Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol kỳ vọng cuộc gặp vào ngày 18/1 tới, hai bên sẽ thảo luận về chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, đó là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều Tiên.

Ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao Triều Tiên đã có mặt tại Washington để hội đàm với giới chức Mỹ
Ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao Triều Tiên đã có mặt tại Washington để hội đàm với giới chức Mỹ
Theo The Guardian, ba quan chức Triều Tiên, trong đó có ông Kim Yong-chol, đặc phái viên Triều Tiên đã khởi hành đi Washington, cho thấy những bước đi khả quan để triển vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm trở thành hiện thực. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ có cuộc hội đàm vào thứ sáu tuần này tại thủ đô Washington.
Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra thông tin gì thêm về cuộc gặp mặt, một động thái tỏ rõ sự thận trọng sau khi nhiều cuộc gặp mặt Mỹ - Triều theo dự kiến bị hủy bỏ trong qua khứ. Ông Pompeo từng dự định gặp người đồng cấp Triều Tiên để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 11 năm ngoái, song phía Triều Tiên đã tuyên bố hủy cuộc gặp này.
Trong khi ông Trump hồ hởi hướng đến cuộc gặp thượng đỉnh lân thứ hai, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng những nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân không bao giờ là dễ dàng.
"Trong khi Tổng thống cam kết sẽ thảo luận với Nhà lãnh đạo Kim, chúng tôi vẫn chờ đợi những bước đi rõ ràng từ phía Triều Tiên nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân đã đe dọa chúng tôi và các đồng minh trong khu vực Đông Bắc Á suốt nhiều năm qua", ông Pence phát biểu.
Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol từng có chuyến thăm Washington vào tháng 6 năm ngoái, khi ông chuyển bức thư của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Tổng thống Donald Trump, từ đó mở ra con đường đến với cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 1

Quan chức Mỹ, Triều Tiên nhiều lần gặp nhau ở Hà Nội

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần gặp đồng cấp Triều Tiên ở Hà Nội trong thời gian gần đây để bàn kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, một tờ báo của Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 2

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 3

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 4

Mỹ - Triều Tiên đạt tiến bộ về đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói Triều Tiên đã sẵn sàng đón các thanh sát viên quốc tế đến tham quan các cơ sở hạt nhân và bãi thử tên lửa của nước này, sau cuộc gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật.

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 5

Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các nhà lập pháp Mỹ tại một phiên điều trần của Thượng viện ngày 27/6 rằng, Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 6

Mỹ, Triều Tiên họp bàn chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh

Yonhap ngày 3/6 cho biết, buổi chiều cùng ngày Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức cuộc thảo luận thứ 4 tại Bàn Môn Điếm để trao đổi về chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo ngày 12/6 tới.

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2 - ảnh 7

Vì sao Mỹ, Triều Tiên chọn Sentosa cho thượng đỉnh song phương?

Biểu trưng cho "hòa bình", an ninh được đảm bảo, giao thông thông suốt và giá dịch vụ hợp lý là những nhân tố chính khiến cả Mỹ và Triều Tiên đề nhất trí tiến hành họp thượng đỉnh song phương tại đảo Sentosa của Singapore.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng