Sự kiện: COVID-19

Dịch Covid-19: Giảm số người chết, người nhiễm mới ở Trung Quốc

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Giới chức y tế Trung Quốc hôm nay báo cáo thêm 97 ca tử vong và 2.015 trường hợp mới nhiễm bệnh do virus corona mới (tên gọi mới là Covid-19) gây ra, tính đến ngày 11/2, nâng tổng số người chết và mắc bệnh của cả nước lên tương ứng là 1.113 và 44.653.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đến thăm một bệnh viện tạm thời trong nhà thi đấu thể thao ở Vũ Hán. (Ảnh: Xinhua)
Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đến thăm một bệnh viện tạm thời trong nhà thi đấu thể thao ở Vũ Hán. (Ảnh: Xinhua)

Tính đến ngày 11/2, tất cả 744 người đã được xuất viện, và tổng số người đã hồi phục là 4.740.

Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, báo cáo 94 trường hợp mới tử vong vì virus này, và thêm 1.638 người mới được xác nhận nhiễm bệnh tính đến ngày 11/2. Những con số đó nâng tổng số người chết và nhiễm mới ở tỉnh này lên tương ứng là 1.068 và 33.366. 

Hôm 10/2, số bệnh nhân tử vong và nhiễm mới ở tỉnh này tương ứng là 103 và 2.097. 

Những con số đó của Hồ Bắc cho thấy số bệnh nhân mới được xác nhận ở tỉnh này ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ hôm 2/2 tỉnh Hồ Bắc báo cáo ít hơn 2.000 ca xác nhận mới trong ngày.

Ông Michael Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới, hôm qua nói từ Geneva rằng Covid-19 có tiềm năng lây nhanh hơn những virus gây dịch bệnh Ebola và Sars. Đầu tuần này, Covid-19 đã vượt qua đại dịch Sars 2002-2003 về số lượng người tử vong. 

Các con đường lây lan được xác định là tiếp xúc giữa người với người, và thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày. 

Những ngày gần đây, các chuyên gia dịch tễ học nói rằng Covid-19 có thể lây qua các hạt khí lơ lửng trong không khí, đi vào cơ thể khi mọi người hít vào. 

Những trường hợp khác chỉ ra rằng ngay cả những bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào cũng có thể lây bệnh cho người khác. 

Giới chức WHO hôm qua cho biết cơ quan này đã thành lập nhóm quản lý khủng hoảng của Liên Hợp quốc để có thể đánh giá tốt hơn và giảm nhẹ tác động kinh tế của dịch bệnh này. 

Thoả thuận thương mại Mỹ-Trung bị ảnh hưởng

Dịch bệnh Covid-19 có thể ảnh hưởng đến việc Trung Quốc mua các mặt hàng nông sản của Mỹ vào đầu năm nay, như nội dung quy định trong thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O’Brien hôm qua cho biết. 

“Chúng tôi chờ đợi thoả thuận giai đoạn một sẽ cho phép Trung Quốc nhập thêm hàng hoá và mở cửa thị trường cho các nông dân Mỹ, nhưng chắc chắn là, như chúng ta thấy dịch virus corona đang xảy ra ở Trung Quốc, nó có thể tác động đến các hợp đồng mua, ít nhất trong năm nay”, ông O’Brien nói tại một sự kiện ở Hội đồng Thái Bình Dương. 

Thoả thuận được ký ngày 15/1 bao gồm các cam kết của Trung Quốc về việc mua nhiều hàng nông sản và dịch vụ Mỹ với tổng giá trị ít nhất 200 tỷ USD trong 2 năm tới. 

Ông O’Brien cho biết hiện chưa có bác sĩ nào của Mỹ đến Trung Quốc, dù Mỹ đề nghị đưa chuyên gia sang Trung Quốc giúp dập tắt dịch bệnh.

“Chúng tôi đề xuất cho Trung Quốc cơ hội tiếp nhận các bác sĩ từ CDC, NIH và các chuyên gia khác đến giúp họ. Đề xuất đó đến giờ chưa được chấp nhận nhưng đó là đề xuất đáng kể”, ông nói. 

Nhưng trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói rằng Trung Quốc đã đồng ý để các chuyên gia Mỹ đến giúp. 

Viết trên Twitter hôm 10/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng một nhóm chuyên gia WHO đã đến Trung Quốc trước để “chuẩn bị cho một nhóm chuyên gia quốc tế đông hơn”. 

Tránh kì thị, WHO 'đổi tên' dịch corona thành 'COVID-19'

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức đặt tên chủng virus corona là COVID-19, thay cho tên gọi tạm thời là 2019-nCoV.

Đại dịch do virus corona có thể chấm dứt ở Trung Quốc vào tháng 4

Ngày 11/2, các cố vấn y tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết, đại dịch do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc có thể chấm dứt vào tháng 4 mặc dù số lượng người chết đã vượt qua con số 1.000 và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo mối de dọa toàn cầu.

Nhiều quan chức Trung Quốc mất chức vì xử lý dịch nCoV yếu kém

Trung Quốc vừa sa thải nhiều quan chức cấp cao vì thất bại trong xử lý đại dịch do virus corona mới (nCoV) gây ra, trong bối cảnh số người chết đã vượt qua con số 1.000.

Hong Kong điều tra khả năng nCoV lây lan qua hệ thống đường ống chung cư

Các quan chức y tế Hong Kong vừa yêu cầu sơ tán dân khỏi một tòa nhà chung cư sau khi xuất hiện lo ngại 2 người có thể đã bị nhiễm virus corona mới (nCoV) qua hệ thống đường ống của tòa nhà.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá