Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội

TPO - Cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot sớm hai tiếng so với kế hoạch, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào. Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h hôm nay và chuẩn bị rời Hà Nội.

Trưa nay, bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, bất ngờ thông báo với các phóng viên rằng, cuộc đàm phán Mỹ-Triều bị cắt ngắn thời gian so với dự kiến và Tổng thống Donald Trump sẽ trở lại khách sạn Marriott.
Cuộc họp báo của ông Trump được đẩy sớm lên so với kế hoạch ban đầu, vào lúc 14h chiều nay thay vì 16h.
Bà Sanders từ chối cho biết sẽ có lễ ký tuyên bố chung hay không. Nhiều phóng viên Nhà Trắng cho rằng, khả năng này khó xảy ra.
Trong phòng ăn tại khách sạn Metropole, đồ ăn đã được bày biện sẵn sàng nhưng không thấy bóng dáng đoàn Mỹ hay Triều Tiên tới thưởng thức như dự kiến.
Tường thuật trực tiếp

Đúng 15h, buổi họp báo kết thúc.

Trump chỉ trích chính quyền tiền nhiệm
"Chúng tôi đang chuẩn bị tinh thần, vấn đề này kéo dài nhiều thập niên rồi, phải được giải quyết từ nhiều đời tổng thống trước nhưng họ không làm. Nội các cũ lên tiếp chống đối tôi, 8 năm nội các họ không làm gì", ông Trump nói.

Về khả năng tăng cường lệnh trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Trump cho biết ông không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Triều Tiên phải sống và lệnh trừng phạt hiện giờ cũng đã mạnh.
 "Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy không vui thích gì khi sống ở cạnh một nước có hạt nhân", ông Trump nói.

Chưa có thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo

Tổng thống Mỹ Trump cho biết chưa cam kết một hội nghị tiếp theo với Triều Tiên. Ông nói cuộc tập trận với Hàn Quốc bị hoãn năm ngoái vì chi phí hàng trăm triệu USD do “những máy bay ném bom phải bay từ đảo Guam”.

“Máy bay đến, thả bao nhiêu bom, rồi quay lại. Tiêu tốn hàng trăm triệu USD, và tôi ghét điều đó”, ông Trump nói. “Tập trận như vậy quá tốn kém, và Hàn Quốc nên giúp đỡ nước Mỹ”.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 1

Ông Trump tiết lộ lý do chưa ký thỏa thuận chung với Triều Tiên

Tại cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot chiều nay khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu lý do hai bên chưa ra được tuyên bố chung vì có liên quan đến lệnh trừng phạt.

Về vai trò của Trung Quốc trong hoà giải quan hệ Mỹ - Triều, Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình là người lãnh đạo tuyệt vời.
"Vai trò của Trung Quốc ở châu Á tốt. Ông Tập cũng giúp chúng tôi nhiều. Ngay cả với Triều Tiên cũng vậy", ông Trump nói. 

Về các đồng minh khu vực Đông Bắc Á
Tổng thống Trump cho biết quan hệ của ông với Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản rất tốt. "Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt, tôi sẽ gọi ông Moon Jea-in sớm, có thể là cú phone đầu tiên, sau đó có thể là Thủ tướng Nhật Bản Abe".

"Nếu ngày hôm nay có thể ký được thỏa thuận thì có thể tôi sẽ bị phê phán vì thỏa thuận không tốt. 100% tôi có thể ký, nhưng tôi nghĩ không đúng đắn. Tôi thà làm đúng còn hơn là làm nhanh", Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố.

Trump tuyên bố hiểu Triều Tiên "rõ từng centimet"
Nhà báo Sean Hannity hỏi: “Ông sẽ làm gì để lấp đầy chỗ trống giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa?”. Ông Trump nói rằng, điều này cần thời gian. Tuy nhiên người đứng đầu nước Mỹ cũng khẳng định: “Chúng tôi hiểu rõ đất nước này từng centimet”.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 2

Nhà Trắng thông tin chính thức về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thoả thuận chung tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hàn Quốc về việc ông và ông Kim đã thảo luận cụ thể như thế nào về vấn đề phi hạt nhân, Tổng thống Mỹ nói: “Đây là từ mà nhiều người nói đến... Đối với tôi, rõ ràng là: Bạn phải mong muốn từ bỏ hạt nhân”.
Tổng thống Trump sau đó tiếp tục nói về triển vọng của Triều Tiên rằng, Triều Tiên có một vị trí tuyệt vời và có tiềm năng.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 3  Ảnh: Như Ý
Nói rất nhiều về Trung Quốc

Khi được hỏi liệu vấn đề Trung Quốc có được đề cập trong chương trình nghị sự hay không, ông Trump nói rằng họ "đã nói rất nhiều về Trung Quốc".

Ông tự tin rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang có hiệu quả vì họ thu được rất nhiều tiền thuế và buộc Trung Quốc xây dựng thêm nhà máy và đầu tư vào Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận cuộc chiến có ít nhiều khó khăn cho nước Mỹ.

Trump lý giải Mỹ - Triều không ra được tuyên bố chung
Tổng thống Mỹ Trump cho biết, sở dĩ hai bên chưa ra được tuyên bố chung vì có liên quan đến lệnh trừng phạt. Ông Trump nói: “Về cơ bản, họ muốn lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không muốn vậy. Chúng tôi cần phải tiến tới một vấn đề cụ thể”.

Ra về trong thân thiện

Tổng thống Trump cho biết, không khí trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên rất tốt và rất thân thiện.
"Không phải là tôi bỏ đi. Có sự ấm áp giữa chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt, nhưng vấn đề này đã nhiều thập kỷ rồi. Vấn đề này nên được giải quyết từ lâu rồi. Tôi thấy quan hệ khá ấm áp, và việc tôi rời đi cũng thân thiện", Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm: "Chúng tôi đã đạt tiến bộ. Mọi người đều hy vọng đã tốt hơn. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực".

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 4

Nhà Trắng thông tin chính thức về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thoả thuận chung tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét Chủ tịch Kim Jong Un là một người rất cá tính và mối quan hệ của họ rất tốt đẹp.

Theo Tổng thống Trump, Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa phần lớn khu vực mà hai bên thảo luận.
"Triều Tiên muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng đó không phải những điều chúng tôi mong muốn vì nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới vấn đề này. Định nghĩa phi hạt nhân hóa là gì. Nhãn quan của ông Kim là gì. Ông ấy có tầm nhìn, gần hơn so với 1 năm trước đây", người đứng đầu nước Mỹ nói.

Tổng thống Trump cho biết ông vừa chia tay Chủ tịch Kim Jong Un và rằng "chúng tôi đã có thời gian hiệu quả. Nhưng đây không phải là lúc thích hợp ký kết điều gì".
"Chúng tôi dành cả ngày với ông Kim, một người đặc biệt, tôi nghĩ quan hệ giữa chúng tôi mạnh mẽ nhưng lúc này chúng tôi còn có chọn lựa nên chưa thực hiện, sẽ xem điều gì xảy ra tiếp theo", ông Trump nói.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 5 Truyền hình Triều Tiên vừa đưa tin về cuộc họp tối qua giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc mà không có kết quả. Ảnh: TTXVN

Về kết quả cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng vấn đề này rất phức tạp, nhưng hai bên sẽ tiếp tục làm việc với nhau để tiến tới phi hạt nhân hoá.
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 6  Ảnh: Như Ý

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 7 Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chiều nay. Ảnh: Như Ý

Tổng thống Mỹ cho biết ông có thời gian làm việc rất hiệu quả và quan hệ rất tốt với Chủ tịch Kim.

Mở đầu buổi họp báo, Tổng thống Mỹ Trump nói cảm ơn Việt Nam và khen ngợi sự phát triển của Việt Nam.

14h15, buổi họp báo bắt đầu

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 8 Phiên dịch viên của ông Trump đã về đến khách sạn Marriott, nơi cuộc họp báo của phái đoàn Mỹ dự kiến diễn ra nhưng không thấy dấu hiệu nào của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Như Ý

Phóng viên Nhà Trắng sẵn sàng lên Không lực Một trở về Washington

Cuộc họp báo của Nhà Trắng tại khách sạn JW Marriott đã được diễn ra sớm 2 giờ so với dự định. Các phóng viên tháp tùng tổng thống Mỹ được thông báo sẵn sàng để lên máy bay Air Force One trở về Washington ngay sau khi họp báo.

Các phóng viên báo chí trong và ngoài nước chờ thông báo chính thức của Tổng thống Mỹ Trump về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 9  Ảnh: Như Ý
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 10 Ảnh: Như Ý
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 11  Ảnh: Như Ý
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 12  Ảnh: Như Ý

Thông báo chính thức của Nhà Trắng về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
Nhà Trắng vừa cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thoả thuận chung tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội.
“Không có thoả thuận nào đạt được vào thời điểm này, nhưng nhóm làm việc của hai nước chờ đợi gặp nhau trong tương lai”, Thư ký báo chí Sarah Sanders viết trong một thông báo.
Bà cho biết thêm: “Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có những cuộc gặp rất tốt và rất xây dựng ở Hà Nội từ ngày 27-28/2".

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 13Nguyên văn Thông cáo báo chí từ Nhà Trắng
 

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 14Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Trump đã về đến khách sạn Marriott. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 15Ảnh: Tuấn Nguyễn

Mỹ - Triều không đạt được thoả thuận
Nhà Trắng thông báo "không thỏa thuận nào đạt được vào lúc này" giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh, các cuộc gặp tiếp theo sẽ được tiến hành trong tương lai.

Mối quan tâm của truyền thông thế giới lúc này tập trung vào cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nơi người ta hy vọng sẽ có được câu trả lời nào đó cho những diễn biến mới.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 16Phóng viên báo đài tập trung kín trong phòng họp báo khách sạn JW Marriott, lắp máy móc sẵn sàng ghi hình. Ảnh: Thu Loan
 

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 17 An ninh đang được thắt chặt tại JW Marriott. Ảnh: Tuấn Nguyễn

13h25, đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên rời khách sạn Metropole, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Trump.
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 18  Ảnh: Xuân Tùng
Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 19  Ảnh: Xuân Tùng

Phóng viên Thu Loan cho biết, các phóng viên dự cuộc họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn JW Marriott được vận chuyển bằng xe buýt tới nơi tổ chức cuộc họp.

Các phóng viên sau đó phải qua quá trình kiểm tra an ninh trong vòng 20 phút, tuy nhiên tất cả không được xuống khỏi xe và chiếc xe vẫn nổ máy chờ sẵn.

Phải một lúc lâu sau họ mới được xuống khỏi xe. Tất cả các phóng viên đều chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 20 Đại sứ Anh ở Triều Tiên Colin Crooks chia sẻ hình ảnh chụp tờ báo Triều Tiên Rodong Sinmun đăng hình ảnh về cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim vào tối 27/2.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 21 Hàng nghìn phóng viên đang chờ Tổng thống Mỹ Trump họp báo. Ảnh: Thu Loan

Các thương lượng có thể “chốt” trong vòng 30 phút, theo lời bà Sanders, sau đó ông Trump sẽ quay về khách sạn để họp báo lúc 2 giờ chiều. Bà Sanders từ chối bình luận khi được hỏi nhiều lần về lễ ký kết, vốn được lên kế hoạch lúc 2h chiều nay.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 22

Người Triều Tiên háo hức theo dõi thượng đỉnh qua TV

Thức dậy sáng nay 28/2, người dân Triều Tiên háo hức chụp ảnh trên truyền hình cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trup cười và bắt tay với nhau – điều họ không thể tưởng tượng ra chỉ 1 năm trước đây.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 23

Mật vụ của ông Trump và ông Kim Jong Un làm gì khi thượng đỉnh diễn ra?

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole sáng 28/2, mật vụ của hai nhà lãnh đạo đi quanh khách sạn, rà soát an ninh phía phía ngoài nơi diễn ra hội nghị.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 24

Tổng thống Hàn Quốc nghỉ làm để theo dõi thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có lịch làm việc chính thức nào trong ngày hôm nay (28/2), khi ông đang theo dõi sát sao những diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 25

Giờ đầu của ông Trump và ông Kim tại ngày thứ hai thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong vòng 1 giờ đầu tại khách sạn Metropole, lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp mặt trao đổi kín và đi dạo cùng nhau trước khi bước vào cuộc họp song phương mở rộng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 26

Đoàn xe Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đến thượng đỉnh ngày thứ hai

Sáng 28/2, đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trở lại khách sạn Metropole để tham gia ngày thứ hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 27

XEM TRỰC TIẾP Ngày thứ hai thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sáng nay 28/2 tiếp tục hội nghị thượng đỉnh lần hai tại khách sạn Metropole.

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị rời Hà Nội - ảnh 28

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn

Thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều bị rút ngắn thời gian hơn hai tiếng so với kế hoạch, nhưng không nêu rõ lý do.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá