng suy diễn hay những lời thú tội bởi ép cung.
Ba người này đã gia nhập IS theo nhiều cách khác nhau. Gonot được cho là đã đến Syria để gia nhập mặt trận al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda, trước khi nhóm này liên minh với IS. Người này đã bị bắt tại Syria cùng mẹ, vợ và anh trai vào cuối năm ngoái. Machou bị coi là một trong nhữn chiến binh châu Âu đã âm mưu tấn công Paris và Brussels, theo Trung tâm Phân tích Khủng bố Pháp (CAT). Lopez đã đi cùng vợ và hai con đến Mosul (Iraq) thuộc quyền kiểm soát của IS, trước khi đến Syria. Luật sư của Lopez đã cáo buộc phiên tòa của Iraq là "không đầy đủ", mà theo ông, án tử hình đối với các bị cáo chỉ dựa trên hỏi cung, thẩm vấn ở nhà tù Baghdad.
IS đã từng kiểm soát một dải lãnh thổ trải dài Syria và Iraq. Sau nhiều năm chiến đấu, Iraq đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS vào cuối năm 2017. Trong khi đó, tại Syria, lực lượng tham chiến chính là liên minh các quốc gia Arab và người Kurd, do Mỹ đứng đứng đầu. Lực lượng này đã chiếm được căn cứ cuối cùng do các chiến binh Thánh chiến kiểm soát vào tháng 3 vừa qua.

Iraq đưa ra cảnh báo về mối đe dọa vẫn còn hiện hữu của IS

IS vẫn còn là mối hiểm họa tiềm tàng đối với thế giới, mặc dù quân số đã bị giảm sút mạnh, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi phát biểu vào thứ ba, đồng thời khẳng định video có sự xuất hiện của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi nằm ở khu vực hẻo lánh.

Đầu sỏ IS đột nhiên xuất hiện sau nhiều năm 'mai danh ẩn tích'

Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ cầm đầu “thoắt ẩn thoắt hiện” của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa xuất hiện lần đầu tiên trong 5 năm qua trong một video tuyên truyền tung ra ngày 29/4 để thừa nhận IS đã bị đánh bại ở Baghouz và doạ sẽ tấn công “trả đũa”. 

Tư lệnh Tình báo Nga cảnh báo IS và al-Qaeda đặt căn cứ tại Mỹ Latin

Hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan, có liên hệ với IS và al-Qaeda đã được ghi nhận tại khu vực Mỹ Latin, khi có dấu hiệu chúng tuyển quân và tăng cường truyền bá các tư tưởng cực đoan trong cộng đồng tín đồ Hồi giáo.

Nữ sinh Anh từng tham gia IS bị tước quyền công dân Anh

Nữ sinh Shamima Begum, người từng tham gia IS khi 15 tuổi, đã bị chính quyền Anh tước tư cách công dân.

Trump đề nghị châu Âu 'tiếp nhận trở lại' các chiến binh IS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Anh và các đồng minh châu Âu tiếp nhận trở lại và tống giam hơn 800 chiến binh IS từ châu Âu, sau khi cuộc chiến chống IS đã kết thúc.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng