DMCA.com Protection Status

Lo biểu tình, Hong Kong hủy màn bắn pháo hoa đón năm mới

TPO - Màn bắn pháo hoa truyền thống của Hong Kong trong dịp năm mới sắp tới sẽ bị hủy, lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm của thành phố, sau khi cảnh sát dẫn lý do biểu tình gây đe dọa an ninh để phản đối chương trình này.

Màn bắn pháo hoa hoành tráng truyền thống của Hong Kong sẽ không được tổ chức trong dịp năm mới sắp tới. (Ảnh: SCMP)
Màn bắn pháo hoa hoành tráng truyền thống của Hong Kong sẽ không được tổ chức trong dịp năm mới sắp tới. (Ảnh: SCMP)
Đơn vị tổ chức của Ban du lịch Hong Kong thông báo hôm 17/12 rằng màn bắn pháo hoa vào đêm 31/12 trên cảng Victoria sẽ bị hủy, vì số lượng du khách đến thành phố này trong tháng 11 giảm tới 56%.
Cùng ngày, hãng hàng không chính thức của Hong Kong báo cáo số lượng khách đến thành phố này giảm 46% trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tăng lên mức cao kỷ lục của 7 năm. 
Một nguồn tin cảnh sát nói rằng các lãnh đạo cấp cao của lực lượng này lo ngại sự kiện thu hút hàng trăm ngàn người tham gia có thể xảy ra sự cố, trong bối cảnh tình hình biểu tình kéo dài suốt từ tháng 6 đến nay. 
Màn bắn pháo hoa hoành tráng dự kiến sẽ được thay thế bằng màn bắn pháo hoa nhỏ hơn từ các nóc tòa nhà của thành phố, thay vì tập trung ở khu vực bến cảng. 
"An toàn công cộng là ưu tiên cao nhất của chúng tôi, trong khi màn bắn pháo hoa có thể thu hút đám đông rất lớn tập trung ở bến cảng”, chủ tịch Ban du lịch Hong Kong, ông Pang Yiu-kai, nói.
Biểu tình kéo dài suốt 6 tháng khiến số lượng du khách đến Hong Kong tụt thê thảm và khiến nhiều sự kiện lớn bị hủy, trong đó có lễ hội âm nhạc Clockenflap, lễ hội ẩm thực Wine & Dine và giải tennis Hong Kong mở rộng. Du lịch là một trong những ngành công nghiệp chủ lực của Hong Kong.
Cuộc tuần hành dịp năm mới cũng bị thay bằng lễ hội carnaval vì giới chức lo ngại tổ chức sự kiện ở khu vực Kowloon quá rủi ro. Kowloon là một trong những khu vực xảy ra biểu tình nhiều nhất. 
Nguồn tin cảnh sát nói rằng các sĩ quan của lực lượng này nêu quan ngại với chính quyền và các đơn vị tổ chức về nguy cơ các sự kiện không thể diễn ra suôn sẻ khi lực lượng chức năng vất vả duy trì trật tự. 
“Bất ổn xã hội chưa kết thúc. Bất kỳ hành động bạo lực nào cũng có thể dẫn đến hỗn loạn và gây đe dọa cho an toàn của cư dân”, nguồn tin nói.

Ông Tập Cận Bình thăm Macau khi Hong Kong rối bời

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Macau để dự lễ kỷ niệm 20 năm thành phố được trao trả về Trung Quốc. An ninh được thắt chặt trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong tiếp tục nghiêm trọng. 

Bắc Kinh 'ủng hộ mạnh mẽ' lãnh đạo Hong Kong

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khen ngợi sự dũng cảm và kiên định của lãnh đạo Hong Kong, tái khẳng định sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đối với lực lượng cảnh sát đặc khu hành chính Hong Kong khi gặp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lần thứ hai trong vòng hai tháng.

Mọi ánh mắt dồn về chuyến thăm Bắc Kinh của lãnh đạo Hong Kong

Khi trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bay sang Bắc Kinh vào cuối tuần này để thực hiện chuyến thăm nghĩa vụ thường niên lần thứ ba, mọi ánh mắt sẽ tập trung để ý xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói gì về tình hình bất ổn kéo dài ở thành phố.

Trung Quốc 'trả miếng' Mỹ sau đạo luật Hong Kong

Trung Quốc thông báo sẽ hoãn các chuyến thăm của Hải quân Mỹ đến Hong Kong và trừng phạt nhiều tổ chức phi chính phủ của Mỹ để đáp trả việc Tổng thống Donald Trump ký 2 đạo luật về dân chủ và nhân quyền liên quan đến Hong Kong. 

Trung Quốc ngừng cho tàu Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong

Bắc Kinh tuyên bố ngừng cho phép các tàu Hải quân Mỹ thăm Hong Kong, đồng thời trừng phạt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kí dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng