Hai lực lượng chính trị Venezuela bí mật gặp nhau tại Na Uy

TPO - Phái đoàn thuộc phe đối lập và đại diện chính phủ Venezuela đã gặp nhau tại Na Uy, theo nhiều nguồn tin cho biết. Cuộc gặp này diễn ra chỉ hai tuần sau vụ đảo chính hụt đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, do lãnh đạo đối lập Juan Guaido phát động.

Người biểu tình chống chính phủ Venezuela xuống đường tại thủ đô Caracas
Người biểu tình chống chính phủ Venezuela xuống đường tại thủ đô Caracas
Các thành viên chính phủ Venezuela và phe đối lập đã hội đàm bí mật tại một địa điểm được giữ bí mật tại thủ đô Oslo, Na Uy, theo nhiều nguồn tin cho biết. Phái đoàn chính phủ Venezuela do Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez dẫn đầu, trong khi nghị sĩ Stalin Gonzalez đại diện cho phái đoàn của phe đối lập.
Hai cố vấn chính trị của ông Guaido được cho là cũng xuất hiện, cùng với một quan chức cấp cao là đồng minh của Tổng thống Maduro.
Hiện chưa rõ nội dung cuộc họp, song một vài thông tin mô tả đó dường như là "cuộc thảo luận mang tính chất thăm dò".
Theo truyền thông địa phương NRK, đây là lần thứ hai cuộc gặp giữa hai phe phái chính trị Venezuela diễn ra tại Na Uy. Quốc gia châu Âu đã đưa ra đề nghị làm trung gian của hai bên. Mặc dù Na Uy ủng hộ phe đối lập Venezuela, song không giống như các quốc gia châu Âu khác, nước này không thừa nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.
Chưa có bên nào chính thức thừa nhận cuộc họp này. Tổng thống Maduro cho biết, vị Bộ trưởng được đề cập là người "rất quan trọng" trong ngành ngoại giao, trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán và trao đổi khó khăn. Được biết, cuộc gặp bí mật này diễn ra chỉ hai tuần sau khi phe đối lập tiến hành đảo chính bất thành.
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã kêu gọi quân đội đứng về phía ông và chống lại chính phủ, cũng như kêu gọi người dân xuống đường tuần hành trên khắp Venezuela. Thế nhưng, chỉ một ngày sau, Tổng thống Maduro đã tuyên bố giành chiến thắng trước cuộc đảo chính này, nhờ lực lượng quân đội trung thành với chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là "Tổng thống lâm thời" của quốc gia Mỹ Latin, được Mỹ và các đồng minh phương Tây công nhận, ủng hộ, cùng với số lượng đông đảo các quốc gia Mỹ Latin khác. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Iran, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền đương nhiệm, công nhận ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Hy vọng mới cho khủng hoảng Venezuela

Đại diện chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập đã bay đến Na Uy để đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và bế tắc chính trị, với hy vọng mở ra một chương mới sau nhiều tháng biểu tình và nỗ lực kêu gọi quân đội nổi dậy bất thành. 

Nhiều nghị sĩ Venezuela bị cáo buộc âm mưu đảo chính

Tòa án Tối cao Venezuela đã cáo buộc các nghị sĩ thuộc phe đối lập đã âm mưu tiến hành đảo chính, chỉ vài ngày sau khi 10 nghị sĩ bị cáo buộc với cùng tội danh.

Venezuela bị cấm vận ‘tồi tệ hơn Triều Tiên’

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sáng 14/5 để giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn về giai đoạn khó khăn mà Venezuela đang trải qua.

Nhiều nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong đại sứ quán

Hôm 9/5, 2 nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài ở Caracas, giữa bối cảnh chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang truy quét những người đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong nỗ lực đảo chính vào tuần trước.

Tổng thống Venezuela trục xuất hàng chục sĩ quan khỏi quân đội

Hàng chục sĩ quan Venezuela đã bị trục xuất khỏi quân đội hoặc hạ cấp bậc do tham gia vào cuộc đảo chính ngày 30/4 tại đất nước này.

Tình báo Venezuela bắt giữ Phó chủ tịch Quốc hội

Hôm 8/5, tình báo Venezuela đã bắt giữ phó chủ tịch quốc hội bằng cách dùng xe tải để kéo chiếc ô-tô khi ông này đang ngồi bên trong. Chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu ông này không được thả.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng