Những mốc chính trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2

TPO - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump khẳng định ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận khá thân thiện và hy vọng sớm có thể gặp nhau để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Những mốc chính trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2

Một số dấu mốc quan trọng tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội

• Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều thứ hai tại Hà Nội tiếp sau cuộc gặp đầu tiên của họ ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

• Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 bị cắt ngắn, một bữa ăn trưa giữa hai nhà lãnh đạo đột ngột bị hủy bỏ, việc ký kết một thỏa thuận chung cũng bị hủy bỏ, một cuộc họp báo do ông Trump chủ trì đã bị đẩy lên sớm 2 giờ so với dự định. 

• Trong cuộc họp báo, ông Trump nói, hai bên đã bỏ qua bất đồng về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Về cơ bản, hai bên đều muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn và nhưng cả hai chưa sẵn sàng làm điều đó

• Ông Trump cho biết, ông Kim sẵn sàng phá dỡ cơ sở Yongbyon nhưng muốn tất cả các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ trước tiên. Đây là điều mà ôngTrump không sẵn sàng làm.

• Trump khẳng định hai người đã rời khỏi bàn đàm phán với tinh thần thân thiện, đơn giản vì họ không thể đồng ý về một số điểm nhất định. Hai bên chưa thống nhất thời gian cho cuộc họp thượng đỉnh thứ ba, nhưng cho biết sẽ sớm diễn ra.

• Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 diễn ra trong bối cảnh một phiên điều trần đầy kịch tính được truyền hình trực tiếp giữa Ủy ban Hạ viện Mỹ và ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đó ông Cohen đưa ra nhiều chứng cứ được cho là bất lợi cho ông Trump.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 1

Ông Trump lên máy bay về nước

15h30, Tổng thống Donal Trump lên chuyên cơ Không lực Một, vẫy chào tạm biệt, kết thúc ba ngày ở Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Tiễn Tổng thống Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 2

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên

Tại cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot chiều nay khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu lý do hai bên chưa ra được tuyên bố chung vì có liên quan đến lệnh trừng phạt.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 3

Trump-Kim rời thượng đỉnh sớm hơn dự kiến

Trưa nay, thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo với các phóng viên: Chương trình làm việc có sự thay đổi, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên rời khách sạn Metropole sớm hơn dự kiến.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 4

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội

Cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot sớm hai tiếng so với kế hoạch, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào. Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h hôm nay và chuẩn bị rời Hà Nội.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 5

Bốn phóng viên bị mời ra ngoài tại bữa tối Trump - Kim

Hãng AP đưa tin, tối 27/2, bốn phóng viên, trong đó có phóng viên AP, bị buộc ngừng đưa tin khi bữa tối đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa bắt đầu tại Hà Nội.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá